Gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Cách rải gạo đúng cách

Gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Cách rải gạo đúng cách

Bạn có bao giờ thắc mắc gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì không? Rốt cuộc, họ sẽ không biết phải làm gì với gạo muối vừa được cúng nhập trạch xong nếu họ không có kinh nghiệm. Có cách nào xử lý không hay phải bỏ ra ngoài? Cách rải gạo đúng cách sẽ như thế nào? Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ khám phá lời giải trong bài viết này nhé!

Phong tục cúng gạo muối của người Việt Nam

Trước khi giải đáp cho câu hỏi gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì?, bạn phải hiểu truyền thống cúng gạo muối có ý nghĩa gì?. Đây là hai loại thực phẩm có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại của con người. Nó có công dụng tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể và mang ý nghĩa phong thủy tín ngưỡng.

Gạo và muối được coi là những vật trong phong thủy giúp các cá nhân gặp nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc dồi dào. Kết quả là, bạn có thể thấy rằng hai loại thực phẩm này sẽ xuất hiện trên thực tế trong mọi nghi thức tôn giáo.

Văn học dân gian cho rằng muối và gạo có thể chống lại chướng khí và những linh hồn xấu. Nó cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị thần linh, tổ tiên đã sáng lập ra nền văn minh Việt Nam. Kể từ đó, cho gạo muối đã tiếp tục trở thành một truyền thống lâu đời và kéo dài.

Phong tục cúng gạo muối của người Việt Nam
Phong tục cúng gạo muối của người Việt Nam

Gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì?

Theo phong tục lễ nhập trạch, gạo và muối là hai món bắt buộc phải có trên bàn cúng. Tuy nhiên, nhiều người cũng khá thắc mắc không biết gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Liệu chúng có được cất giữ ở một vị trí phong thủy nào đó trong nhà hay sẽ bị đổ đi?

Sau khi tiến hành xong lễ cúng nhập trạch, người tiến hành nghi lễ sẽ rải gạo ngoài sân. Người rải phải đồng thời tụng kinh niệm Phật để vong hồn được siêu thoát. Họ không ở lại để làm phiền và làm tổn hại đến hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Sau khi cúng xong nên cất hũ gạo, hũ muối trong nhà để cầu may mắn, tài lộc, làm ăn phát đạt, buôn bán phát đạt. Muối và gạo có thể bị hư hại nếu chúng bị mốc hoặc hư hỏng nên cần được rải đi ngay.

Cách rải gạo muối đúng cách ở các lễ cúng

Gạo và muối được người Việt tận dụng trong nhiều nghi lễ ngoài nghi lễ nhập trạch về nhà mới. Bạn thường sẽ tìm thấy các nghi lễ sau:

Gạo muối dùng trong cúng giỗ

Mọi gia đình đã quá quen với những ngày cúng giỗ. Dù có chuyển đi đâu thì con cháu cũng phải tưởng nhớ và cùng nhau làm lễ trong ngày giỗ, điều này thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà đã khuất. Ngoài ra, cách thức dâng cúng và phong tục thay đổi tùy theo từng hộ gia đình cũng như địa điểm.

Giống với gạo muối cúng nhập trạch, gạo và muối sẽ được đặt trực tiếp trên bàn lễ trong ngày lễ cúng giỗ. Bày đủ vàng mã, trầu cau, hoa quả, đồ chay mặn phù hợp với đặc trưng vùng miền.

Cách rải gạo muối đơn giản, sau khi tàn nhang, chủ tế sẽ rải thêm gạo muối ra sân và đốt vàng mã. Mục đích là để xua đuổi bất kỳ hồn ma nào có thể đến thăm hoặc ở lại nơi cư trú. Mong họ bằng lòng và không cản trở cuộc sống gia đình ở nơi này.

Cách rải gạo muối dùng trong cúng giỗ
Cách rải gạo muối dùng trong cúng giỗ

Gạo muối trong lễ cúng giao thừa

Người Việt Nam coi giao thừa là một dịp lễ quan trọng vì nó mở ra một năm mới và báo hiệu sự kết thúc của một năm trước đó. Vì vậy, các gia đình sẽ làm lễ cúng giao thừa để cầu xin trời đất phù hộ cho một năm mới bình an, nhiều phúc khí.

Lễ vật cần thiết cho đêm giao thừa là cúng gạo muối bởi vì nó hỗ trợ xua đuổi ác nghiệp và linh hồn của năm trước để mở ra may mắn và tài lộc cho năm mới.

Gia chủ nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm sau cho mâm cúng: muối gạo, mâm ngũ quả, nhang đèn, bánh kẹo, vàng mã cúng giao thừa, trầu cau, đèn hoặc nến, rượu, nước, …

Văn học dân gian cho rằng thời khắc thiêng liêng nhất khi Trời và Đất giao hòa là vào khoảng 23:10 tối đêm hôm trước và 0h40 sáng ngày hôm sau và đó là lúc nghi thức cúng giao thừa nên được tổ chức.

Gạo muối dùng trong lễ cúng cô hồn tháng 7

Văn học dân gian cho rằng ma quỷ sẽ quấy rầy con người khi Cổng Quỷ mở cửa vào tháng 7 âm lịch. Mọi người sẽ cúng gạo muối cho những linh hồn nghèo khổ. Giúp những linh hồn lang thang được no đủ trong tháng cô hồn này.

Tuyệt đối không được thực hiện lễ cúng thần linh trong nhà vì theo quan niệm của người xưa, làm như vậy sẽ rước họa vào thân. Lễ cúng thần linh phải được thực hiện ở ngoài nhà, ngoài trời hoặc trước cửa nhà, trên vỉa hè, …

Muối, gạo, khăn giấy và vàng mã, cháo trắng, hương, hoa, 5 loại quả khác nhau, nước lọc, mía (nếu có thì giữ nguyên vỏ và tách thành từng miếng nhỏ), kẹo, … đây là những vật cần chuẩn bị để mâm cúng cô hồn đầy đủ.

Qua bài viết ở trên, bạn đã biết được gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì rồi phải không nào. Hy vọng, bạn sẽ tích góp thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hơn để tổ chức một lễ cúng hoàn hảo cho gia đình của mình nhé! Nếu bạn đang chuyển nhà và cần đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ, uy tín hãy liên hệ ngay với Taxi Tải Giá Rẻ để được tư vấn một cách tận tình nhất nhé!

>Xem thêm bài viết: [Giải đáp] Chuyển nhà khi mang thai có nên hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *