Quy định về vận chuyển phế liệu theo pháp luật [2022]

Quy định về vận chuyển phế liệu theo pháp luật

Quy định về vận chuyển phế liệu được pháp luật quy định rất rõ nhưng không phải ai cũng nắm được. Phế liệu có thể được đưa vào Việt Nam theo phương thức tương tự như nhiều loại hàng hóa khác, bao gồm điện tử, linh kiện, máy móc, thực phẩm, … Một số hình thức phế liệu vẫn có thể được chuyển không chỉ sang các quốc gia khác mà thậm chí cả Việt Nam. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ Sài Gòn Tìm hiểu qua bài viết dưới đây về các quy định của pháp luật khi vận chuyển phế liệu nhé!

Khái niệm Phế liệu là gì?

Phế liệu là các vật liệu và vật dụng đã qua sử dụng (còn được gọi là ve chai hoặc đồng nát). Trong quá trình sản xuất hoặc tiêu thụ, chúng đã không còn được sử dụng nữa và bị bỏ đi. Phế liệu là những thứ đã được chủ sở hữu bỏ đi được tái chế để sử dụng lại.

Phế liệu có thể được tận dụng và sử dụng làm nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Điều này tất nhiên phải tuân theo các quy định về vận chuyển phế liệu của Luật Bảo vệ Môi trường.

Phế liệu là các vật liệu và vật dụng đã qua sử dụng
Phế liệu là các vật liệu và vật dụng đã qua sử dụng

Quy định về vận chuyển phế liệu nhập khẩu theo pháp luật hiện hành

Nhập khẩu phế liệu là gì?

Nhập khẩu phế liệu để sử dụng từ các nước khác liên quan đến việc thu gom phế liệu liên quan đến sản xuất. Trước khi vận chuyển phế liệu về Việt Nam, các trung gian sẽ phân loại và kiểm tra kỹ lưỡng.

Việc nhập khẩu phế liệu chỉ được chính phủ Việt Nam cho phép nhằm hỗ trợ sản xuất. Các quy định vận chuyển phế liệu đã hạn chế đáng kể hoạt động nhập khẩu phế liệu ở nước ta trong những năm gần đây, khiến quá trình nhập khẩu phế liệu càng trở nên khó khăn hơn.

Những loại phế liệu nhập khẩu được cho phép

Ba loại phế liệu chính thường được nhập khẩu vào nước ta theo đúng quy định về vận chuyển phế liệu là phế liệu nhựa, phế liệu giấy và phế liệu sắt thép.

Phế liệu nhựa nhập khẩu

Nhựa là vật liệu được sử dụng phổ biến, hữu ích, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, việc con người sử dụng quá nhiều nhựa trong sinh hoạt đang có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến hệ sinh thái và các loài sinh vật hoang dã.

Chai, lọ, ống hút và những thứ khác có thể mất nhiều năm để phân hủy, gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả người và động vật.

Để bảo vệ môi trường và giảm phát thải chất thải nhựa quy mô lớn ra môi trường, phế liệu có thể được tái chế thành hạt nhựa tái chế (sử dụng quy trình an toàn không gây ô nhiễm môi trường).

Phế liệu giấy nhập khẩu

Tất cả mọi thứ, bao gồm bìa cứng, báo, sách đều có thể được tái chế để tạo ra những món đồ mới. Việc này phải đảm bảo quy đinh về vận chuyển phế liệu dù tái chế giấy phế liệu rất thân thiện với môi trường.

Hàng giấy có thể được sử dụng thường xuyên được sản xuất nhờ tái chế. Bạn cũng có thể tạo ra những đồ vật đáng yêu từ giấy tái chế.

Ngoài ra, nhập khẩu và tái chế giấy sẽ phần nào chấm dứt việc khai thác gỗ và phá rừng, hai vấn đề hiện đang rất nghiêm trọng.

Phế liệu sắt thép nhập khẩu

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phụ thuộc vào những thứ như kim loại, sắt và thép. Những công cụ này sẽ biến thành rác khi chúng không còn được sử dụng. Họ sẽ tận dụng tái chế, sản xuất nhiều thứ khác nhau, bao gồm xe cộ, tàu thủy, dao kéo và xoong nồi.

Trước khi trở thành phôi và cuộn, kim loại phế liệu được nhập khẩu và trải qua một số quy trình xử lý. Nhập khẩu thép phế liệu hỗ trợ giảm thiểu chất thải ra môi trường, đồng thời hạn chế việc khai thác quặng sắt, góp phần bảo vệ môi trường. Tất nhiên, công nghệ tái chế phải đảm bảo không thải ra các chất gây ô nhiễm môi trường để thực hiện điều này.

Phế liệu sắt thép nhập khẩu
Phế liệu sắt thép nhập khẩu

Nhập khẩu phế liệu cần điều kiện và thủ tục như thế nào?

Theo quy định tại Điều 56 Nghị định 38/2015 / NĐ-CP của Chính phủ về Quy định về vận chuyển phế liệu, việc nhập khẩu phế liệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Hệ thống thu gom và xử lý nước thải. Nền tảng cần được nâng cấo để ngăn lũ lụt và nước tràn. Nền móng cần phải chắc chắn và có thể chứa được nhiều phế liệu nhất có thể.
  • Các bãi tập kết phế liệu nhập khẩu phải có cơ chế thu gom và xử lý lượng mưa, cũng như có công trình ngăn bụi tích tụ.
  • Công nghệ và thiết bị tái chế phế liệu phải đủ tiêu chuẩn và hợp quy. Trong các tình huống khác, nó có thể được trao cho một tổ chức có công nghệ phù hợp để triển khai.
  • Trước khi nhập khẩu phế liệu, cần phải ký quỹ bảo đảm.
  • Trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn môi trường thì phải ký cam kết tái xuất hoặc xử lý.

Doanh nghiệp không còn được ủy thác trách nhiệm nhập khẩu rác theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu nếu có đủ nhà xưởng, quy trình công nghệ (được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy). Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ lấy đó làm cơ sở để xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện bảo vệ môi trường khi nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo đúng quy định về vận chuyển phế liệu.

Quy định vận chuyển phế liệu xuất khẩu theo pháp luật hiện hành

Xuất khẩu phế liệu là gì?

Nguồn thu lớn từ việc xuất khẩu phế liệu sang các quốc gia lớn của đất nước chúng ta đã diễn ra từ rất lâu. Khi chất thải do sinh hoạt thải ra quá nhiều, việc sửa chữa những hư hỏng sẽ khá tốn kém. Xuất khẩu là rất quan trọng vì phế liệu có tác động tiêu cực đến cả môi trường và sức khỏe.

Quy định về xuất khẩu phế liệu

Các loại phế liệu như đồng, chì, kẽm, nhôm phế liệu kim loại không nằm trong danh sách cấm xuất khẩu. Điều này phù hợp với Nghị định 187/2013-CP của Chính phủ ban hành ngày 20 tháng 2 năm 2013. Các thủ tục xuất khẩu tương tự như đối với các mặt hàng thông thường được áp dụng cho các doanh nghiệp.

Chi phí theo quy định về vận chuyển phế liệu:

  • Thuế xuất khẩu: 22%
  • Thuế xuất khẩu ƯD CPTTP: 22%
Quy định về xuất khẩu phế liệu
Quy định về xuất khẩu phế liệu

Mã Hs Code

Mã HS Code là mã phân loại hàng hóa được tiêu chuẩn hóa của hệ thống Phân loại Hàng hóa, do Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) xuất bản.

Trong khi một số quốc gia trên thế giới theo hệ thống mã hàng hóa là một dãy 10 hoặc 12 số, thì mã HS hiện đang được áp dụng cho các mặt hàng ở nước ta là 8 số (tùy theo quy định của từng nước).

Loại và cấu trúc của mặt hàng xuất khẩu phải được xem xét trong khi lựa chọn mã HS. Căn cứ vào mặt hàng nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu để xác định mã số thuế áp dụng. Thay mặt các doanh nghiệp, Trung tâm Phân tích Phân loại Hải quan nhận ảnh và đánh giá kết quả.

Công ty có thể yêu cầu xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định “Thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. ”

Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ Sài Gòn đã chia sẻ đến cho bạn đọc những quy định về vận chuyển phế liệu theo đúng pháp luật hiện hành. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển các loại hàng hóa. Nếu bạn đang tìm dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng uy tín, giá rẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình nhất nhé!

>> Tham khảo thêm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa container hiệu quả mà bạn nên biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *