Phong thủy nhà vệ sinh và những [điều đại kỵ] cần tránh

phong thủy nhà vệ sinh và những điều đại kỵ gia chủ cần tránh

Mặc dù nhà vệ sinh là một tiện ích bổ sung của căn nhà, nhưng nó lại rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Do đó, người ta tin rằng phong thủy nhà vệ sinh có ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp và tinh thần của gia chủ. Ngoài phong thủy phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ thì phong thủy phòng vệ sinh cũng góp phần không nhỏ trong việc bố trí nhà ở hợp phong thủy giúp gia đình thu hút may mắn, tài lộc. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ khám phá về cách bố trí phòng vệ sinh chuẩn phong thủy trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của phong thủy phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh của một công trình nhà ở được coi như một không gian có chức năng thiết yếu. Mặc dù nó chỉ đơn thuần là một phòng phụ, nhưng nó phục vụ một chức năng quan trọng, giống như phòng tắm có liên quan đến các phòng khác tạo nên sự hoàn chỉnh cho ngôi nhà.

Cùng với lối vào chính, phòng ngủ, bếp trong phong thủy nhà ở, nhà vệ sinh cũng có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Sự nghiệp và tinh thần của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ bởi phong thủy nhà vệ sinh.

Mỗi phòng trong ngôi nhà của bạn cần được thiết kế hài hòa và cân xứng với các phòng khác. Trong đó chủ nhân dành sự quan tâm không kém đến phòng vệ sinh như phần còn lại của căn phòng.

Hướng khá quan trọng trong phong thủy phòng vệ sinh vì nó sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn và tài lộc. Giúp gia đình bạn khỏi các vấn đề về sức khỏe, tài chính và sự nghiệp của họ.

Phong thủy phòng vệ sinh rất quan trọng vì nó sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc
Phong thủy phòng vệ sinh rất quan trọng vì nó sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc

Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Vì nhà vệ sinh được sử dụng để xử lý các vấn đề như tắm rửa, đại tiện và tiểu tiện, nên ngôi nhà có chứa một số loại khí không hợp vệ sinh. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận trong khi quyết định vị trí đặt phòng vệ sinh. Nhiều người thắc mắc nhà vệ sinh hay cửa chính là nơi nên sinh khí trong nhà, do đó bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn vị trí đặt nhà vệ sinh. Bạn nên hiểu rõ cách chọn vị trí đặt nhà vệ sinh và thiết kế như thế nào để vừa ngăn được khí độc vừa cải thiện được sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Nên đặt nhà vệ sinh ở các hướng xấu nhìn về hướng tốt, theo nguyên tắc phong thủy là “tọa hung hướng cát” quản việc đặt nhà vệ sinh. Tránh đặt vị trí vào những thứ sẽ không may mắn đến tính mạng, sức khỏe, tài lộc như sinh khí, công đức, đồ thờ cúng, thuốc thần. Phong thủy nhà vệ sinh nên đặt ở hướng Tây Bắc và Đông để phát huy tài lộc, sức khỏe và chế ngự những điều tiêu cực.

Nên tránh những điều kiêng kỵ sau đây khi đặt nhà vệ sinh trong phong thủy:

 • Vị trí đặt nhà vệ sinh không nên ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Sức khỏe của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng vì đây là hai hướng thuộc Thổ, nhà vệ sinh là Thủy.
 • Vì là hướng của hỏa dữ nên hướng Nam cần tránh đặt nhà vệ sinh.
 • Hướng cửa nhà vệ sinh không nên quay về hướng Đông Nam. Do quan niệm xưa cho rằng các khoản đầu tư xấu làm giảm khả năng tiết kiệm, ảnh hưởng đến sự giàu có và gây ra tổn thất tài chính.
 • Trung tâm của ngôi nhà không nên là nơi đặt nhà vệ sinh. Vì là tâm điểm của ngôi nhà nên việc đặt nhà vệ sinh ở đó sẽ phân tán luồng khí bẩn ra toàn bộ không gian, gây bất lợi cho cả sức khỏe và tài lộc.
 • Theo quan niệm phong thủy nhà vệ sinh không nên đặt cạnh nhà bếp, phòng ngủ hoặc cửa trước. Vì nó sẽ làm tiêu hao tài lộc của gia chủ.

Cách chọn cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy

Việc lựa chọn cửa nhà vệ sinh là tối quan trọng để đảm bảo độ bền, tính năng và tính thẩm mỹ vì nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm và các chất tẩy rửa. Để đảm bảo an toàn và hài hòa, việc lựa chọn một cánh cửa bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ xem xét chất lượng của nó. Có hai kích thước cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy điển hình như:

 • Kích thước cửa nhà vệ sinh nhỏ 69 cm x 198 cm
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh lớn là 81 cm x 214 cm

Đây là 2 kích thước cửa thông dụng nhất cho phong thủy nhà vệ sinh đang được ưa chuộng hiện nay. Bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp với mình dựa trên tình hình tài chính cũng như kích thước và chiều cao của nhà vệ sinh gia đình!

Ngoài ra, phải lắp thêm các cửa sổ nhỏ hay còn gọi là cửa thông gió vì nhà vệ sinh cũng phải thông gió. Phong thủy rất chú trọng đến việc cửa sổ nhà vệ sinh có thể mở và đón nắng gió. Nên chọn các loại cửa sổ có hình vuông và hình chữ nhật và có các kích thước sau:

 • Chiều cao cửa sổ: 0,62m, 0,665m, 0,675m, 0,695m

 • Chiều rộng cửa sổ: 0,47m, 0,59m, 0,61m, 0,62m, 0,665m

Việc lựa chọn cửa nhà vệ sinh là điều quan trọng
Việc lựa chọn cửa nhà vệ sinh là điều quan trọng

Cách bố trí không gian nhà vệ sinh

Ngày nay, không gian phòng tắm hợp phong thủy cũng quan trọng không kém việc thiết kế các không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp. Nhiều người khá quan tâm đến việc bố trí các thiết bị, hàng hóa trong nhà vệ sinh như thế nào để tạo nên một không gian nhà vệ sinh đẹp. Bạn có thể sử dụng những lời khuyên dưới đây để bố trí phong thủy nhà vệ sinh:

 • Các thiết bị thường xuyên được đặt chung với nhau trong thiết kế nhà vệ sinh đang được ưa chuộng hiện nay. Các thiết bị phòng tắm được lắp đặt trong không gian phòng tắm cần đáp ứng các yêu cầu sau: khoảng cách giữa bồn tắm và bồn rửa tay là 76 cm, và giữa bồn rửa tay và bồn cầu là 38 cm. Nhà vệ sinh đến bồn tắm cách đó 38 cm và nhà vệ sinh cách tường 53 cm. Khoảng cách này nhằm tăng tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh.
 • Phòng tắm phải luôn được giữ nguyên sơ và ngăn nắp. Để khử mùi hôi và đảm bảo luôn có không khí trong lành, cần mở cửa sổ và quạt thông gió thường xuyên. Nhớ tham khảo hướng dẫn vệ sinh để ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ.
 • Đối với môi trường phong thủy của phòng tắm và nhà vệ sinh, màu sắc là một thành phần quan trọng. Bạn nên sử dụng màu trắng và xanh bởi vì chúng cung cấp một môi trường sạch sẽ, yên tĩnh trong phòng vệ sinh.
 • Nên lựa chọn đèn nhà vệ sinh có ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất nên được ưu tiên khi lựa chọn đèn chiếu sáng và đèn trang trí cho phòng tắm. Việc trang bị thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí sẽ khiến người dùng yên tâm, thoải mái và chuẩn phong thủy nhà vệ sinh.
 • Bạn có thể chọn một chậu cây nhỏ và đặt ở vị trí hợp phong thủy để tôn thêm vẻ đẹp của nó. Vị trí đặt chậu cây hợp phong thủy không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng kiểm soát luồng sinh khí trong lành. Trong số các loại cây có thể dùng làm cây trang trí nhà vệ sinh có cây lưỡi hổ, cây nha đam, cây nhện, cây ngọc lan.
 • Để dễ dàng đảm bảo nước thoát nhanh và triệt để, nền nhà vệ sinh nên được làm dốc. Chọn các thành phần sàn ít trơn hơn và đơn giản để bảo trì.
 • Ngoài ra, bạn nên chi tiền cho một tấm thảm cho cửa trước của phòng vệ sinh. để ngăn ngừa té ngã, được sử dụng để làm khô chân của bạn. Ngoài ra, hãy vệ sinh tốt khi ra khỏi phòng vệ sinh.
 • Gương là vật phẩm phong thủy tuyệt vời. Gương trong nhà vệ sinh sẽ giúp phản chiếu khí bẩn và tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Tránh sử dụng gương nhỏ. Để tạo ấn tượng cho không gian và phản chiếu không khí tốt hơn, hãy chọn những tấm gương lớn.

Phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Gia chủ cần chú ý bố trí sao cho hợp phong thủy và khoa học nhất khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Đối với việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần đặc biệt chú ý đến hướng đặt nhà vệ sinh bên cạnh cách bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy ở trên.

Hướng cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ lý tưởng nhất nên quay về hướng Tây Nam hoặc chính Đông, theo phong thủy. Hướng Bắc và Đông Nam là những hướng không tốt.

Vị trí và hướng cửa nhà vệ sinh cần được xem xét cẩn thận trong thiết kế của phòng ngủ.

Trên thực tế, việc thiết kế phòng tắm trong phòng ngủ rất dễ gặp phải những trở ngại về mặt phong thủy hoặc thậm chí có thể gặp họa sau khi xây xong.

Tuy nhiên, các cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh sau đây sẽ hoàn toàn giải quyết được vấn đề đó:

 • Bạn có thể giải quyết ngay các tình huống sau bằng cách dùng rèm hoặc rào chắn để che lại: giường cạnh cửa nhà vệ sinh; phòng tắm cạnh cửa phòng ngủ hoặc cửa nhà vệ sinh.
 • Nếu đầu giường được kê gần hoặc đối diện với tường phòng tắm, vấn đề có thể được khắc phục bằng cách di chuyển giường ra xa bức tường đối diện nhà vệ sinh và điều chỉnh vị trí sao cho đầu giường không đối diện với nhà vệ sinh.
 • Khi không sử dụng, hãy đóng cửa nhà vệ sinh và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Để bớt uế khí ảnh hưởng đến sức khỏe người ngủ, hãy treo một quả hồ lô ở đầu giường.
 • Để điều hòa và hóa giải những điều tiêu cực, nên đặt những vật mang tính dương trong nhà vệ sinh, chẳng hạn như đá thạch anh.
 • Không giữ quần áo trong nhà vệ sinh trong một thời gian dài để phong thủy nhà vệ sinh không bị ảnh hưởng.
Gia chủ cần chú ý bố trí sao cho hợp phong thủy và khoa học nhất khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Gia chủ cần chú ý bố trí sao cho hợp phong thủy và khoa học nhất khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang có nên không?

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thường xuyên được sử dụng làm nhà vệ sinh để tận dụng không gian trống, tiết kiệm diện tích sinh hoạt, nhưng nếu thiết kế không đúng, vị trí này sẽ trở thành nơi tích tụ âm khí, vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Để loại bỏ khí âm đã tích tụ trong phòng tắm, phương pháp tiêu biểu bảo vệ sức khỏe là tận dụng đá thạch anh, có tác dụng thổi khí, thông gió ra bên ngoài.

Nhắc nhở: Phòng tắm phải luôn có cảm giác ôn hòa, không nóng ẩm sẽ khó chịu và không tốt cho sức khỏe của bạn.

Những điều đại kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh

 • Phòng ngủ ở tầng dưới không nên đặt dưới nhà vệ sinh, sức khỏe của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là hệ tiêu hóa của họ.
 • Không để bồn cầu bị ướt. Dân gian kể rằng nếu bạn làm điều này thì tài lộc của gia đình sẽ tan hoang.
 • Sức khỏe và vận may của gia chủ sẽ dễ bị ảnh hưởng nếu đặt nhà vệ sinh quay mặt về cùng hướng nhà.
 • Vì nó sẽ làm suy giảm luồng khí vào nhà và làm giảm sức hấp dẫn thị giác của tài sản, cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với cửa chính.
 • Vì nhà bếp là nơi chuẩn bị đồ ăn thức uống và nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nên đặt nhà vệ sinh và cửa bếp đối diện nhau là điều đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà vệ sinh. Trong quá trình chế biến, các cửa đối diện nhau ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, phòng tắm tượng trưng cho hành Thủy, tương khắc với bếp đại diện cho hành Hỏa.
 • Không nên có cửa sổ hoặc cửa chính bên cạnh cửa phòng ngủ. Giấc ngủ của cá nhân sẽ bị xáo trộn bởi điều này.
 • Phòng vệ sinh phải kín đáo nhưng dễ tiếp cận và phải bố trí ở cuối hướng gió. Nếu nhà bạn có hành lang dài, hãy đặt nhà vệ sinh bên cạnh hành lang hơn là về phía cuối. Bởi theo phong thủy, việc để hành lang dẫn thẳng vào phòng tắm là không tốt vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.
 • Kê giường dựa vào nhà vệ sinh là không đúng. Đặc biệt kiềm chế nếu nhà vệ sinh là chỗ dựa lưng. Gia chủ khi ngủ ở vị trí này thường xuyên bị mệt mỏi, đau đầu, suy nghĩ vẩn vơ, tinh thần kém minh mẫn.
 • Cửa nhà vệ sinh không nên mở về phía cầu thang đi lên hoặc xuống, làm như vậy là xui xẻo cho gia đình. Khí tích tụ trong nhà vệ sinh khi sử dụng cầu thang đi lên ở phía đối diện. Không khí khó chịu tràn xuống khi cầu thang đang di chuyển xuống.
 • Sàn phòng tắm bị cấm và cao hơn sàn của phòng ngủ. Nước sẽ chảy từ vị trí cao xuống nơi thấp, theo phong thủy. Gia chủ có thiết kế nhà vệ sinh như vậy rất dễ bị bệnh về nhiễm trùng đường tiểu.
 • Tránh sử dụng phòng tắm kín theo quan niệm phong thủy nhà vệ sinh, kém thông gió vì độ ẩm quá cao của phòng tắm. Thiết kế hạn chế khiến khí bị ứ đọng và làm cho quá trình lưu thông trở nên khó khăn.
 • Không được phép đặt bất cứ thứ gì có kết cấu sắc nhọn trong phòng tắm. Không gian nhà vệ sinh nhỏ nên dễ xảy ra va chạm. Ngoài ra, vì là nơi ở cá nhân nên da sẽ thường xuyên tiếp xúc và khá nhạy cảm.
 • Tránh sơn nhà vệ sinh một màu đỏ tươi vì điều này có thể khiến bạn cảm thấy nóng bức và ngột ngạt bên trong. Màu đen tăng cường âm, trong khi màu tím đậm làm tăng cảm giác u sầu.
 • Đặc biệt, bồn cầu không được phản chiếu trực tiếp bởi gương treo trong phòng. Ngoài ra, không nên chiếu trực tiếp vào người sử dụng (khi tắm hoặc đi tiểu) vì nó dễ tạo ra ảo giác khó chịu.
Những điều đại kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh
Những điều đại kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh

Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã giới thiệu cho quý bạn đọc về phong thủy nhà vệ sinh và những điều đại kỵ mà bạn cần tránh. Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn thiết kế được một phòng tắm xinh xắn và hợp phong thủy. Ngoài ra, nó làm hài hòa thiết kế nhà vệ sinh với phần còn lại của ngôi nhà của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín của chúng tôi.

>Xem thêm bài viết: Phong thủy nhà bếp và những điều đại kỵ gia chủ cần tránh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *