Cách thiết kế kho chứa hàng và những nguyên tắc cần nắm rõ

Cách thiết kế kho chứa hàng và các nguyên tắc cần nắm

Để phát triển một nhà kho chuyên nghiệp, biết cách thiết kế kho chứa hàng là công việc cốt yếu. Việc này cần phải tuân thủ một số quy tắc để đạt hiệu quả cao nhất có thể. Các doanh nghiệp có thể tối đa hóa không gian trống, khu vực lưu trữ và quản lý thiết kế nhà kho bằng cách sử dụng thiết kế nhà kho tốt. Công ty sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thời điểm đó. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về cách để thiết kế kho chứa hàng sao cho chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải biết cách thiết kế kho chứa hàng?

Thiết kế kho chứa hàng là một công việc quan trọng cần được hoàn thành càng nhanh càng tốt:

 • Phân bố và tổ chức khu vực của nhà kho.
 • Tạo các khu vực hoạt động riêng biệt với các tùy chọn giá đỡ lưu trữ khác nhau.
 • Đối với mỗi doanh nghiệp, đó là nhiệm vụ cốt yếu và cần thiết.
 • Việc tìm kiếm đồ trong kho không mất nhiều thời gian nhờ việc tạo khu vực khoa học mà còn đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Điều đó làm cho việc sắp xếp hợp lý trở nên đơn giản, sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí liên quan đến việc phải thuê thêm không gian hoặc đặt thêm các kệ kho không phù hợp khác. Nếu bạn biết cách thiết kế kho chứa hàng khoa học cho các doanh nghiệp khổng lồ sẽ đẩy nhanh thời gian và tiết kiệm công sức lãng phí cho nhà đầu tư. Nó cũng sẽ giúp người quản lý kho dễ dàng phát hiện ra hàng hóa và giữ cho khu vực được ngăn nắp.

Thiết kế kho chứa hàng là một công việc quan trọng cần được hoàn thành càng nhanh càng tốt
Thiết kế kho chứa hàng là một công việc quan trọng cần được hoàn thành càng nhanh càng tốt

Cách bố trí kho chứa hàng theo từng khu vực

Bố trí khu vực nhận hàng

Trong khu vực này, các sản phẩm được tiếp nhận, kiểm tra chất lượng và phân loại theo loại sản phẩm hoặc sản phẩm.

Phòng tiếp tân có đủ không gian để xử lý tất cả các mặt hàng đến trong suốt cả ngày và gần cảng. Nếu có thể, cần có một không gian linh hoạt thứ hai để đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng của hàng hóa khi đến.

Không gian và nguồn lực bổ sung là cần thiết nếu hàng hóa cần được điều chỉnh sau khi giao hàng. Cách thiết kế kho chứa hàng này bao gồm nhân viên cần thiết, không gian làm việc, không gian thừa cần thiết để lưu trữ vật liệu đóng gói mới, cũng như địa điểm để xử lý các hệ thống đóng gói lỗi thời.

Bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa

Việc bố trí không gian lưu trữ các mặt hàng được quyết định bởi việc có cần chuẩn bị đồ lên kệ hay không.

Khu vực này có thể là một hoặc nhiều lựa chọn thay thế được kết hợp trong một nhà kho trung tâm. Vì mục đích của bài viết này là cung cấp cho người đọc càng nhiều thông tin càng tốt về các giải pháp khác nhau, ví dụ, việc thiết lập một kho hàng với nhiều loại sản phẩm và số lượng khác nhau là cần thiết. Tốc độ luân chuyển của các mặt hàng khác nhau đòi hỏi cao và phức tạp trong khi lưu kho.

Giai đoạn đầu tiên trong cách thiết kế kho chứa hàng với những đặc điểm phức tạp này là nghiên cứu tỷ lệ luân chuyển sản phẩm (tỷ lệ quay vòng), phân loại chúng thành ba nhóm: thấp, trung bình và cao. Tất nhiên, nhận định này cũng sẽ hơi độc đoán. Tuy nhiên, tỷ lệ trung bình nên được sử dụng như một hướng dẫn để xác định nó. Sản phẩm trung bình là những sản phẩm có tỷ lệ xung quanh mức này. Các sản phẩm có số liệu thống kê thấp hơn nhiều sẽ được phân loại là thấp và những sản phẩm có số liệu thống kê cao hơn là cao.

Bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa
Bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa

Điều tiếp theo chúng ta làm là tìm các sản phẩm bên trong nhà kho khi khối lượng và vòng quay tương ứng của chúng đã được xác định. Ba điều phải được xem xét để làm được điều này:

 • Đầu tiên, thiết kế kho chứa hàng sao cho các mặt hàng có doanh thu thấp thường yêu cầu ít không gian lưu trữ hơn vì chúng thường được tiêu thụ với số lượng rất nhỏ.
 • Thứ hai, hàng hóa có vòng quay khiêm tốn được chọn thường xuyên và ít (nói cách khác, chúng được yêu cầu theo lô vừa và thường xuyên). Do đó, chúng yêu cầu tốc độ quay không nhanh cũng không chậm và phải đơn giản để lấy khi cần.
 • Cuối cùng, có nhu cầu đáng kể và yêu cầu thường xuyên đối với các mặt hàng có doanh thu cao (vì vậy thông thường một trong những lô hàng từ trung bình đến lớn được yêu cầu rất thường xuyên). Đảm bảo rằng các sản phẩm này có tỷ lệ luận chuyển ở mức tối đa là điều rất quan trọng đối với họ.

Do đó, một kho lưu trữ trung tâm với các tính năng này có thể có:

 • Đối với các mặt hàng có tốc độ luân chuyển cao, nơi khối lượng quan trọng hơn khả năng vận chuyển hàng hóa, người ta sử dụng khối lưu trữ hoặc khu vực lưu trữ nhỏ. Bất kỳ hệ thống hoặc khối lưu trữ nhỏ gọn nào đều có thể được cấu hình dựa trên khối lượng và dung lượng hiện có.
 • Hệ thống kệ chọn lọc (giá kệ chọn lọc) kết hợp với hệ thống kệ khay đáy có thể sử dụng trong khu vực có các bộ giá kệ dựa trên số lượng hàng hóa với vòng quay cao giúp đơn giản hóa việc lấy hàng.

Cách thiết kế kho chứa hàng này hoàn toàn liên quan đến lưu trữ, bạn có thể sử dụng các thiết bị như xe nâng thông thường (forklifts) có lối đi từ 3,5 đến 4,0 mét, tiếp cận xe tải có lối đi từ 2,5 đến 3,2 mét (tùy thuộc vào kiểu máy), xe nâng VNA có lối đi giữa 1,7 mét và 2,2 mét, và hệ thống cẩu kho với lối đi dưới 1,7 mét. Mối liên hệ giữa khối lượng lưu trữ cần thiết và hiện có là điều cuối cùng ảnh hưởng đến việc lựa chọn thiết bị hơn là chỉ các làn đường giữa các kệ. Chiều cao nâng tối đa của từng loại thiết bị cũng cần được xem xét.

Chiến lược đầu tư hoặc giải pháp thay thế nào mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn là một khía cạnh bổ sung quan trọng. Chi phí tăng lên khi thiết bị xử lý trở nên tiên tiến hơn. Tương tự như điều này, mọi người thường bỏ qua lợi tức đầu tư của họ.

Bố trí khu vực điều phối

Bộ phận chuẩn bị đơn hàng (chuẩn bị đơn hàng trên mặt đất hoặc sử dụng các đơn vị kệ) và bộ phận điều phối đều nằm trong phần này.

Vị trí này là nơi các đơn đặt hàng đã được nhận từ các mắt xích khác trong chuỗi phải được chuẩn bị và đóng gói nếu cần. Công việc trong lĩnh vực này về cơ bản được đơn giản hóa nếu việc chuẩn bị sơ bộ các đơn hàng được thực hiện trên các giá đỡ.

Nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng phải luôn báo cáo để điều phối vì nó sẽ phụ trách điều chỉnh hoạt động của họ để đáp ứng nhu cầu bên ngoài.

Về hoạt động, nhiệm vụ chuẩn bị đơn hàng được giới hạn trong việc đặt sản phẩm theo lô trong một khu vực được chỉ định cho mục đích đó nếu nhà kho có hệ thống quản lý và cách thiết kế kho chứa hàng này yêu cầu hệ thống cấu hình luôn chính xác.

Bố trí khu vực điều phối
Bố trí khu vực điều phối

Khu vực này phải đủ lớn để chứa tất cả những thứ được gửi đến trong một ngày làm việc. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch cho một không gian rộng lớn có thể đáp ứng được những nhu cầu cao điểm không lường trước được là rất hữu ích và cần thiết. Bến tàu phải càng gần khu vực điều phối này càng tốt.

Cần có một phòng tập kết phù hợp khi đơn đặt hàng được sản xuất ở một địa điểm riêng biệt (đặc biệt là để lấy hàng hoặc đóng hộp riêng lẻ). Các đơn vị đã chọn được phân phối theo thứ tự bằng hệ thống băng tải, hoặc có thể thêm nhiều tuyến lân cận.

Xe nâng tay, xe nâng điện và xe tự động là những lựa chọn bổ sung cho băng tải để vận chuyển các mặt hàng đến khu vực gửi hàng.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế kho hàng

Chọn nguyên tắc khoa học, phù hợp

Áp dụng nguyên tắc tối giản bao gồm việc tổ chức nó theo cách làm cho việc nhập, tìm và kiểm tra sau đó trở nên đơn giản. Bằng cách áp dụng những khái niệm này vào thực tế, cách thiết kế kho chứa hàng này giúp việc quản lý và thời gian hoạt động của toàn bộ kho cũng được giảm xuống, giúp nó hoạt động trơn tru và nhanh chóng hơn.

 • Quản lý sản phẩm sử dụng mã SKU.
 • Phân loại kho theo loại và không gian quy định.
 • Sử dụng các nguyên tắc FIFO, LIFO và FEFO để đảm bảo rằng không có hàng hóa nào bị trễ.
 • Nguyên tắc LIFO.
 • Nguyên tắc FEFO

Phân chia các khu vực lưu trữ phù hợp

Để hoạt động xuất nhập và quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn, hãy thiết kế kho chứa hàng theo nơi lưu trữ hàng hóa. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được loại và số lượng của các mặt hàng. Các sản phẩm có doanh thu thấp yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn và cung cấp ít chỗ hơn so với các sản phẩm có doanh thu cao. Điều này sẽ cho phép tăng thời gian quay vòng của hệ thống.

Chọn kế chứa hàng hóa phù hợp

Vì số lượng mặt hàng và số lượng kệ có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau nên càng nhiều hàng thì số lượng kệ càng nhiều. Tuy nhiên, cách thiết kế kho chứa hàng bằng việc tích hợp hệ thống kệ lưới sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác và thuận tiện trong việc lựa chọn giá kệ phù hợp sau này, xuất, nhập hàng hóa mà không cần phải di chuyển nhiều.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế kho hàng
Các nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế kho hàng

Thiết kế mặt bằng chuẩn với phương pháp FAST

Mọi người thường sử dụng kỹ thuật FAST và những nguyên tắc thiết kế kho chứa hàng đã đề cập ở trên khi phát triển các cơ sở lưu kho:

F – Flow (Dòng chảy): Lịch trình của các sự kiện được tổ chức hợp lý và rõ ràng. Đảm bảo rằng dòng hàng hóa trong kho không bị gián đoạn mọi lúc.

A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Các vật tư và thiết bị cần thiết của kho phải dễ dàng tiếp cận và quy trình làm việc phải được tối ưu hóa để đạt hiệu quả tối đa.

S – Space (Không gian): Các hoạt động trong nhà kho sẽ luôn diễn ra tốt đẹp, ít xảy ra sự cố nhờ vào khu vực được xây dựng lý tưởng. Chủ sở hữu các kho hàng có thể thực hiện điều này bằng cách thiết lập hệ thống và kệ để giữ mọi mặt hàng.

T – Throughput (Thông lượng): Sự tương tác giữa hàng tồn kho và không gian phải luôn phù hợp. Các doanh nghiệp phải xây dựng nhà kho của mình sao cho hàng hóa có thể được di chuyển dễ dàng xung quanh chúng.

Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã chia sẻ cho bạn cách thiết kế kho chứa hàng sao cho chuẩn và các nguyên tắc cần được áp dụng khi thiết kế kho chứa hàng. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn trong việc thiết kế kho hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cho thuê kho chứa đồ, chứa hàng đảm bảo tất cả các nguyên tắc ở trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình nhất!

>>Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm khi quản lý kho mà doanh nghiệp phải biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *