Lễ cúng tân gia nhà mới và những điều bạn nên biết

Tiến hành lễ cúng tân gia nhà mới có nghĩa là gia đình bạn hiện đã có nhà riêng là kết quả của quá trình làm việc và vất vả của bạn. Chia sẻ hạnh phúc của bạn với gia đình, bạn bè và hàng xóm. Vì đây là một trong ba việc thiết yếu nhất của đời người – “tậu trâu, tậu vợ, làm nhà”. Vậy lễ cúng mừng tân gia là gì? Cần chuẩn bị những lễ vật nào? Mới các bạn cùng đón đọc thông qua bài viết sau của Taxi Tải Giá Rẻ nhé!

Lễ cúng tân gia là gì? Tại sao phải cúng nhà mới?

“Tân” là mới, trong khi “Gia” là nhà. Lễ tân gia là buổi sum họp để chào đón sự xuất hiện của một ngôi nhà mới. Một ngôi nhà mới trong bối cảnh này không chỉ đề cập đến một ngôi nhà đã được xây dựng gần đây, mà còn đề cập đến một ngôi nhà đã được mua và chuyển đến một nơi khác.

Khi gia đình mua nhà mới, gia chủ sẽ mở tiệc rượu mời họ hàng, người thân, bạn bè, làng xóm đến chung vui. Quy mô của đồ mừng tân gia khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nhìn chung đây là một sự vui vẻ chúc mừng gia chủ đã nỗ lực và cố gắng để có được một ngôi nhà khang trang như ý, báo hiệu một bước ngoặt trong cuộc đời với những điều tốt đẹp và suôn sẻ đang chờ đón.

Lễ cũng tân gia là gì?
Lễ cũng tân gia là gì?

Lễ cúng tân gia nhà mới thường bao gồm hai phần là lễ tân gia và tiệc rượu. Trong trường hợp này, việc tân gia thường được thực hiện trước, chỉ để đồ đạc của các thành viên trong nhà và không có khách đến thăm. Sau nghi lễ, chủ nhà sẽ tổ chức tiệc rượu để mời khách.

Lễ mừng tân gia sẽ giúp ngôi nhà mới có được sức sống và sự ấm cúng về mặt phong thủy. Khi căn hộ trống rỗng, nó sẽ khá lạnh lẽo, và không khí sẽ rất lạnh. Nhờ vậy, một bữa tiệc tân gia hoành tráng sẽ gắn kết nhiều người lại với nhau, tăng vượng khí. Đây cũng là truyền thống của người Việt mừng tân gia khi dọn về nhà mới.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng tân gia nhà mới

Chọn ngày tốt để làm lễ cúng tân gia

Khi lên kế hoạch cho các sự kiện trọng đại như động thổ, cưới hỏi, tân gia thì việc xem ngày lành tháng tốt luôn được quan tâm hàng đầu. Có khoảng thời gian thích hợp sẽ giúp hoàn thành dự án một cách suôn sẻ. Ngoài ra, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm linh, những người đã có chuyên môn trước đó.

Năm của gia chủ không được xem với ngày tân gia nhà mới. Trong khi đó, giờ tân gia có thể được xác định theo tuổi, năm sinh. Các gia đình phải nắm vững 6 giờ tân gia, được coi là cung hoàng đạo nhất: Giờ Dần (3-5 giờ), Giờ Tỵ (9-11 giờ), Giờ Dậu (17-19 giờ), Giờ Khỉ (15-17 giờ). ), và Giờ Rồng (17-19 giờ) (7-9 giờ). Chọn giờ không xung đột với nhau; tuổi không giống với giờ hiển thị ở trên. Ví dụ, nếu gia chủ tuổi Tý, Ngọ, Mão thì nên tránh giờ Dậu vì đây là giờ kém vì tứ hành xung khắc với tuổi.

Mâm lễ tân gia cần chuẩn bị gì?

Mâm lễ tân gia cần những gì
Mâm lễ tân gia cần những gì

Lễ cúng tân gia hay còn gọi là lễ nhập trạch được thực hiện trên tất cả các ngôi nhà mới xây, nhà mới thuê, nhà mới mua,… để thông báo với thần linh rằng bạn đã di dời đến địa điểm mới. Sự kiện phải có đầy đủ các thủ tục tân gia và phải được tuân theo thư.

Vậy, những gì được bao gồm trong lễ tân? Cỗ mừng tân gia thường bao gồm 3 mâm lễ cũng: mâm cũng giữa nhà, mâm cũng thần tài, mâm cúng táo quân

Mâm cúng giữa nhà

3 chén rượu và muối, 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu, 1 bộ ba sên (1 miếng thịt, 3 con tôm và 3 quả trứng vịt lộn. ), đĩa gà, cháo, bánh kẹo.

Mâm cũng thần tài

Mâm cúng thần tài lễ cúng tân gia nhà mới bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu và thịt heo.

Mâm cũng Táo quân

Đĩa trái cây, hoa tươi, bát nhang, rượu, muối, chè, rượu, nước lọc, trầu cau, xôi, chè, bánh kẹo đều có trong mâm cỗ tiêu chuẩn.

Sau khi dự trù ba lễ phù hợp, gia chủ sẽ thắp ba nén hương trước bàn thờ tổ tiên, nhập hương và đọc bài văn khấn Thần linh về nhà mới. Nếu nhà trọ, chung cư thiếu bàn thờ tổ tiên, người ở trọ đọc khấn văn ở trước mâm cúng.

Văn khấn thần linh trong lễ cúng tân gia nhà mới

Bài văn khấn của lễ cúng tân gia nhà mới
Bài văn khấn của lễ cúng tân gia nhà mới

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Chúng con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực,
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh.
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Những vật phẩm phong thủy cần thiết cho lễ cúng tân gia

Ngoài việc chuẩn bị cho các lễ vật cúng tân gia khi về nhà mới, dọn nhà gia chủ có thể tìm kiếm những tác phẩm điêu khắc phong thủy cầu may để cầu may mắn về nhà mới.

Tượng Chó Thần Tài phong thủy còn giúp thu hút tài lộc, tiền bạc vào nhà, giúp cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình được thanh thản, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Vật phẩm phong thủy cần thiết cho lễ cúng tân gia
Vật phẩm phong thủy cần thiết cho lễ cúng tân gia

Theo quan niệm văn học Á Đông, nuôi cá rồng trong nhà sẽ mang lại bình an, phú quý và thuận lợi trong cuộc sống. Cá rồng là hóa thân của rồng thần trong văn hóa Trung Quốc. Nó không chỉ giúp sung túc mà còn giúp gia chủ an ủi gia đình, xua đuổi tà ma.

Tục ngữ Việt Nam nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, hãy thực hiện lễ cúng tân gia nhà mới đúng cách; với những món quà phong thủy được bày trí phù hợp, gia chủ sẽ cảm thấy an tâm, tâm lý thoải mái, dịp lễ sẽ gặp nhiều may mắn. Taxi Tải Giá Rẻ hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích trong việc thực hiện các lễ nghi khi về nhà mới, chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách xem ngày tốt sửa nhà chuẩn phong thủy [2022]

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb
webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *