Các quy định về tải trọng xe đường bộ bạn phải cần biết

Hiện nay, có rất nhiều nhà xe đã và đang chở hàng quá trọng tải xe theo quy định nhằm để tiết kiệm thời gian và có thể chở nhiều hàng hơn. Tuy nhiên, nếu như vượt quá trọng tải xe quá lớn dễ gây ra tai nạn và có thể gặp những sự cố trên đường và đương nhiên, bạn không thể nào tiết kiệm được thời gian, cũng như là tiền bạc mà chi phí bỏ ra thì quá nhiều. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đường bộ đã đưa ra những quy định về tải trọng xe nhằm để hạn chế tình trạng này, cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Khái niệm về tải trọng xe là gì?

Tải trọng là gì?

Trọng tải được hiểu là khối lượng hàng hóa cho phép có thể chuyên chở được căn cứ xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thông số xe tải quan trọng hàng đầu khi bạn quyết định mua xe tải.

Tổng tải trọng xe là gì?

Tổng tải trọng xe tải: Là tổng khối lượng của xe tải cộng với khối lượng hàng cho phép chở khi tham gia giao thông. Đây là con số quan trọng khi thiết kế xe tải bởi tổng tải trọng của xe là không thể thay đổi. Các nhà sản xuất xe ô tô cần phải tính toán chính xác về khoảng cách trục của xe cũng như tải trọng bản thân xe để cho ra đời những chiếc xe có sức tải trọng phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Cách tính tải trọng xe cũng dựa vào tổng tải trọng để cho ra một con số chính xác nhất.

Làm như thế nào để để nhận biết tải trọng của xe

Những quy định về tải trọng xe
Những quy định về tải trọng xe

Cách để nhận biết xe tải có bao nhiêu tấn rất dễ dàng nếu bạn chú ý đến thông số được ghi trên cửa của mỗi dòng xe tải và nhìn vào số trục (cách nhận biết xe tải mấy chân) của xe như theo bảng tải trọng.

Nhiều người khi đi mua xe tải cũ luôn thường đặt ra câu hỏi là làm sao để biết được tải trọng của xe? Câu trả lời vô cùng đơn giản là bạn chỉ cần xem qua biển thông số tải trọng (logo trọng tải xe) thường sẽ được ghi chi tiết trên mỗi cánh cửa của mỗi dòng xe tải được luật pháp Việt Nam quy định.

Các quy định về tải trọng xe được ban hành hiện nay

Theo như quy định của bộ Giao thông vận tải, thì tất cả các xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo như trọng tải quy định của xe. Trong quá trình vận chuyển, khối lượng chuyên chở của xe không vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe đối với những loại xe tải trọng dưới 5 tấn. Không được vượt quá 5% trọng tải đối với xe có tải trọng trên 5 tấn. Vậy nên chúng ta mới cần cách tính tải trọng xe trước khi vận chuyển xe tải.

Mỗi loại xe sẽ có những trọng tải khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào khối lượng và loại hàng hóa vận chuyển cũng khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải phù hợp.

Những quy định về tải trọng xe theo điều 28 và 33 Nghị Định số 171/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 13/11/2013 với những điều luật sau:

Điều 28. Xử phạt những hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

Hành vi vi phạm Cá nhân Doanh nghiệp
Xếp hàng hóa lên xe ô tô vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy phép đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ
Xếp hàng hóa lên xe ô tô mà không ký xác nhận việc xếp hàng hóa vào Giấy phép vận tải theo quy định. 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ
Không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải, tải trọng của xe, tải trọng được phép chuyên chở của xe ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe ô tô tải theo quy định. 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ

Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả những xe ô tô chở hành khách)

Hành vi vi phạm Cá nhân Doanh nghiệp
Với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng xe tải cho phép của cầu, đường từ 10% đến 20%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng. 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ
Điều khiển xe tải còn giá trị sử dụng Giấy phép lưu hành nhưng tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng của trục xe tải (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe nếu có) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành; 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ
Trường hợp không niêm yết tên, số điện thoại của những đơn vị kinh doanh vận tải, tải trọng của xe, tải trọng được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe ô tô tải theo quy định. 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ

Qua bài viết này của Taxi Tải Giá Rẻ các bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về những quy định về tải trọng xe sẽ giúp người điều khiển và chủ phương tiện xe tải sẽ chấp hành đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn và tránh thâm hụt chi phí khi vận chuyển hàng hóa. Hy vọng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình điều khiển và lưu thông trên đường.

>> Xem thêm: Cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *