Xem nhanh
Biết được cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh sẽ rất hữu dụng trong trường hợp nếu tủ lạnh nhà bạn không may gặp trục trặc. Bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Taxi Tải Giá Rẻ để biết được những cách bảo quản thực phẩm thực sự hữu ích khi không có tủ lạnh nhé!
Tại sao phải bảo quản thức ăn?
Tại sao cần bảo quản thức ăn? Việc bảo quản thức ăn, thực phẩm có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn tại của con người. Nó cho phép họ tiêu thụ bữa ăn và thức lâu hơn. Ngoài ra, khi bảo quản thực phẩm còn giúp thực phẩm giữ được dinh dưỡng và an toàn.
Riêng các mặt hàng dễ hư hỏng như trái cây tươi, các bữa ăn chế biến từ động vật, rau củ quả lại càng được chú trọng hơn trong khâu bảo quản.
Cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh theo từng loại
Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín khi không có tủ lạnh
Bạn có thể tò mò về thời hạn sử dụng của một sản phẩm nếu bạn đã chuẩn bị một lượng lớn thực phẩm mà bạn định tiêu thụ trong nhiều ngày nhưng tủ lạnh của bạn không hoạt động bình thường. Đừng lo lắng, Taxi Tải Giá Rẻ đã chọn, điều tra và thảo luận về chủ đề độc đáo này để tìm ra các giải pháp lý tưởng, cập nhật nhất cho nhu cầu đóng gói và bảo quản của các sản phẩm đang được cung cấp tại phần lớn các nhà bán lẻ.
Đầu tiên, thực phẩm được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp, sau đó được đặt vào chảo sạch bằng thép không gỉ hoặc nhôm để làm nguội, và cuối cùng là đậy nắp lại. Sau đó, đặt nó vào một chậu nước lạnh khá lớn sao cho mặt nước cách miệng chảo từ 7 đến 10 cm. Điều này sẽ ngăn nước vào miệng nồi. Do đó, đây là cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh tốt nhất để giữ cho thức ăn đã nấu chín luôn tươi ngon!
Cách bảo quản thịt sống khi không có tủ lạnh
Nếu không được bảo quản đúng cách, các mặt hàng tươi sống như thịt, cá rất dễ bị ôi thiu. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể cho thịt, cá vào hộp, rắc chút muối hoặc tiêu lên trên rồi cho vào tủ lạnh sau. Ngoài việc kéo dài thời gian bảo quản thức ăn, kỹ thuật này có thể cải thiện hương vị của thịt đã qua chế biến.
Cá cũng có thể rửa sạch, để ráo, áp chảo để tạo lớp màng chắn bên ngoài. Sau khi chiên hoặc ướp, bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Cách bảo quản rau xanh khi không có tủ lạnh
Vì rau dễ bị héo nên bạn nên nhúng lá vào nước lạnh để bảo quản không bị héo và lưu ý không nhúng phần cuống. Làm như vậy, rau sẽ tươi trở lại chỉ sau vài phút. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm rau cả ngày vì sẽ bị úng. Cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh rất hữu hiệu với rau xanh.
Các loại rau cũng có thể được cắt nhỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ bị mất nước, bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm vi khuẩn. Trong trường hợp không có tủ lạnh, sấy khô là một phương pháp bảo quản thực phẩm tự nhiên khác giúp loại bỏ nước thừa và làm cô đặc hương vị rau củ.
Cách bảo quản củ, quả khi không có tủ lạnh
Để làm cho các loại rau như cà rốt hoặc hành lá tồn tại lâu hơn, bạn có thể dựng chúng theo chiều thẳng đứng như thể chúng vẫn nằm dưới đất bằng cách sử dụng một ít cát ẩm và sạch.
Có rất nhiều cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh, chẳng hạn như: cắt đôi quả chanh và đặt nửa quả còn lại úp xuống đĩa có sẵn một ít giấm. Đặt khoai tây gần cà chua chín vì khí ethylene do cà chua chín thoát ra sẽ ngăn cản sự nảy mầm của khoai tây, giữ cho khoai tây được tươi lâu và sử dụng được lâu hơn.
Mẹo giữ thức ăn lâu hư khi không có tủ lạnh
Những “lời khuyên” nói trên chỉ đơn giản là những giải pháp ngắn hạn. Trong thực tế, ông bà ta đã phát triển nhiều kỹ thuật vô cùng hiệu quả để bảo quản thực phẩm từ thời cổ đại, trước khi phát minh ra tủ lạnh. vừa hiệu quả vừa đơn giản để áp dụng. Những cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh đó là gì, hãy đọc tiếp phần dưới đây
Bảo quản thức ăn bằng cách ướp muối
Vì muối có đặc tính kháng khuẩn mạnh nên nó có thể được sử dụng như một chất bảo quản giữ thực phẩm tươi lâu mà không cần để trong tủ lạnh. Đặc biệt, nếu ướp muối với thịt, cá, một số loại rau sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến ôi thiu thực phẩm nếu nồng độ muối trên 10%.
Bảo quản thức ăn bằng cách sấy khô
Ông bà ta thường sử dụng phương pháp sấy khô ngoài việc ướp muối như một cách bảo quản thực phẩm rất hiệu quả mà không cần làm lạnh. Bằng cách giảm lượng nước trong thực phẩm, kỹ thuật này sẽ giúp cô đặc hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó.
Bảo quản thức ăn bằng cách muối chua
Ngày nay, người ta vẫn sử dụng cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh nổi tiếng này. Thực phẩm được ngâm chua bằng cách ngâm trong dung dịch giấm vừa đun vừa để nguội. Tại thời điểm đó, các phản ứng hóa học giữa hỗn hợp thực phẩm và chất lỏng diễn ra, kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để chế biến các món ngon như dưa muối, cà pháo muối, bắp cải muối,…
Bảo quản thức ăn bằng cách hun khói
Cách hun khói này đã có từ lâu ở các nước châu Âu, và là một cách phổ biến để bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh. Các thành phần chính của kỹ thuật này là làm khô và tẩm thực phẩm bằng các hóa chất tự nhiên có trong khói gỗ. Bữa ăn sẽ có hương vị đậm đà và ngon miệng hơn nhờ kỹ thuật này, giúp lưu giữ tối đa hương vị và chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi bảo quản thức ăn
Mặc dù tủ lạnh là lựa chọn tốt nhất để bảo quản thực phẩm đã nấu chín, nhưng bạn phải biết những hạn chế của chúng và cả những cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh nếu muốn giữ thực phẩm tươi nhất có thể:
- Bạn không nên để thức ăn nóng liên tục trong tủ lạnh vì nó sẽ biến chất, nhiệt độ cao sẽ ngưng tụ thành hơi nước, điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của vi trùng nguy hiểm và gây độc. Ngoài ra, gas trong tủ lạnh bị ảnh hưởng bởi thức ăn nóng, làm cho tủ lạnh bị hư hỏng nhanh hơn.
- Khuyến cáo không nên giữ thực phẩm trong tủ lạnh trong thời gian dài; chỉ nên giữ thức ăn đã nấu chín ở đó trong tối đa 6 giờ. Thực phẩm tươi sống nên được chế biến ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, nhưng không quá bốn giờ.
- Để thức ăn trong nồi ở vị trí thoáng mát tránh xa bếp nấu hoặc các khu vực dễ sinh nhiệt nếu không có tủ lạnh. Xóa hết thức ăn thừa khỏi nồi. Món ăn phải được đun lại nếu cần bảo quản.
- Mở nắp sau đó để nhanh nguội trước khi cất. Giữ thức ăn chưa được tiêu thụ trong suốt mùa nóng ở nơi thoáng mát và luộc chín một lần sau mỗi sáu giờ.
Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã chia sẻ cho bạn cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bảo quản thức ăn và luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình bạn.
>>Có thể bạn quan tâm: [Hướng dẫn] Cách vệ sinh tủ lạnh sạch bóng chỉ với 20 phút