Cách sắp xếp kho hàng khoa học tối ưu diện tích lưu trữ

Cách sắp xếp kho hàng khoa học tối ưu diện tích lưu trữ

Cách sắp xếp kho hàng khoa học sao cho tối ưu diện tích lưu trữ là vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm, đó là điều tối quan trọng để việc quản lý kho trở nên hiệu quả. Khi có nhiều giá kệ, một nhà kho khổng lồ hoặc cả hai, việc bố trí đồ vật trong kho sẽ trở nên dễ dàng hơn với cách sắp xếp kho hàng hợp lý. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về cách sắp xếp kho hàng sao cho khoa học để tối ưu diện tích lưu trữ trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải sắp xếp hàng hóa khoa học?

Trong ngành bán lẻ, quản lý kho bao gồm quá trình sắp xếp kho chuyên nghiệp và rất quan trọng. Bạn có thể tăng không gian lưu trữ đồng thời nâng cao năng suất kinh doanh bằng cách sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học. Ngoài ra, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm mọi thứ.

Việc tìm cách sắp xếp kho hàng khoa học sẽ giúp các nhà bán lẻ và các hãng trực tuyến định vị sản phẩm trong kho một cách nhanh chóng. Sẽ rất khó khăn trong việc xác định vị trí các món đồ nếu bạn không bảo quản chúng một cách khoa học, đặc biệt là trong nhà kho to, rộng và có nhiều kệ.

Di chuyển khắp nhà kho sẽ đòi hỏi thời gian và công sức để xác định vị trí của các mặt hàng. Vì vậy, bạn phải sắp xếp kho hàng một cách khoa học nếu muốn thúc đẩy năng suất làm việc. Chưa kể, việc chuyển đồ cũng đơn giản hơn đáng kể.

Giúp các nhà bán lẻ và các hãng trực tuyến định vị sản phẩm trong kho một cách nhanh chóng
Giúp các nhà bán lẻ và các hãng trực tuyến định vị sản phẩm trong kho một cách nhanh chóng

Tìm hiểu cách sắp xếp kho hàng khoa học

Bước 1: Dùng mã SKU để phân loại hàng

Do khả năng tìm kiếm và lấy đồ nhanh chóng, nhiều công ty và cá nhân thích sử dụng phương pháp dễ dàng nhất. Để làm điều đó, hãy sử dụng mã SKU và sắp xếp các mục theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu nhà kho nhỏ hoặc có quá nhiều mặt hàng để các gian hàng cạnh nhau, bạn có thể sử dụng giải pháp sắp xếp chúng theo hàng. Tất cả những gì cần thiết là một mã SKU ở mỗi đầu của kệ.

Ví dụ: nếu có năm SKU trên kệ, hãy sắp xếp chúng sao cho có thể nhìn thấy cả năm SKU khi nhìn từ phía trước, đặt các sản phẩm khác sau sản phẩm đó. Mã SKU được sử dụng theo thứ tự bảng chữ cái, vì vậy sử dụng cách sắp xếp kho hàng khoa học này sẽ bao gồm các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ A, trong khi kệ khác chứa các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ B.

Bước 2: Vẽ sơ đồ kho cụ thể sau khi khoanh vùng các khu vực

Người quản lý kho thường sẽ nỗ lực để sắp xếp tất cả các mặt hàng một cách hoàn chỉnh. Thủ kho phải nhanh chóng cập nhật sơ đồ sắp xếp kho hàng khi thay đổi các mặt hàng xuất nhập và cũng phải ghi chú lại ngày tháng sửa đổi để tránh nhầm lẫn. Tạo một sơ đồ kho kỹ lưỡng, sau đó dán ngay cửa ra vào để hỗ trợ việc tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đánh dấu các kệ bằng chữ A, B, C để giúp xác định ngay khu vực hàng hóa trong khu vực phân vùng. Các kệ nhỏ cạnh tầng có ký tự A1, A2, A3 … Để thuận tiện cho người lấy hàng, phải dán các chỉ dẫn về vị trí và số lượng bằng các chữ cái và mũi tên ở hai đầu kệ.

Bạn cũng có thể phân loại kệ lưu trữ thành các phần cho các mặt hàng có thời hạn sử dụng hạn chế, đồ dễ vỡ, thực phẩm dễ hỏng và gia vị dựa trên chất lượng đặc biệt của các sản phẩm đó.

Thủ kho phải nhanh chóng cập nhật sơ đồ sắp xếp kho hàng
Thủ kho phải nhanh chóng cập nhật sơ đồ sắp xếp kho hàng

Bước 3: Sử dụng các nguyên tác phù hợp để sắp xếp hàng hóa

Việc quản lý hàng tồn kho tiếp theo sẽ dễ dàng hơn với cách sắp xếp kho hàng khoa học, hợp lý, kéo dài thời gian xuất nhập hàng hóa đồng thời tối đa hóa hiệu quả.

Để có một tổ chức kho hàng tốt, bạn nên quan tâm đến thời hạn sử dụng và bảo quản của sản phẩm bên cạnh việc sắp xếp SKU tiêu chuẩn. Những sản phẩm gần đến ngày hết hạn được đặt trước và những sản phẩm ở xa hơn sẽ được đặt sau.

Lưu trữ nhập trước, xuất trước (FIFO) phải được sử dụng cho tất cả các mẫu có thời hạn sử dụng. Áp dụng các nguyên tắc liên quan như LIFO, FIFOFEFO trong kho hàng, đặc biệt là các kho lớn chứa nhiều loại mặt hàng, tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa.

Bước 4: Sử dụng các kệ chứa kho hàng phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại giá kệ kho hàng bảo quản hàng hóa. Bạn có thể chọn giá lưu trữ lý tưởng cho nhà kho và sản phẩm của mình dựa trên nhu cầu của bạn. Việc lựa chọn giá kệ kho hàng chịu ảnh hưởng của các yếu tố như kích thước mặt hàng, tải trọng hàng hóa, kỹ thuật xuất nhập hàng và nhu cầu lưu thông của kho hàng.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại giá kệ kho hàng theo cách sắp xếp kho hàng khoa học, bao gồm giá kệ truyền động, giá đẩy lùi, giá kệ đôi sâu, kệ khuôn, kệ kho chọn lọc, kệ có người lái, giá để tay và kệ trượt pallet.

Tuy nhiên, theo kích thước tải trọng mong muốn của người dùng, kệ kho thường được chia thành ba loại kệ:

  • Giá kệ kho hàng có tải trọng lớn để chứa các mặt hàng có trọng lượng từ 500 kg trở lên.
  • Giá kệ kho hàng có tải trọng trung bình từ 100 đến 500 kg.
  • Giá kệ kho hàng có tải trọng từ 35 đến 100 kg.

Bước 5: Hoàn thiện việc sắp xếp kho với các bảng chỉ dẫn

Để giảm thời gian nhập và xuất kho đồng thời tạo không gian lưu trữ khoa học. Bạn phải sử dụng cách sắp xếp kho hàng khoa học bằng các chữ cái và mũi tên để đồng bộ hóa bản đồ và chỉ đường. Để bao phủ nhà kho và sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý, các biển báo vị trí với thông tin về số lượng và chủng loại hàng tồn kho được sử dụng.

Việc lắp đặt biển chỉ dẫn trong kho đảm bảo nhân viên kho dễ dàng xác định vị trí sản phẩm, kể cả các mẫu sản phẩm tươi sống. Dán nhãn các mặt hàng và sản phẩm trên kệ giúp mọi thứ trông đẹp hơn và giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Bạn phải sử dụng các chữ cái và mũi tên để đồng bộ hóa bản đồ và chỉ đường
Bạn phải sử dụng các chữ cái và mũi tên để đồng bộ hóa bản đồ và chỉ đường

Sắp xếp kho hàng cần tránh những điều gì?

  • Không bảo quản sản phẩm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Phân nhóm vật tư, mặt hàng, hàng hóa chưa khoa học
  • Ước tính không đúng mức tồn kho
  • Sự không nhất quán giữa phần mềm quản lý và dữ liệu thực tế
  • Dự trữ các sản phẩm không thường xuyên

Những mẹo nhỏ được Taxi Tải Giá Rẻ chia sẻ về cách sắp xếp kho hàng khoa học, đẩy nhanh tiến độ chọn mặt hàng, đảm bảo năng suất của kho hàng cho doanh nghiệp đã được nói tới trong bài viết trên. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm giá kệ kho hàng lý tưởng cho nhu cầu lưu trữ cũng như việc sắp xếp kho hàng của mình. Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ cho thuê kho chứa hàng, nhà xưởng giá rẻ, uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình nhất!

>>Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm chuyển kho xưởng an toàn, nhanh chóng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *