Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà đúng phong thủy

cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên trong nhà

Mộ truyền thống trong đời sống của người Việt Nam chính là bàn thờ tổ tiên, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình. Bên cạnh đó, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cần tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện muốn đặt đâu thì đặt. Chủ đề “Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà đúng phong thủy” dưới đây của Taxi tải giá rẻ sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp bàn thờ gian tiên đúng cách cho không gian đặc biệt và vô cùng thiêng liêng này.

Một điều phải lưu ý, khi gia đình vừa mới chuyển sang nhà mới, việc chuyển bàn thờ tới vị trí mới thì hướng đặt bàn thờ trong nhà, cách xoay bàn thờ sao đúng cách cực kỳ quan trọng. Khi làm thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới, bạn cần lưu ý đến rất nhiều vấn đề để tránh làm mạo phạm người đã khuất và tiếp tục được đấng bề trên phù hộ trong cuộc sống về sau. Bên cạnh đó, có hai vấn đề quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải xem xét là: cách sắp xếp bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ cúng tổ tiên sao cho đúng cách.

Ý NGHĨA CỦA BÀN THỜ TỔ TIÊN

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ mà đời đời ông cha đều thực hiện điều đó, và chính bàn thờ tổ tiên thể hiện rõ nét nhất về truyền thống đó.

Thời xa xưa, ông bà ta đã thờ cúng tổ tiên, đó là một truyền thống từ xưa đến nay. Thờ cúng tổ tiên là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha ta đi trước. Chính vì lẽ đó, bàn thờ tổ tiên được xem như nơi chủ nhà “giao lưu”, gửi gắm những lời tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất. Hầu hết bàn thờ là nơi bày biện hương khói, trái cây thơm ngon để tổ tiên về hưởng lộc, về chơi với con cháu.

Con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ ông bà để khấn cầu tổ tiên cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành trong những dịp tiệc tùng, lễ Tết. Từ đó, những ý nghĩa đó mà phong thủy đặt bàn thờ tổ tiên, cùng với đó là việc bày biện lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận, và hết sức kính trọng.

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ ĐÚNG CÁCH

Khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác (trong một ngôi nhà, chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp hoặc vừa mới chuyển nhà), hoặc khi bạn lập bàn thờ tổ tiên cho ngôi nhà của mình. Thì thông thường có hai trường hợp chính buộc bạn phải tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên khi di chuyển bàn thờ trong nhà.  Với bất kỳ trường hợp nào cũng đều phải tuân theo sơ đồ bài trí bàn thờ tổ tiên đặt như sau:

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên

1. Khám thờ

Thường khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Hầu hết đều có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, bài vị tổ tiên, phía trong đặt linh vị. Còn đối với những gia đình có truyền thống với gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng, phải đặt ở nơi trang nghiêm.

2. Ngai thờ (ỷ thờ)

Như đã được đề cập ở trên, khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn. Ngai thờ là một phần thay thế cho khám thờ. Cho nên, hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt thần chủ còn gọi là bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

3. Ảnh thờ

Hình của người đàn ông sẽ đặt phía trái, người phụ nữ phía phải, tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra. Và theo cách bài trí bàn thời cha mẹ, tổ tiên thì hình ảnh của người mất trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu.

4. Đèn Thái Cực

Và hiện tại, có phải bạn thắc mắc đèn trang trí bàn thờ tổ tiên nên chọn như thế nào là hợp lý? Với kinh nghiệm có được, đây sẽ gợi ý hữu ích dành cho bạn, đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Theo quan niệm của dân gian cho rằng đèn này phải luôn sáng. Cho nên, mà hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn, và được rực sáng lâu hơn. Một vài lưu ý dành cho bạn, nên lựa chọn đèn sáng vừa đủ, vàng yếu, nên đỏ, không nên quá sáng chói. Bên cạnh đó, cách bố trí đèn Thái Cực trên tùy vào không gian và cách bài trí bàn thờ có thể linh động chọn những đèn Thái Cực phù hợp cho bàn thờ tổ tiên.

5. Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương, thường sẽ có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc. Và khi lạy bàn thờ gia tiên, nổi bậc nhất là bộ đỉnh hương. Được dùng chủ yếu để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm thẩm mỹ, trang trọng. Nếu như bạn cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không ảnh hưởng gì.

bộ đỉnh hương

6. Bình hoa và mâm quả

Theo hướng quan sát từ ngoài vào, thì bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ tổ tiên.

7. Cặp chân nến

Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ.

8. Bát hương

Bộ phận quan trọng không thể thiếu khi di chuyển bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương, cùng với đó là thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà cũng cực kỳ quan trọng vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước trong gia đình, dòng họ. Và một điều chắc hẳn bạn không biết, số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Với thời điểm hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ tổ tiên.

9. Ba chén nước

Thường chén đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng và thắp hương. Sau khi di chuyển bát hương đúng vị trí, thì tiếp đó là vị trí của ba chén nước. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH SẮP XẾP BÀN THỜ CỦA TỔ TIÊN

Một trong những việc cực kỳ quan trọng bạn cần phải lưu tâm đó là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, sau khi đã biết cách bài trí bàn thờ. Chi tiết:

  • Kiêng kị bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu), vì ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên kê ở những nơi bẩn, gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.
  • Tiếp theo là tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hông, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của gia chủ. Trong trường hợp nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che bình phòng hoặc rèm để tách biệt không gian thờ cúng tổ tiên.
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt tránh những nơi ồn ào, ở những nơi yên tĩnh. Ngoài ra, bạn có thể đặt ở tầng cao nhất trong nhà hay xây hẳn phòng thờ riêng, hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không trang nghiêm với tổ tiên.
  • Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.
  • Không bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.

Ngoài ra, vấn đề tín ngưỡng có rất nhiều gia chủ thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật? Câu hỏi thường hay gặp nhất là bàn thờ Phật cung với gia tiên có được không? Và theo phong thủy, điều này là không được. Với đúng phong thủy thờ phụng truyền thống của nước ta, bàn thờ gia tiên nên được đặt bên hong bàn thờ Phật, để hưởng phúc ân từ Phật khi gia chủ bái lạy, tuyệt đối không được thờ chung trên bàn thờ tổ tiên.

Hy vọng với bài viết này, Taxi tải giá rẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên sao cho phù hợp với truyền thống của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có dịch chuyển nhà với chuyển bàn thơ hợp phong thủy. Nếu bạn cần hãy liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm một số bài viết trên mạng xã hội nổi bật của chúng tôi:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *