Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

Hải sản là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người không chỉ vì chúng thơm ngon, dễ chế biến mà nó còn rất bổ dưỡng. Để có cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa thậm chí vận chuyển hàng hải sản từ Nam ra Bắc mà vẫn còn sống, tươi ngon là cả một quá trình vận chuyển vất vả, những loại hải sản như: tôm, cua, ghẹ, mực, cá thường được gửi đi thường xuyên.

Để biết thực hư việc vận chuyển như thế nào, bài viết này cùng Taxi Tải Giá Rẻ tham khảo những cách vận chuyển hải sản đi xa, và cũng như những nguyên tắc đóng gói vận chuyển hải sản như thế nào nhé.

Những cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Nên chọn những loại hải sản tươi ngon

Vận chuyển hải sản tươi hiệu quả
Vận chuyển hải sản tươi hiệu quả

Để hải sản luôn được đảm bảo tươi ngon sau khi vận chuyển qua quãng đường dài, trước hết các bạn cần phải biết cách chọn mua hải sản khi chọn mua các bạn cần lưu ý:

Đối với hải sản tươi sống

 • Cua: Cua còn cử động khỏe mạnh. Cua càng nhiều tuổi thịt càng chắc và ngon, mai cua có nhiều gân lồi ra bên ngoài. Nên chọn cua có màu xám đục, thân cua chắc chắn, ấn vào yếm thấy cứng chắc.
 • Nghêu: Nên chọn những con nghêu đóng chắc miệng. Nghêu mở miệng chạm vào không rụt lại thì tức đã chết, không nên mua nghêu này.
 • Sò, ốc: Chỉ nên lấy những con còn sống, khi vỏ mở hãy dùng tay chạm vào vỏ chúng đóng lại, cứng không thể cạy ra được. Nếu những con mà vỏ đóng lại thì nên ngửi thử xem có mùi hôi hay là không, nếu có mùi thì không nên chọn.
 • Ghẹ: Ghẹ thì có rất nhiều loại. Tuy nhiên, ghẹ xanh là một loại ghẹ ngon và bổ dưỡng nhất. Nếu như bạn muốn ăn gạch thì nên chọn những chú ghẹ cái có thân hơi ngả vàng và yếm to. Ăn thịt ghẹ thì nên chọn những con đực, yếm nhỏ hơn. Ấn vào thấy yếm chắc chắn là được.

Đối với hải sản đã chết

Lựa chọn hải sản còn tươi sống
Lựa chọn hải sản còn tươi sống
 • Cá: Nhìn bề ngoài cá còn tươi, mang còn đỏ hồng, mắt còn tươi sáng đều. Đối với một số loại cá có thể mắt sẽ hơi lồi ra một tí nhưng nếu mà lồi hẳn ra ngoài thì có thể cá đã ươn. Hãy dùng tay ấn vào cá, nếu thịt cá nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu thì cá còn tươi. Vì thịt cá có tính đàn hồi cao.
 • Tôm: Nên chọn những con đầu dính chắc vào thân, vỏ còn chắc, cứng và không có mùi, không ngả sang màu đỏ.
 • Mực: Chọn những con mực có đầu còn dính vào thân, túi mực chưa bị vỡ, dày thịt, râu cứng, da tươi

Cách đóng gói và cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Mỗi loại hải sản thì khác nhau sẽ được đóng gói theo cách riêng biệt, chẳng hạn như:

 • Tôm hùm: Làm tôm ngủ đông bằng cách các bạn cho vào nhiệt độ lạnh thích hợp đột ngột. Tiếp theo cho tôm vào túi và đắp rong biển lên, bơm thêm khí ô xi vào rồi cột chặt túi.
 • Cua: Nên cột chặt cua lại và cho vào thùng xốp có đục lỗ để cho cua thở. Cho cua vào và trùm lên chúng một chiếc khăn ướt lên để giảm tình trạng cua mất nước do di chuyển xa.
 • Đối với các loại hải sản tươi khác: Cho vào thùng 1 lớp đá xay nhuyễn rồi để 1 lớp đồ hải sản lên, tiếp theo lại tiếp tục trải đều lên cứ 1 lớp đá 1 lớp hải sản. Nên nhớ lớp đầu và lớp cuối cùng phải có đá, sau cùng đó dán băng keo chắc chắn lại.

Lưu ý: Bạn nên chọn những thùng xốp có kích cỡ vừa đủ cũng không nên quá rộng hay quá chật để thuận tiện cho việc di chuyển đi xa. Với những cách bảo quản này các bạn có thể giữ tươi được hải sản hơn 1 ngày nên không cần phải lo lắng nếu đường xa.

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa an toàn
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa an toàn

Một số chú ý khi vận chuyển hải sản sống

Nhằm để đảm bảo được hải sản tươi sống khi vận chuyển có một sức khỏe tốt, trong quá trình vận chuyển cần chú ý một số vấn đề như sau:
 • Thùng carton, hoặc là những khay xốp đựng hải sản phải đảm bảo chức năng bảo vệ hải sản dài ngày vận chuyển.
 • Phải luôn đảm bảo được không khí trong thùng lưu thông một cách tốt nhất.
 • Hạn chế việc dịch chuyển các thùng đựng hải sản trong quá trình vận chuyển.
 • Với một số hải sản dễ chết thì không nên vận chuyển đi quá xa.
 • Sắp xếp các thùng đựng hải sản phải đảm bảo luồng không khí lạnh lưu thông đều khắp mọi nơi.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xaTaxi Tải Giá Rẻ muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn qua đó sẽ giúp bạn thuận lợi mua hải sản sống về làm quà cho gia đình. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch thuận lợi, và vui vẻ trong những dịp cuối tuần nhé.

>> Xem thêm: Cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa luôn đảm bảo an toàn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *