[Tổng hợp] 6 cách xác định hướng nhà không cần dùng la bàn

Các cách xác định hướng nhà không cần dùng la bàn

Bạn có thể giành chiến thắng trong các cuộc thi định hướng và thậm chí tự cứu mình trong vùng hoang dã nếu bạn biết được cách xác định hướng. Có nhiều cách khác nhau để xác định phương hướng, nhưng ngay cả khi không có la bàn hay điện thoại, bạn vẫn có thể tìm được hướng Đông, Tây, Nam và Bắc. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu các cách trong bài viết dưới đây nhé!

Dùng bóng cọc để xác định hướng

Bước 1: Thu thập vật liệu cần dùng

Vì mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây, nên bóng của cọc luôn đi theo hướng đó. Bạn có thể sử dụng điều này để xác định hướng bằng cách xem chuyển động của bóng. Cách xác định hướng này cần:

 • 1 cây cọc thẳng dài 0,6 đến 1,5 mét
 • 1 thanh dài khoảng 30 cm
 • 1 cặp đá hoặc các vật dụng khác (đủ nặng để không bị gió thổi bay).

Bước 2: Giữ cọc đóng dưới mặt đất ở vị trí thẳng đứng. Đặt một viên đá để đánh dấu bóng của cọc trên mặt đất.

Dùng bóng cọc để xác định hướng
Dùng bóng cọc để xác định hướng

Bước 3: Chờ 15 đến 20 phút. Bóng cọc sẽ di chuyển. Đánh dấu vị trí mới của đầu bóng bằng viên đá thứ hai.
Nếu bạn có thời gian, hãy đợi thêm một chút và đánh dấu đường đi của bóng của bằng một viên đá.

Bước 4: Nối các điểm đã đánh dấu lại. Hai điểm có thể được kết nối bằng cách vẽ một đường thẳng giữa chúng trên mặt đất hoặc bằng cách sử dụng một thanh ngắn hơn để nối chúng. Cách xác định hướng này thiết lập đường Đông Tây vì bóng sẽ di chuyển theo hướng ngược lại của mặt trời: điểm đầu tiên trên đường biểu thị phương Tây và điểm thứ hai đại diện cho phương Đông.

 • Bắt đầu từ phía Bắc, di chuyển theo chiều kim đồng hồ và sử dụng cụm từ “Bắt Đầu Nổi Tiếng” làm phương tiện ghi nhớ nếu bạn không thể nhớ thứ tự của các hướng.
 • Ngoài ra, bạn có thể tạo đồng hồ bằng cách đặt Bắc ở vị trí 12 giờ, Đông ở 3 giờ, Nam ở 6 giờ và Tây ở 9 giờ.
 • Hãy nhớ rằng phương pháp này chỉ cung cấp giá trị gần đúng và có thể chứa độ chính xác không chính xác khoảng 23 độ.

Cách xác định hướng bằng đồng hồ mặt trời

Bước 1: Thu thập vật liệu cần dùng:

Phương pháp dùng bóng cọc có thể so sánh với phương pháp này, nhưng do thời gian quan sát lâu hơn nên chính xác hơn. Chọn một khu vực bằng phẳng, sau đó thu thập vật liệu cần dùng của bạn:

 • 1 cây cọc dài 0,6 đến 1,5 mét
 • 1 cây gậy nhỏ, nhọn
 • 2 viên sỏi nhỏ
 • 1 chuỗi dây dài

Bước 2: Đóng cọc trên mặt đất. Trước buổi trưa, việc này nên hoàn thành. Đặt một viên đá ở vị trí đầu của bóng cọc được in trên mặt đất.

Bước 3: Buộc dây vào cả que và đầu cọc. Đảm bảo dây đủ dài để chạm đến tảng đá trên mặt đất trước khi buộc cọc vào một đầu của dây và cọc vào đầu kia.

Xác định hướng bằng đồng hồ mặt trời
Xác định hướng bằng đồng hồ mặt trời

Bước 4: Khoanh quanh cọc bằng một vòng tròn. Bắt đầu từ tảng đá và vạch một vòng tròn xung quanh chiếc cọc trên mặt đất bằng cách sử dụng một cây gậy nhọn gắn vào nó.

Bước 5: Đánh dấu vị trí bằng viên đá còn lại khi đầu cọc chạm vòng tròn một lần nữa.

Bước 6: Nối hai điểm lại với nhau. Trục Đông Tây ngăn cách hai viên đá, với viên đá đầu tiên đứng ở phía Tây và viên đá thứ hai ở phía Đông, được thể hiện bằng đường này.

Hãy nhớ rằng khi sử dụng cách xác định hướng này, phía bắc là hướng kế tiếp hướng tây theo chiều kim đồng hồ và phía nam kế tiếp phía đông theo chiều kim đồng hồ.

Xác định hướng bằng môi trường trường tự nhiên

Quan sát mặt trời vào buổi trưa

Vào buổi trưa, mặt trời có thể cho bạn một cách xác định hướng bắc và nam, từ đó bạn có thể xác định hướng đông và tây. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn là phía bắc hay phía nam. Ở Bắc bán cầu, hướng trực tiếp với mặt trời vào giữa trưa là Nam và hướng trực tiếp tránh mặt trời là Bắc. Điều ngược lại đúng ở bán cầu nam: phía bắc hướng về mặt trời, và phía nam cách xa mặt trời.

Hướng mặt trời mọc và lặn

Bạn có thể sử dụng vị trí bình minh và hoàng hôn để xác định hướng vì mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Nếu bạn đang nhìn về phía đông khi mặt trời mọc, thì phía bắc sẽ ở bên trái và phía nam sẽ ở bên phải của bạn. Nếu bạn đang quay mặt về phía tây và mặt trời đang lặn, thì phía bắc là bên phải của bạn và phía nam là bên trái của bạn.

Cách xác định hướng bằng việc quan sát thực vật

Ngay cả khi việc quan sát cây cối không có ý nghĩa chính xác hay khoa học, bạn vẫn có thể dựa vào đó để đưa ra phương hướng chung. Mặt trời thường mọc ở phía nam ở Bắc bán cầu và lặn ở phía bắc ở Nam bán cầu. Do đó, các tán lá phía nam của cây cối và bụi rậm thường dày hơn và xum xuê hơn ở Bắc bán cầu.

Mặt khác, ở Nam bán cầu, cây sẽ phát triển tốt hơn ở phía Bắc của nó.

Nhiều sách hướng dẫn du lịch nói rằng khi cư trú ở Bắc bán cầu, rêu chỉ mọc ở phía bắc của cây cối, mặc dù điều này là sai sự thật. Mặc dù rêu có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào trên cây, nhưng đúng là những nơi u ám thường thấy rêu phát triển cao hơn (phía bắc khi ở bán cầu bắc và phía nam khi ở bán cầu nam).

Bạn có thể dựa vào thực vật để đưa ra phương hướng chung
Bạn có thể dựa vào thực vật để đưa ra phương hướng chung

Dùng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời để xác định phương hướng

Nếu bạn vô tình lạc vào vùng đất hoang vu nhưng ít nhất có một chiếc đồng hồ trên tay, bạn có thể sử dụng một chiếc đồng hồ đeo tay có kim giờ và mặt trời để tính toán các phương hướng chung. Hướng kim giờ của đồng hồ về phía mặt trời nếu bạn đang ở Bắc bán cầu. Giữa kim 12 và kim giờ sẽ là hướng Nam. Ở Nam bán cầu, điểm giữa số 12 và kim giờ sẽ hướng về phía bắc khi số 12 thẳng hàng với mặt trời.

 • Đông sẽ ở bên phải của bạn và Tây sẽ ở bên trái của bạn nếu bạn đang quay mặt về phía bắc. Đông sẽ ở bên trái và Tây sẽ ở bên phải trong khi nhìn về hướng nam.
 • Sử dụng 1 giờ thay vì 12 trên đồng hồ để xác định hướng vào mùa hè ở các khu vực điều chỉnh đồng hồ của họ cho các mùa.
 • Đồng hồ của bạn phải được đặt đúng thời điểm để kỹ thuật này hoạt động. Cách xác định hướng này chỉ đơn giản là cung cấp một hướng tương đối và có thể có độ không chính xác khoảng 35 độ.

Xác định hướng bằng vị trí sao Bắc cực

Bước 1: Tìm kiếm vị trí sao Bắc cực

Xác định vị trí của các chòm sao Ursa Minor và Ursa Major. Hãy coi Ursa Major như một cái muôi, mép của muôi xa nhất từ tay cầm sẽ chỉ theo hướng của sao Bắc Cực. Bạn có thể thấy rõ sao Bắc Đẩu là ngôi sao cuối cùng hình thành chuôi muôi của Ursa Minor.

Bước 2: Hãy tưởng tượng một đường chạy thẳng từ sao Bắc Cực đến bề mặt trái đất. Đó sẽ là hướng chính xác của Bắc. Khi quay mặt về hướng chính bắc thì hướng chính nam, hướng chính tây và hướng chính đông sẽ ở sau lưng bạn.

Xác định hướng bằng vị trí sao Nam Tào

Xác định hướng nhà bằng vị trí sao Nam Tào
Xác định hướng nhà bằng vị trí sao Nam Tào

Bước 1: Xác định vị trí sao Nam Tào

Hãy tìm hai ngôi sao có khoảng cách bằng nhau, sau đó vẽ một đoạn thẳng dài gấp năm lần hình chữ thập.
Vẽ một đường khác xuống trái đất và tiếp tục cho đến khi bạn đến cuối đường giả định đó. Đại khái đây sẽ là hướng chính Nam.

Bước 2: Chọn cột mốc tránh mất phương hướng

Để tránh bị lạc, khi đã xác định được sơ bộ hướng Nam, bạn nên chọn một mốc cụ thể trên mặt đất.

Nhìn chung, không khó để phát hiện ra hướng Đông, Tây, Nam, Bắc khi áp dụng những cách xác định hướngTaxi Tải Giá Rẻ đã chia sẻ với bạn qua bài viết ở trên. Nhưng dù vậy, bạn phải luôn mang theo đồ ăn, nước uống và ít nhất là la bàn và bản đồ khi đi dã ngoại. Nếu có thể, hãy tránh đi du lịch một mình, nhưng nếu phải, hãy đảm bảo thông báo cho mọi người về kế hoạch của bạn, đó là những cách tốt nhất để tránh những trường hợp ngoài ý muốn.

>>Có thể bạn quan tâm: Cách tìm phòng trọ tốt nhất cho sinh viên, người lao động

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *