Thủ tục bốc bát hương về nhà mới chuẩn phong thủy nhất [2022]

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới chuẩn phong thủy

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới đúng cách là điều tối quan trọng, nhất là đối với những người cần dọn về nhà mới. Làm như vậy, bạn có thể giúp các thành viên trong gia đình được trau dồi vượng khí, vận may và sức khỏe dồi dào. Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc không biết nên làm thế nào, hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tim hiểu về cách bốc bát hương chuẩn phong thủy nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục bốc bát hương về nhà nhà mới có quan trong không?

Thờ cúng là yếu tố sống còn đối với sự tồn tại tâm linh ở một đất nước như Việt Nam, nơi có niềm tin tôn giáo rất mạnh mẽ. Ở đây, tôn kính tổ tiên đồng nghĩa với việc bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã qua đời để tôn vinh đấng sinh thành. Văn hóa Việt Nam rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên. Các gia đình chỉ cần giao bát hương và chờ ngày nhận lại nếu đã chọn gửi vào chùa.

Bát hương còn là cầu nối giữa cõi dương và cõi âm, chính ở đây là nơi mà linh khi của người đã khất sẽ quay về nếu muốn gặp con cháu. Do đó, cần lưu ý một số nguyên tắc khi chọn bát hương hay khi làm thủ tục bốc bát hương về nhà mới để tránh phạm tội coi thường, thất kính với bề trên.

Thờ cúng là yếu tố sống còn đối với sự tồn tại tâm linh ở một đất nước như Việt Nam
Thờ cúng là yếu tố sống còn đối với sự tồn tại tâm linh ở một đất nước như Việt Nam

Thủ tục bốc bát hương chuẩn xác nhất

Chuẩn bị các loại bát hương cần dùng

Bát hương bằng sứ là loại thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu gia đình bạn khá giả thì có thể chọn cho mình một bộ bát hương cao cấp, còn gia đình trung lưu thì có thể chọn loại ít tiền hơn. Có từ 1 đến 3 bộ bát hương cho bàn thờ gia tiên tùy theo nhu cầu của gia đình và vị trí của khu thờ cúng.

Trước khi bốc bát hương về nhà mới nên vệ sinh thật kĩ

Việc vệ sinh là điều tối quan trọng vì khi mua bát hương, bát hương thường bám đầy bụi bẩn. Đầu tiên bạn rửa bằng nước sạch, cọ kỹ bên trong và bên ngoài bát hương để loại bỏ hết nước còn đọng lại, sau đó tráng qua rượu ấm khoảng 40 độ. Nên dùng rượu để tráng đồ thờ cúng vì nó được xem là một phương pháp tẩy rửa và xua đuổi tà ma hiệu quả.

Chuẩn bị cốt bát hương thờ cúng

Để làm bát hương, bạn có thể dùng tro trấu hoặc cát trắng, mịn. Làm nhang bằng tro rơm nếp sẽ giúp cho việc thắp hương hay đặt bát hương trở nên đơn giản hơn, loại bỏ được tình trạng gãy chân hương.

Thực hiện lễ khấn vái gia tiên khi bốc bát hương

Gia chủ phải khấn xin thần linh, tổ tiên với mục đích gì, có thể ghi rõ trong văn khấn nếu muốn bốc bát hương về nhà mới. Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị chu đáo nhất cho mâm cúng để bốc bát hương vì làm như vậy được cho là hành động có ý nghĩa ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên. Đơn giản là đánh mất sự tôn trọng đối với những hành vi không theo quy luật, đó là một tội lỗi có ảnh hưởng lâu dài đến công việc cũng như các mối quan hệ với con cháu và họ hàng trong gia đình.

Thực hiện lễ khấn vái gia tiên khi bốc bát hương
Thực hiện lễ khấn vái gia tiên khi bốc bát hương

Thực hiện thủ tục bốc bát hương

Gia  thắp lửa trên long đình của đội hương với những tờ vàng mã luân phiên nhau. Để tránh ngọn lửa tấn công ngay vào mắt rồng, bạn nên dùng hai ngón tay che mắt nó lại. Những linh hồn ma quỷ ám vào bát hương cũng bị rồng xua đuổi vì thủ tục thông quan đặc biệt này.

Cho tro rơm gác bếp vào bát hương sau khi gói đựng thất bảo đã đun xong rồi đổ chút nước gừng vào một ít rượu để tro rơm được nhuyễn. Để đổi bát hương, trước hết hãy lấy chân nhang ngang ở bát cũ, sau đó chuyển sang bát mới bốc. Sau đó, xin thần linh và gia tiên phù hộ.

Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới nên làm thế nào?

Nếu muốn thẩm mỹ tổng thể của bàn thờ bắt mắt hơn, bạn có thể mong muốn thay thế những bát hương cũ, hư hỏng, xuống cấp bằng những bát hương lớn hơn. Việc bốc bát hương về nhà mới sẽ khác một chút so với việc bốc bát hương khi dọn về nhà mới. Do đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng một số bước được liệt kê bên dưới.

Lấy bát hương cũ xuống

Sau khi đã hoàn tất việc thờ cúng, bạn có thể chuyển sang công đoạn hạ bát hương cũ và bỏ chân hương. Bát hương sau đó sẽ được lấy ra, phân loại kỹ lưỡng rồi mới bỏ đi. Có những câu chuyện cho rằng bát hương cũ nên để dưới sông, dưới gốc cây, trên chùa,…. Mang đập ra ngoài và chôn dưới đất là phương án tốt nhất.

Thay bát hương mới lên

Việc chuyển bát hương mới và chuyển sang nhà mới ở trên không có nhiều sự khác biệt. Vì vậy, gia chủ chỉ cần thực hiện đúng các thủ tục thì mọi việc sẽ suôn sẻ, phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt.

Khi thực hiện bốc bát hương về nhà cần lưu ý điều gì?

hông phải ai trong chúng ta cũng am hiểu về thủ tục bốc bát hương về nhà mới. Do đó, không thể tránh khỏi những sai sót trong khi chuyển bát hương đến vị trí mới hoặc thay mới.

Thần linh và tổ tiên cũng không hài lòng nếu để xảy ra lỗi nặng có thể tác động xấu đến toàn bộ khu vực bàn thờ. Vì vậy, tốt nhất gia chủ nên tìm hiểu thêm một số lưu ý bên cạnh những kỹ thuật chọn bát hương đã được mô tả kỹ lưỡng ở trên.

Những ai được thực hiện thủ tục bốc bát hương

Không thể phủ nhận việc chọn bát hương có ý nghĩa nên gia chủ hoặc người đại diện gia đình giữ vị trí cao nhất nên là người thực hiện thủ tục . Đây có thể là ông nội hoặc ông ngoại nếu còn dương, sẽ giáng xuống theo thứ tự kế vị.

Để tổ chức lễ ăn hỏi, các cặp đôi đã dọn ra ngoài ở riêng sẽ cần sự hỗ trợ của bố mẹ hai bên vì theo quan niệm tâm linh, các cặp vợ chồng trẻ thường thiếu kinh nghiệm sống. Cá nhân lớn tuổi nhất sẽ thực hiện các nhiệm vụ như động thổ, xây dựng mái nhà và bốc bát hương về nhà mới. Chỉ có như vậy cuộc sống gia đình sau này mới êm đềm và thanh thản, không bồng bột như tuổi trẻ mà càng giống như sự nhẫn nại sâu sắc của một người đã đi hết cuộc đời.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện bốc bát hương
Những điều cần lưu ý khi thực hiện bốc bát hương

Có nên nhờ thầy cúng bốc hát hương?

Nhờ các thầy cúng đứng ra lo liệu các nghi lễ bốc bát hương về nhà mới của gia đình cũng là một việc nên làm. Tìm được một thầy cúng thực hành tôn giáo của họ và sống có tâm là một việc khá khó khăn. Thay vào đó, đến đây cũng để kiếm tiền rồi bày ra những âm mưu khiến gia chủ mất trắng. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn và gia đình nên tìm hiểu kỹ về các nghi lễ cúng tế.

Nên đặt vị trí bát hương như thế nào?

Gia chủ nên chọn một vị trí phù hợp vì nó sẽ thu hút nhiều năng lượng tinh thần và giúp họ có được vị trí vững chắc ngay phía trên bàn thờ. Cố gắng đặt bát hương sao cho cách tường 15 cm và chính giữa. Nếu bàn thờ gia tiên gồm ba bát hương thì phải bố trí thẳng hàng, song song với nhau. Ngoài ra, hãy cố gắng lựa chọn bát hương, chân đế phù hợp nhất để không bị che khuất tài vị của bàn thờ.

Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã chia sẻ tới bạn đọc về thủ tục bốc bát hương về nhà mới chuẩn phong thủy nhất. Hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống của mình. Nếu bạn làm mọi thứ bằng cả cái tâm của mình, chắc chắn gia đình người thân của bạn đều sẽ gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc.

>Xem thêm bài viết: [Chia sẻ] Mẫu văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất 2022

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *