Cấu tạo và nguyên lý làm việc của tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong bất kỳ gia đình nào, đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc cấu tạo và nguyên lý làm việc của tủ lạnh như thế nào chưa? Bài viết dưới đây, Taxi Tải Giá Rẻ sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Tủ lạnh là gì? Sự cần thiết của tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị làm lạnh mọi thứ. Một ngăn cách nhiệt, một máy bơm nhiệt, một máy bơm hóa chất và một phương pháp cơ học để truyền nhiệt từ bên trong ra môi trường bên ngoài, làm lạnh bên trong đến nhiệt độ môi trường thấp hơn, tạo nên thiết bị gia dụng này. Đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm điển hình giúp giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn. Do đó, công nghệ này được sử dụng để giảm tỷ lệ thực phẩm bị hư hỏng.

 • Hỗ trợ việc bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, đảm bảo rằng thực phẩm vẫn tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
 • Với một gia đình bận rộn, tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian di chuyển đến cửa hàng và loại bỏ nhu cầu nấu nướng mỗi ngày.
 • Để giữ cho thực phẩm, thịt và cá luôn tươi, hãy đặt chúng vào ngăn đá.
 • Có thể dùng để làm đá làm nước uống giải nhiệt.
Tủ lạnh là gì? Sự cần thiết của tủ lạnh
Tủ lạnh là gì? Sự cần thiết của tủ lạnh

Phân loại tủ lạnh

Các nhà sản xuất tủ lạnh luôn phát triển các sản phẩm mới, phong cách mới và thông minh hơn để phù hợp với mong muốn của người dùng. Tủ lạnh được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau. Nguyên lý làm việc của tủ lạnh được chia làm 2 loại sau: công nghệ inverter và tình trạng đóng tuyết.

Công nghệ Inverter

Bao gồm cả tủ lạnh inverter và không inverter (tủ lạnh thông thường, không sử dụng công nghệ Inverter). Tủ lạnh inverter là một loại máy biến tần cho phép bạn quản lý công suất hoạt động của tủ lạnh để tránh lãng phí năng lượng. Tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần tiết kiệm điện năng hơn, chạy êm hơn và bền hơn so với tủ lạnh không sử dụng công nghệ biến tần.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh này có khả năng tự động tắt khi tủ lạnh đạt độ mát mong muốn và tự động khởi động lại khi nhiệt độ tủ lạnh tăng cao.

Tình trạng đóng tuyết

Tủ lạnh đóng tuyết và tủ lạnh không đóng tuyết. Tủ lạnh đóng tuyết sử dụng hệ thống máy nén để làm lạnh trực tiếp, trong khi tủ lạnh không đóng tuyết sử dụng hệ thống quạt. Nhìn chung, tủ lạnh không đóng tuyết có những ưu điểm nổi bật hơn như tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh, bảo quản thực phẩm hiệu quả nhưng giá thành cũng đắt hơn. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh không đóng băng vì bộ hẹn giờ sẽ bật cuộn dây sưởi sau mỗi 6 tiếng để làm tan lớp tuyết bám quanh cuộn dây. Dây đốt nóng sẽ tự động ngắt khi nhiệt độ đạt 32 độ C.

Tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter và không Inverter
Tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter và không Inverter

Tủ lạnh có cấu tạo như thế nào?

Dàn ngưng

Dàn ngưng là một thiết bị trao đổi nhiệt kết nối một bên là chất làm lạnh ngưng tụ với môi trường làm mát (nước hoặc không khí) và chất làm lạnh ngưng tụ với môi trường làm mát (nước hoặc không khí) ở bên kia.

Công việc của dàn ngưng là thải nhiệt của dàn ngưng ra môi trường.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh như sau: nó được kết nối với ống mao dẫn bằng cách gắn một đầu (đường vào) với đường xả của máy nén và đầu kia (đường ra của chất lỏng) với máy sấy lọc.

Bình ngưng thường được làm bằng sắt hoặc đồng và bao gồm cả tản nhiệt.

Máy nén (Block)

Máy nén có một hoặc hai piston sử dụng tay quay để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của piston.

Công việc của máy nén là hút toàn bộ hơi môi chất lạnh sinh ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho quá trình bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất dàn bay đến áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lạnh (Gas)

Gas là một chất lỏng dễ bay hơi được đặt trong tủ lạnh để làm mát. Amoniac tinh khiết được sử dụng làm chất làm lạnh trong nhiều hệ thống kỹ thuật. Nhiệt độ bốc hơi vào khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

Dàn bay hơi

Dàn bay hơi là một bộ trao đổi nhiệt kết nối chất làm lạnh với môi chất cần làm lạnh ở một bên và chất làm lạnh với môi chất cần làm lạnh ở bên kia. Công việc của dàn bay hơi là thu nhiệt từ môi trường lạnh để cung cấp cho chất làm lạnh đủ nhiệt để đun sôi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị này được đưa vào hệ thống lạnh sau ống mao dẫn hoặc van tiết lưu và trước máy nén.

Cấu tạo của tủ lạnh gồm những gì?
Cấu tạo của tủ lạnh gồm những gì?

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Hơi khô được sử dụng để hấp thụ nhiệt trong quá trình ủ lạnh. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nguyên lý làm việc của tủ lạnh rất phức tạp, với vô số thành phần đóng vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Bước 1: Tại máy nén, nén gas (môi chất lạnh):

Máy nén (4) trong tủ lạnh dùng để nén chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao khi chất này vẫn ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ dàn nóng (1):

Môi chất lạnh được đẩy ra dàn bên ngoài sau khi đi qua máy nén, tại đây môi chất lạnh có áp suất cao, nhiệt độ cao sẽ được làm lạnh bằng không khí và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp. Quá trình giải phóng nhiệt để ngưng tụ xảy ra ở đây, do đó bạn sẽ cảm thấy nóng nếu chạm vào thành tủ nơi đặt dàn ngưng tụ.

Bước 3: Giản nở (2)

Dưới sự hoạt động của van tiết lưu môi chất lạnh, chất lỏng áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở (3) (Van tiết lưu) để chuyển từ áp suất cao sang áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh (3)

Môi chất lạnh hấp thụ nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để bay hơi, môi chất lạnh thu nhiệt từ không khí trong tủ lạnh trong quá trình hóa hơi, làm lạnh bầu không khí trong tủ lạnh. Môi chất lạnh (khí) sẽ quay trở lại máy nén sau khi hóa hơi để bắt đầu chu trình làm mới.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh
Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng tủ lạnh

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh, ngoài việc nắm được rõ nguyên lý làm việc của tủ lạnh, chúng ta cần phải lưu ý những điều sau:

 • Để đảm bảo không khí lưu thông để làm lạnh thiết bị bên trong, tủ lạnh nên đặt cách tường ít nhất 10 cm.
 • Để ngăn vi khuẩn lây lan và sinh sôi, tủ lạnh nên được vệ sinh hai tuần một lần hoặc ít nhất một tháng một lần. Để ngắt kết nối hoặc rút phích cắm của tủ lạnh, hãy bắt đầu bằng cách xoay núm từ vị trí (BẬT) sang (TẮT). Lấy tất cả mọi thứ ra khỏi tủ, bao gồm cả thực phẩm và giá đỡ. Để làm tan tuyết trên ngăn đá, hãy mở cửa ngăn đá (không dùng dao hoặc vật khác cạy tuyết ra), sau đó dùng khăn mềm lau khô.
 • Điều quan trọng là tránh để nước đọng dưới đáy tủ lạnh khi vệ sinh tủ lạnh. Thực phẩm nên được trở lại tủ lạnh và sau đó đặt bên trong.
 • Để tủ lạnh nghỉ 30 phút mỗi tháng một lần bằng cách xoay núm điều chỉnh (bộ điều nhiệt) sang vị trí (BẬT) hoặc (TẮT), sau đó để tủ hoạt động bình thường.
 • Tránh nhồi nhét quá nhiều đồ vào tủ lạnh vì cần có đủ chỗ để không khí lưu thông tối ưu.
 • Hạn chế số lần mở tủ lạnh, thời gian mở tủ lâu hơn mức cần thiết. Điều này sẽ đòi hỏi phải sử dụng quyền lực. Ngoài ra, không đậy nắp các ngăn đựng thực phẩm của tủ lạnh.
 • Nếu bạn để thực phẩm nóng trong tủ lạnh sẽ gây hại cho hệ thống làm lạnh và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Có thể tưởng tượng rằng các vít trên dàn lạnh bị lỏng khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động và phát ra tiếng kêu lục cục. Rút phích cắm và thay thế bằng một miếng đệm cao su, sau đó siết chặt.
 • Trước khi đặt bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào vào tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng nó sạch sẽ. Để tránh thoát ra mùi thơm, muối bay hơi và ăn mòn tủ lạnh, các bữa ăn có mùi đặc biệt hoặc thức ăn mặn nên được đặt trong túi hoặc hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Có thể tủ lạnh không lạnh do có nhiều thực phẩm bên trong hoặc núm công tắc (rơ le) hoạt động không bình thường. Nếu bạn muốn lấy một ít thức ăn ra, hãy giảm nhiệt độ trên núm công tắc. Sau khi điều chỉnh, kiểm tra lại độ lạnh.
Có những lưu ý gì cho bạn khi sử dụng tủ lạnh
Có những lưu ý gì cho bạn khi sử dụng tủ lạnh

Hiện nay, có rất nhiều loại tủ lạnh khác nhau, kỹ thuật vận hành có thể được thay đổi hoặc thêm công nghệ và tính năng vào thiết bị. Việc hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh sẽ giúp bạn có thể sử dụng đúng cách và an toàn. Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên lý làm việc của tủ lạnh, rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm chuyển nhà từ Hà Nội vào Sài Gòn an toàn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *