Cấu tạo máy lạnh và nguyên lý chu trình làm lạnh của máy lạnh

Máy lạnh là gì? chu trình làm lạnh của máy lạnh?

Máy lạnh (hay máy điều hòa không khí) là một dạng công nghệ hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, chúng quen thuộc với hầu hết mọi gia đình trên thế giới, từ thành thị đến nông thôn. Theo cách tương tự như tất cả các máy khác. Không phải ai cũng biết rằng máy lạnh có một cơ chế hoạt động riêng biệt. Việc hiểu rõ nguyên lý và chu trình làm lạnh của máy lạnh cũng như nguyên lý hoạt động của máy lạnh sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng tối đa các chức năng và hạn chế những hư hỏng do các loại máy này gây ra. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia đình sử dụng điện năng để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng dựa trên sở thích của người dùng.
Máy điều hòa không khí thường được chia thành hai loại trên thị trường: điều hòa không khí một chiều và hai chiều. Cụ thể như sau:

  • Máy lạnh một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh.
  • Máy lạnh hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông), có thể gọi là máy điều hòa không khí.
Máy lạnh là gì?
Máy lạnh là gì?

Cấu tạo của máy lạnh gồm những gì?

Có nhiều loại máy lạnh trên thị trường hiện nay, nhưng chung quy lại chúng đều có chung một cấu tạo cơ bản sau:

Dàn lạnh điều hòa: Được cấu tạo từ các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và bọc trong một mảng lá nhôm dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng và vận chuyển môi chất lạnh ra ngoài trời. Bộ phận bên trong cũng bao gồm các thành phần sau: mặt nạ, bộ lọc, cảm biến vận hành, cửa gió dọc, ổ cắm, cửa gió ngang, v.v.

Dàn nóng máy lạnh: Dàn nóng này được cấu tạo từ các ống đồng xoắn thành nhiều lớp và được bọc bằng lá nhôm, giống như dàn lạnh. Khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn bên trong và vận chuyển ra dàn nóng, sau khi hoàn thành chu trình làm lạnh của máy lạnh, chúng có nhiệm vụ thải ra môi trường.

Lốc điều hòa: Hay còn gọi là máy nén điều hòa, lốc điều hòa hoạt động bằng cách hút chân không trong dàn lạnh và nén gas thành dạng lỏng ở dàn lạnh bên ngoài nhằm hỗ trợ quá trình tản nhiệt hiệu quả nhất.

Quạt dàn lạnh: Để hấp thụ nhiệt tốt hơn, thiết bị này cung cấp một luồng không khí liên tục qua dàn lạnh. Máy lạnh sẽ không thể làm mát nếu quạt dàn lạnh yếu hoặc không chạy.

Quạt dàn nóng: thổi gió qua dàn, hỗ trợ tản nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Sau khi khí đi qua bộ phận bên ngoài để loại bỏ nhiệt, bộ phận này sẽ giảm áp suất khí. Khí đi qua van tiết lưu được biến thành khí áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Ống dẫn gas: có nhiệm vụ vận chuyển gas từ dàn bên trong ra dàn nóng và là một bộ phận quan trọng. Ống dẫn gas thường được cấu tạo từ đồng và không bị oxi hóa nên có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển là bộ phận vận hành chu trình làm lạnh của máy lạnh và được gắn cục lạnh. Nó điều chỉnh hoạt động hoàn chỉnh của máy điều hòa không khí.

Tụ điện: Tụ điện hỗ trợ khởi động động cơ điện của máy nén.

Cấu tạo của máy lạnh và điều hòa còn có nhiều phần khác như phần cảm biến nhiệt độ dàn lạnh, vỏ máy, máng nước, phần an toàn,… ngoài những phần cơ bản trên.

Cấu tạo cơ bản của máy lạnh
Cấu tạo cơ bản của máy lạnh

Nguyên lý chu trình làm lạnh của máy lạnh

Bước 1: Khí gas (môi chất lạnh) sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ thấp sau khi đi qua van tiết lưu

Bước 2: Nhiệt từ môi trường xung quanh được môi chất lạnh hấp thụ đi qua dàn lạnh bên trong. Quạt của tủ lạnh hút không khí từ phòng vào, làm mát bằng thiết bị bên trong, sau đó đưa nó trở lại phòng.

Bước 3: Chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Lúc này khí sẽ được nén đến áp suất cao hơn.

Bước 4: Quạt và lá nhôm tản nhiệt lưu thông khí áp suất cao, nhiệt độ cao qua dàn bên ngoài để làm mát. Chất làm lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn khi đi qua bộ phận bên ngoài.

Bước 5: Khí tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để hạ áp, hạ nhiệt, bắt đầu chu trình làm lạnh của máy lạnh mới.

Nguyên lý chu trình làm lạnh của máy lạnh
Nguyên lý chu trình làm lạnh của máy lạnh

Hy vọng với phần chia sẻ sơ lược của Taxi Tải Giá Rẻ về cấu tạo và nguyên lý chu trình làm lạnh của máy lạnh ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy điều hòa không khí và có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và hiệu quả hơn.

>>Có thể bạn quan tâm: Máy Lạnh Chảy Nước Có Tốn Điện Không? Và Nguyên Nhân Cần Biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *