Máy Lạnh Chảy Nước Có Tốn Điện Không? Và Nguyên Nhân Cần Biết

Máy lạnh chảy nước có tốn điện hay không

Sau một thời gian dài sử dụng, máy lạnh có thể xảy ra các hư hỏng, sự cố gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy & sinh hoạt của mọi người. Một trong các lỗi phổ biến, thường thấy của máy lạnh chính là bị chảy nước. Vậy máy lạnh bị chảy nước có tốn điện không? Và nguyên nhân của vấn đề này là từ đâu? Nếu bạn còn chưa biết thì hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu rõ qua bài viết sau đây nhé!

Máy lạnh bị chảy nước có gây ảnh hưởng gì không?

Hiện tượng máy điều hòa bị chảy nước là 1 lỗi hỏng hóc rất thường gặp đối với các gia đình, tổ chức khi sử dụng điều hòa trong một thời gian dài. Rất nhiều người khi thấy máy lạnh gặp tình trạng này thường lo lắng & thắc mắc “Máy lạnh bị chảy nước có sao không?”. Thực chất, sự cố này khá dễ xử lý & không phải tốn tiền do quá trình sửa đơn giản, không phải tốn nhiều thời gian. Nhưng nếu các bạn để tình trạng chảy nước lâu thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho gia đình.

máy lạnh bị rỉ nước
Máy lạnh bị chảy nước có gây hại gì không?
Một trong các lỗi phổ biến, thường thấy của máy lạnh là bị chảy nước. Vậy máy điều hòa bị chảy nước có sao không? Và nguyên nhân của vấn đề này đến từ đâu?

Giải đáp máy lạnh bị chảy nước có tốn điện hay không?

“Máy lạnh chảy nước có tốn điện hay không?”, câu trả lời sẽ là có nhé! Khi máy lạnh bị rỉ nước do bị thiếu gas, bám bụi bẩn & thi công lắp đặt sai,… sẽ gây cản trở hoạt động tự nhiên của máy, khiến cho máy lạnh phải hoạt động quá công suất để cung cấp hơi lạnh cho căn phòng. Từ đó sẽ tiêu thụ thêm nguồn lượng điện năng đáng kể.

Ngoài ra, khi máy lạnh bị chảy nước gây ra những tác hại đối với cuộc sống con người như làm căn phòng ẩm thấp, khó chịu & gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác như máy tính hay tivi hoặc bất kỳ loại thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Nếu như không được khắc phục kịp thời về lâu dài sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt hơn. Do đó khi mà bạn lắp đặt máy lạnh, thợ lắp thường khuyên người dùng không nên lắp đặt ở gần những thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện & gây chập điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Những nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước tại dàn lạnh

Có nhiều nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Để có thể khắc phục được tình trạng này, người dùng cần nắm được những lý do chủ yếu để hạn chế tối đa & chấm dứt được tình trạng này là 1 cách có hiệu quả. Máy lạnh bị rỉ nước có thể là do một số nguyên nhân sau:

vì sao máy lạnh chảy nước
Một số nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước tại dàn lạnh
 • Máy lạnh bị thiếu gas cũng sẽ gây nên tình trạng bị chảy nước.
 • Nếu máy lạnh mới mua thì đó có thể là do lỗi của nhà xản xuất, các khe hở trong dàn lạnh quá lớn.
 • Trường hợp máy lạnh vừa mới lắp đã bị rỉ chảy nước. Có thể đó là do máy lạnh đó đã lắp không sử dụng cách đã làm cho dàn lạnh hay máng nước bị nghiêng, hay ống thoát nước lắp đặt không đúng với vị trí,… Lỗi lắp đặt này thường là do bên thi công thiếu chuyên môn và thiếu kỹ năng làm việc. Hoặc kỹ thuật lau rửa máy lạnh không đúng làm máy lạnh bị chảy nước sau khi vệ sinh. Do đó bạn cần phải chọn các cơ sở uy tín để tin tưởng lâu dài.
 • Phần lớn nguyên nhân của việc máy lạnh bị chảy nước, đó chính là do dàn lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng và vệ sinh. Các loại bụi bẩn li ti trong không khí sẽ theo luồng khí lạnh mà máy điều hòa đã thổi ra bám xung quanh lưới lọc. Và gây ra sự tắc nghẽn tại dàn lạnh, khiến cho hơi lạnh không thể thổi ra ngoài, đọng lại thành từng giọt nước rồi sau đó chảy xuống ngày 1 nhiều hơn.
 • Đường ống thoát nước bị nghẹt hoặc bị vỡ thường làm nước không thải được ra ngoài, lâu ngày dồn ứ sẽ làm cho dàn lạnh bị rỉ chảy nước, ống đồng máy lạnh bị tươm nước.
 • Quạt dàn lạnh bị hỏng, không quay được hay quay chậm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vận chuyển máy giặt đúng cách tránh hư hỏng

Hướng dẫn cách khắc phục khi máy lạnh bị chảy nước ở nhà

Tuỳ theo nguyên nhân sự cố sẽ có các cách khắc phục máy lạnh chảy nước nhanh chóng & phù hợp. Sau đây là 1 số những giải pháp để khắc phục tình trạng này mà bạn có thể cùng tham khảo và thực hiện tại nhà:

cách khắc phục khi máy điều hòa bị lỗi chảy nước
Cách sửa máy lạnh khi bị chảy nước tại nhà
 • Nếu như xảy ra hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận & bổ sung thêm gas cho máy lạnh.
 • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh xem có hoạt động ổn định bình thường hay không.
 • Nếu như máng nước hay dàn lạnh lắp đặt không đúng vị trí hoặc chúng bị nghiêng. Thì bạn nên cân chỉnh lại sao cho phù hợp.
 • Kiểm tra lại đường ống thoát nước & sử dụng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
 • Nên vệ sinh, và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ tối thiểu là 3 – 6 tháng/lần.
 • Kiểm tra & châm thêm gas cho máy lạnh với những trường hợp máy lạnh bị thiếu hơi gas hay quạt ở dàn lạnh bị hỏng, quay chậm.

Để hạn chế gặp tình trạng máy lạnh bị chảy nước gây tốn điện hay xuất hiện các sự cố không mong muốn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lại hoạt động của máy lạnh (máy điều hòa) để tìm ra nguyên nhân & biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. Hy vọng với bài viết giải đáp máy lạnh chảy nước có tốn điện không? bên trên có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

>> Xem thêm: Cách nằm điều hoà không bị khô mũi, khô họng đúng cách

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *