Top 10 cây phong thủy trước nhà rước nhiều tài lộc, may mắn

Cây ngũ gia bì

Nếu có cây phong thủy trước nhà vừa có tác dụng làm đẹp, trang trí thêm cho khuôn viên ngôi nhà; vừa mang nhiều ý nghĩa, thu hút may mắn, tài vận cho gia chủ nếu chọn được loại cây phong thủy phù hợp. Tuy nhiên, việc lựa chọn được những loại cây phong thủy thực sự phù hợp cho gia đình thì không phải ai cũng biết, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, bạn có thể tham khảo thêm một số loại cây phong thủy trồng trước nhà mà chúng tôi đã tổng hợp được ở dưới đây.

1. Lợi ích của việc trồng cây phong thủy trước nhà

 • Làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn.
 • Một số loại cây còn có khả năng xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí, mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Tạo ra mảng xanh, mang lại sự thoải mái, trong lành cho môi trường sống xung quanh.
 • Lựa chọn cây phong thủy trước nhà phù hợp, giúp mang lại tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình và bảo vệ gia chủ khỏi những điều không may, tránh những mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống.

2. Cách loại cây phong thủy đẹp phù hợp trồng trước nhà

2.1. Cây tre, trúc cảnh

Các loại tre, trúc có dáng cao ráo, thanh mảnh làm cây phong thủy trước nhà rất phù hợp. Hai loại cây này mang nét mềm mại, dù chưa gặp mưa gió, điều kiện khắc nghiệt vẫn hiên ngang, đứng vững. Tre là biểu tượng của sức sống, sự trường thọ, đoàn kết bền vững bởi tre có sức sống theo khóm, sinh trưởng tốt dù sống ở nơi đất cằn sỏi đá.

Cây tre, trúc cảnh
Cây tre, trúc cảnh

Trúc còn mang ý nghĩa cực kỳ tốt đẹp, là hình ảnh của trời đất trường xuân, vĩnh cửu. Nên trong phong thủy, trước nhà trồng một khóm trúc, tre sẽ đem lại tốt lành, may mắn, xua đi những rủi ro, vận xui cho gia chủ.

Cách chăm sóc tre, trúc:

 • Nên trồng trong loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, độ pH từ 5 – 5.7
 • Các loại tre trúc sẽ bị chậm phát triển nếu như đất bị ngập úng hay đất quá ẩm, vì thế cần phải tưới nước cẩn thận, đủ liều lượng, đủ độ ẩm cho cây.
 • Nếu trồng trong môi trường thiếu sáng, thân cây sẽ bị muội đen và trở nên yếu ớt hơn nhiều. Trồng cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng hoặc trong bóng râm đảm bảo 70% ánh sáng.
 • Phun bón lá cho cây định kỳ 30 ngày/lần, bón phân vi sinh tổng hợp 30 – 40 ngày/ lần.

2.2 cây cau cảnh

Cây cau cảnh có thân cao vút, mảnh mai, không làm khuất ánh sáng, nắng sớm hay ngăn cản gió thổi vào nhà. Cau cảnh giúp giảm âm khí, tăng cường dương khí, mang may mắn vào nhà và đem lại cảm giác an bình cho chính gia chủ.

Cây cau cảnh
Cây cau cảnh

Cách chăm sóc cau cảnh:

 • Nên trồng cây ở nơi có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.
 • Định kỳ 2 tháng tưới cây bằng nước phân chuồng để đảm bảo độ xanh lá và cây phát triển.
 • Cây ưa nước nên phải tưới nước thường xuyên, không để đất quá khô hạn nhưng không để đất bị ẩm ướt hay ngập úng lâu ngày.
 • Môi trường sống thông thoáng, đất phải dễ thoát nước.
 • Nếu trồng cau cảnh trong chậu thì sau 2 – 3 năm, khi cây đã phát triển cao lớn hơn thì nên thay đất cho cây, bởi nếu sống trong môi trường thiếu dinh dưỡng lâu, cây sẽ vàng lá và trở nên héo úa.

2.3 Cây dừa cảnh

Về mặt sức khỏe, dừa cảnh có khả năng thanh lọc không khí, giữ môi trường sống sao cho sạch sẽ cho gia đình nên được nhiều người lựa chọn trồng trước nhà. Về mặt phong thủy, cây dừa cảnh chính là loại cây mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho gia chủ; giúp công việc làm ăn của bố mẹ thuận lợi, công việc học hành của con cái suôn sẻ hơn.

Cây dừa cảnh
Cây dừa cảnh

Cách chăm sóc cây dừa cảnh:

 • Đảm bảo tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là trong những ngày mới trồng, không để đất khô hạn làm cây bị héo úa.
 • Dừa cảnh không dễ trồng nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng.
 • Đất trồng cây cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đất ẩm nhưng khả năng thoát nước tốt như đất thịt, đất phù sa hay đất cát pha…
 • Bón phân ít nhất 2 lần/ năm vào đầu và gần cuối mùa mưa.
 • Dừa cảnh ưa sáng nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, trồng ở nơi khuất sáng thì lá cây sẽ bị vàng và không còn độ xanh bóng, sức phát triển cũng chậm lại.
 • Khi cây mới 1 – 2 tuổi, cần xịt thuốc trừ bọ cánh cứng hàng tháng vào đọt để ngăn chặn chúng cắn phá dừa khi còn non

2.4 Cây họ cam, chanh

Trong phong thủy, chanh và cam có nhiều cành quả nặng trĩu, lá tròn xoe viên mãn, là hình ảnh tượng trưng cho thịnh vượng, tài lộc. Cây càng sai quả thì sẽ càng đại cát, đại lợi. Nếu trồng cam quýt ở hướng Đông Nam thì gia chủ sẽ càng giàu có, thu hút được tài vận. Theo quan niệm, cam canh khi chín đều có màu vàng, cam được phát âm là kim nên tượng trưng cho vàng.

Cây họ cam, chanh
Cây họ cam, chanh

Cách chăm sóc cam, quýt:

 • Cam, quýt có thể sống và phát triển trong khoảng 13 – 39 độ C, cây sẽ ngừng sinh trưởng dưới 13 độc C và chết ở -5 độc C.
 • Đất trồng cam quýt phải đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt, màu mỡ, giàu dinh dưỡng, độ pH thích hợp là từ 5 – 7.
 • Cây không thích ánh sáng chiếu trực tiếp và phù hợp với cường độ ánh sáng vào lúc sáng sớm và chiều muộn, vì thế nên trồng cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ nhàng.
 • Hằng năm nên quét vôi, xử lý thuốc trừ nấm bệnh vào gốc cây cam, quýt.
 • Khi mới trồng nên tưới ướt đẫm đất cho cam quýt, sau đó tưới 2 ngày/ lần, khi cây xanh tốt ổn định rồi thì tưới 5 – 7 ngày/ lần. Vào mùa khô hạn nên tưới 3 – 5 ngày/lần, không để gốc cây khô quá nhưng cũng cần tưới sao cho thoát nước kịp, không bị úng.

2.5 Cây hoa hòe

Cây hoa hòe là cây phong thủy trước nhà có nhiều công dụng đặc biệt như: lá và hạt cây làm thuốc, làm trà, làm thực phẩm; hoa dùng để nhuộm màu; hạt dụng dùng làm thuốc bổ não, sáng mắt, kéo dài tuổi thọ, kích mọc tóc; là loại thực vật có lợi cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

Về giá trị phong thủy, người xưa có câu “Một cây hòe trước nhà, không chiêu báu cũng chiêu tiền bạc”, vì thế nếu trồng cây hoa hòe trước nhà bạn, sẽ mang lại công danh, tiền tài, sự nghiệp cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây hoa hòe:

 • Khi cây cao khoảng 1.2 – 1.5 m thì nên tiết hành cắt ngọn cho cây ra cành, sau đó tiếp tục bấm ngọn cho cây ra cành cấp 2. Cây càng ra nhiều cành thì hoa nở càng nhiều, càng đẹp hơn.
 • Hòe có rễ cọc, khả năng chịu hạn tốt nên không cần phải tưới nước nhiều, cần nhất là tưới đủ nước cho cây vào mùa khô.
 • Hòe cũng ít bị sâu bệnh. Vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch là thời gian cây ra lộc, cành lá còn non nên có thể mắc một số bệnh như nấm thân, thối rễ, rệp xám, nhện đỏ, bọ cánh cứng hay sâu đục thân. Có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để loại trừ.

2.6 Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì mang đến nhiều tầng ý nghĩa. Trong y học, cây có khả năng hấp thụ nhiều khí độc, xua đuổi muỗi nên người ta thường chọn ngũ gia bì để trồng trước nhà giúp đảm bảo sức khỏe. Còn trong phong thủy, cây ngũ gia bì mang ý nghĩa của sự may mắn, trường thọ.

Cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

Cách chăm sóc ngũ gia bì:

 • Cây không chịu được đất ẩm ướt, ngập úng nên cần chú ý tưới nước với lượng vừa đủ, có thể 2 ngày tưới nước một lần cho cây.
 • Cũng là loại cây ưa sáng nên trồng ngũ gia bì cần lựa chỗ có thể hứng nhiều ánh sáng, không bị che khuất bởi những cây cao lớn khác.
 • Lân và Kali là hai loại phân bón thích hợp cho ngũ gia bì. Khoảng 25 – 30 ngày tưới 1 lần theo tỉ lệ Lân : Kali là 1 : 1.5 và tưới đẫm. Khi cây có hiện tượng vàng lá, héo úa có thể tưới thêm Dinamic để cây chóng hồi phục.

2.7 Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có sắc lá xanh bóng, rìa lá màu vàng tươi, giàu sức sống nên rất tốt trong ý nghĩa phong thủy. Đây là cây của sự phát tài, có thể hấp thụ nhiều luồng khí không tốt, mang lại tài lộc, may mắn và xua đi đều đen đủi , đem đến sức khỏe cho những người cùng sống trong khuôn viên ngôi nhà đó.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan

Cách chăm sóc thiết mộc lan:

 • Nên có chế độ chăm sóc định kỳ cho cây, 2 ngày tưới nước 1 lần và bón phân lân hàng tháng.
 • Cây có khả năng sống tốt và sống lâu nếu được trồng ở nơi có ánh sáng râm mát, đủ ánh sáng.
 • Cây thiết mộc lan có sức sống tốt, ít bị sâu bệnh, chỉ cần chăm sóc và theo dõi thường xuyên.

2.8 Cây vạn niên thanh

Hình dáng thân cây vạn niên thanh uốn lượn mềm lại, trồng vạn niên thanh trước nhà, bám vào cổng, tường thành sẽ tạo nét đẹp nhẹ nhàng, bình yên cho những người sống trong nhà. Đối với sức khỏe, cây vạn niên thanh có khả năng giải độc, thanh nhiệt, trị suy nhược cơ thể; cây còn khả năng như một máy lọc khí, có khả năng hấp thụ một số loại khí độc có trong tự nhiên hiện nay.

Trong phong thủy, vạn niên thanh mang lại sung túc cho gia chủ, như  lời chúc sống thọ, sống lâu đối với người lớn tuổi trong nhà và lời cầu chúc hòa hợp trong hôn nhân.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh:

 • Vạn niên thanh có khả năng tích nước ở thân và lá nên vấn đề về nước không quá quan trọng. Có thể tưới nước 2 lần/ tuần và mỗi lần tưới đủ ẩm ½ đất.
 • Cây phát triển nhanh, tốt ở nơi đất thịt rắn chắc, loại đất mùn có nhiều dinh dưỡng, có độ thoáng khí.
 • Nên trồng cây ở nơi tránh ánh nắng gắt vào buổi trưa, hứng được ánh sáng vào buổi sáng và chiều tối.

2.9 Cây tùng

Trồng cây tùng trước nhà sẽ giúp thanh lọc không khí, mang lại cho gia đình bạn một luồng khí tươi mát, trong lành vào nhà, mang lại sức khỏe cho cả gia đình. Cây tùng có sức sống tốt, có khả năng chống chịu được mưa gió nên được ví như hình tượng của đấng nam nhi, kiên cường, mạnh mẽ. Cây tùng cũng có tác dụng trừ tà, mang lại bình yên.

Cây tùng
Cây tùng

Cách chăm sóc cây tùng:

 • Tùng là cây ưa ẩm nên cần được tưới nước đầy đủ và chỉ tưới khi thấy mặt đất nơi trồng đã hơi khô.
 • Cây tùng ưa sáng, ưa nắng đầy đủ, nắng càng nhiều thì cây càng mang dáng vẻ mạnh mẽ, phong trần hơn.
 • Tùng thường gặp một số loại bệnh như rệp trắng, mốc trắng rễ, thối rễ,… Vì thế cần trồng cây trong môi trường thông thoáng để đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
 • Cây tùng ưa nước bể phốt nên có thể lấy loại nước này để tưới thay phân bón, kết hợp với bón phân NPK để cây sinh trưởng mạnh mẽ.

2.10 Cây đại lộc

Cây đại lộc có nhiều dáng đẹp, nên trồng trước nhà sẽ giúp làm đẹp, tạo điểm nhấn nổi bật cho khuôn viên vườn nhà của bạn. Trong phong thủy, cây đại lộc là biểu tượng của thịnh vượng, tài lộc; giúp điều hòa và sản sinh những dòng năng lượng tích cực xung quanh nhà.

Cây đại lộc
Cây đại lộc

Cách chăm sóc cây đại lộc:

 • Cây ưa thích đất màu mỡ, có nhiều dinh dưỡng và đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt.
 • Đại lộc là loại cây có khả năng chịu hạn rất tốt nên không sợ cây bị khô héo. Khi trồng cây ngoài trời cần tưới nước hằng ngày. Khi tưới phải tưới thân và lá ướt đẫm để làm sạch bụi bẩn, giúp cây quang hợp tốt.
 • Cây có thể sống trong môi trường thiếu sáng hay nhiều sáng đều được
 • Khoảng 2 – 3 tháng cần cung cấp cho cây một lượng phân hữu cơ, phân trùn quế hay phân hoa học để bổ sung năng lượng, cải tạo đất giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
 • Khi thấy các lá bên dưới bị vàng úa thì cần phải tỉa bỏ đi ngay, tránh ảnh hưởng những lá khác và sức khỏe của cây

3. Lưu ý khi trồng cây phong thủy trước nhà

 • Không nên chỉ trồng một cây đại thụ ở trước nhà. Nếu không thể chặt được thì cũng nên tỉa bớt cành cho ánh sáng chiếu vào nhà để có thêm sinh khí và thắp thêm đèn để hóa giải.
 • Nên trồng những cây có thân hình mảnh khảnh, cao ráo; không nên trồng những cây to, cành lá sum suê, chúng sẽ che khuất ánh sáng chiếu vào nhà, sẽ làm cho ngôi nhà bị thiếu sáng, thiếu dương khí, tối tăm,… như thế sẽ không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
 • Không để cây phong thủy trước nhà bị khô hay bị chết, như vậy gia chủ sẽ phải chịu nhiều điều không hay. Nên cần phải chăm sóc cây tốt, giữ cho cây luôn sinh trưởng tốt, mãi xanh tươi. Nếu cây chết thì phải nhanh chóng chặt đi và trồng cây khác thay thế vào.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *