Chuẩn mực quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Việc mỗi khi doanh nghiệp cần vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì phải cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Bộ Giao thông vận tải đề ra. Những loại hàng hóa này đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, với những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng mà không phải ai cũng nắm rõ được, nếu như bạn đang thắc mắc còn chưa hiểu rõ thì cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Định nghĩa hàng siêu trường, siêu trọng

Hàng siêu trường là loại hàng hóa không thể tháo rời ra được, khi xếp hàng hóa lên các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa có một trong những kích thước bao ngoài như sau: Chiều dài > 20m, Chiều rộng > 2,5m, Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn và hơn chiều dài 4,2m đối với xe chở container, theo quy định của điều khoản 3 Điều 17 của Thông tư quy định về tải trọng đường bộ.

Còn hàng siêu trọng là loại hàng hóa không thể tháo rời, có trọng lượng từ > 32 tấn.

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Hàng siêu trường siêu trọng là hàng hóa không thể tháo rời

  • Có chiều dài lớn hơn 20 mét.
  • Có chiều rộng lớn hơn 2,5 mét.
  • Có chiều cao (được tính từ mặt đường bộ trở lên) lớn hơn 4,2 mét (trừ container). Và hàng siêu trường là hàng hóa không thể tháo rời (chia nhỏ) có trọng lượng trên 32 tấn.

Trách nhiệm của bên vận tải chuyển hàng siêu trường siêu trọng

  • Phải có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có đủ điều kiện khả năng kinh doanh theo quy định.
  • Có đầy đủ đội ngũ lái xe, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề để sử dụng các phương tiện và các thiết bị chuyên dùng.
  • Chủ trì phối hợp với những cơ quan liên quan trong việc xây dựng những phương án (khảo sát hành trình chạy xe, vị trí địa hình nơi xếp dỡ, tốc độ xe đi, giờ đi, điểm đỗ…) vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và công trình giao thông.
Vận chuyển hàng hóa siêu trọng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa siêu trọng đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là những loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo riêng biệt để dễ dàng vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có kích thước, tải trọng phù hợp với từng loại hàng hoá vận chuyển khác nhau và luôn phải tuân thủ theo các điều kiện được quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe.

Trong trường hợp cần thiết, phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có thể cải tạo theo hồ sơ như  da04 thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định chung về cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Xe tải vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chỉ được cấp giấy phép lưu thông trên những tuyến đường bộ cụ thể và trong các trường hợp đặc biệt, khi mà không thể nào sử dụng các chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nào khác hoặc là không còn những phương án vận chuyển nào phù hợp để vận chuyển hàng hóa trên đoạn, tuyến đường bộ đó.

Xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng phải có kích thước phù hợp
Xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng phải có kích thước phù hợp

Không được cấp giấy phép lưu hành cho xe quá khổ vượt giới hạn đối với phương tiện chở hàng có thể tháo rời không thực hiện những các biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên những tuyến đường bộ.

Không được cấp giấy phép lưu hành xe cho cá nhân ,tổ chức là chủ phương tiện, người thuê xe vận tải hoặc là những người vận tải gây ra hư hỏng cho các công trình đường bộ do xe vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng trên đường bộ mà nếu như chưa hoàn thành công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình đường bộ.

>> Xem thêm: Quy chuẩn mới về biển cấm xe tải 106a

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *