Quy chuẩn mới về biển cấm xe tải 106a

Biển cấm xe tải 106a theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ đang được áp dụng (QC41.2016/BGTVT) được quy định: Xe tải là xe có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 1,5 tấn trở lên, còn xe con thì được coi là xe có khối lượng chuyên chở có khối lượng từ 1,5 tấn trở xuống. Với quy định này, xe tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn được xem là xe con. Với quy định này, nên trong thời gian vừa qua trên một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hải Phòng muốn cấm xe tải từ 0,5 tấn – 1,5 tấn phải sử dụng biển viết bằng chữ, và đã gây ra hiểu lầm cho nhiều lái xe.

Ý nghĩa của biển cấm xe tảiP106a là gì? Mức xử phạt khi vi phạm được tính ra sao? Taxi Tải Giá Rẻ mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những quy chuẩn mới cho biển cấm xe tải 106a

phan loai bien cam
Cách phân loại biển cấm 106a

Biển báo cấm xe tải 106a báo đường cấm tất cả các loại xe ôtô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định của nhà nước. Biển sẽ có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

Biển báo cấm ô tô tải là biển báo giao thông có hình tròn, nền trắng, có viền màu đỏ, có một gạch đỏ kéo xiên từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Và ở giữa biển có in hình chiếc ô tô tải nằm đè lên gạch xiên màu đỏ. Biển báo cấm ôtô tải này sẽ thường gặp trên những tuyến đường có cầu yếu, hoặc là một số tuyến đường nội đô thi nhằm tránh tắc đường (thường là do đường hẹp khó di chuyển).

Tại phụ lục B, cụ thể là điểm B6- đã giải thích về ý nghĩa, việc sử dụng biển báo cấm quy định như sau: Biển cấm số P.106 (a,b) “Cấm xe ôtô tải” và Biển cấm số P.106c “cấm những xe chở hàng nguy hiểm”.

Trong đó, biển P106a là biển để báo đường cấm cho những loại xe ôtô tải trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Biển này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả xe máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

>> Xem thêm: Danh mục hàng cấm vận chuyển bạn cần phải biết

Đối với biển cấm xe tải số P.106b là biển báo để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn một giá trị nhất định. Biển báo này sẽ có hiệu lực cấm các xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) có trọng tải lớn hơn giá trị chữ số được ghi trong biển (có chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ của xe). Biển này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả xe máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Mức độ xử phạt khi vi phạm biển cấm xe tải 106a

Mức độ xử phạt của biển cấm xe tải 106a

Căn cứ theo quy định trên và theo hệ thống biển báo hiệu đường bộ hiện nay, thì biển cấm P.106a sẽ chính thức có tác dụng với tất cả các loại xe tải và xe Pickup (thùng hở), xe tải Van (thùng kín) có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ trên 950 kg bắt đầu từ ngày 1/7/2020. Các chủ sở hữu những phương tiện trên cần phải nắm rõ các quy định này để tham gia giao thông đúng quy định của Pháp Luật. Theo khoản 4, Điều 5 Nghị định 100, nấu tài xế xe tải vi phạm biển cấm xe tải 106a thì người điều khiển xe tải sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, kèm theo đó là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với những hành vi: Điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải xe tải (khối lượng hàng hóa chuyên chở) cho phép được tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên mức 10% đến 30% (trừ xe xitéc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xitéc chở chất lỏng.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối những hành vi: Điều khiển xe tải chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối những hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) khi chở hàng hóa vượt trọng tải cho phép được tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 50% đến 100%, sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng với những hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng hóa vượt trọng tải được phép tham gia lưu thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 150%, và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Qua bài viết này Taxi Tải Giá Rẻ đã cung cấp thêm cho bạn về những thông tin về biển cấm xe tải 106a cũng như là các mức xử phạt được công bố hiện nay, mình mong các tài xế  sẽ nắm được những quy định và thực hiện đúng nhé!

>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết về biển cấm xe tải 5 tấn mới hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *