Những điều cần biết về biển cấm xe tải 5 tấn mới hiện nay

Biển báo cấm là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông của đường bộ Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn chưa biết chính xác đâu là biển cấm xe tải 5 tấn hay đâu là biển cấm xe tải trên 3.5 tấn. Vậy giải đáp về thắc mắc này bạn hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảng cấm xe tải là gì?

Theo quy chuẩn mới 41:2019 thì có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới nay, biển P.106b chính là biển cấm xe ô tô tải, một loại biển cấm thường gặp sẽ được giải thích cụ thể như sau:

Biển P.106a có ý nghĩa là cấm tất cả các loại xe ôtô tải, kể cả xe máy kéo cùng với xe máy chuyên dùng ngoại trừ xe ưu tiên. Ôtô tải được định nghĩa là những loại ôtô được dùng để chở hàng và có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg trở lên.

Trong đó, khối lượng chuyên chở hàng hóa là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa và người cùng với những đồ vật trên xe mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.

bien cam xe tai 5 tan
Biến cấm xe tải 5 tấn các bác tài xế nên biết

Tại Việt Nam, các loại xe bán tải phổ biến thông thường có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và xe có 5 chỗ ngồi sẽ được áp dụng theo những quy chuẩn mới: Những loại xe này được coi như xe con do đó khi thấy biển P.106a thì sẽ không bị cấm.

Theo như đó biển báo cấm xe tải P.106a là một loại biển cấm xe tải chuyên chở hàng hóa 1.500kg, còn với biển P.106b có ý nghĩa là cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn trọng tải 2.5 tấn. Nghĩa là ô tô tải không được đi vào làn đường có biển này khi có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2.5 tấn.

Như vậy, với xe tải 5 tấn và 3,5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a và P.106b thì sẽ không được phép đi vào đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của xe và hàng hóa lớn hơn 2.5 tấn trong đó khối lượng chuyên chở của xe nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải những loại này vẫn được đi vào.

Biển số P.106c là điểm báo cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Quy chuẩn mới về biển cấm xe tải 106a

Cách phân biệt giữa biển cấm xe tải 5 tấn P.106a và P.106b

phan loai bien cam
Cách phân loại biển cấm

Biển báo cấm xe tải mang số hiệu 106a sẽ có hình dạng tròn với viền màu đỏ cùng với nền trắng phía trong. Trên nền trắng của biển sẽ có một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải, và ở giữa nền trắng sẽ được in hình một chiếc ô tô tải.

Với biển báo cấm này thường sẽ xuất hiện trên các tuyến đường có cầu yếu hoặc là một số các tuyến đường nội đô. Với mục đích là để tránh việc ùn tắc giao thông trên những đoạn đường này hay thường được đặt ở những đoạn đường hẹp.

Còn đối với biển báo cấm xe tải mang số hiệu 106b nó cũng có dạng hình tròn với viền màu đỏ cùng nền trắng phía trong. Trên nền trắng của biển báo có vẻ vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Ở giữa nền sẽ có in hình một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu số cùng chữ trên thùng ôtô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Biển cấm xe tải 5 tấn thường được đặt tại những nơi có cầu cống cũ hoặc đang xuống cấp.

Mức phạt dành cho những phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về những báo hiệu đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP về mức quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực TGGT đường bộ và đường sắt thể hiện rõ như sau:

Phương tiện là những ô tô tải khi đi vào đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 nghìn –  1.200.000 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng.

Phương tiện là những xe mô tô và xe gắn máy kể cả các xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu phạt là từ 300.000 nghìn – 400.000 nghìn đồng, sẽ tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Phương tiện giao thông những xe máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 nghìn – 400.000 nghìn đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu như gây tai nạn giao thông.

Với những trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ bị xử phạt từ 100.000 nghìn đồng đến 200.000 nghìn đồng.

Taxi Tải Giá Rẻ việc nắm rõ các loại biển cấm nói chung và với biển cấm xe tải 5 tấn nói riêng sẽ giúp cho các tài xế an tâm hơn trong quá trình lái xe của mình. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm kiến thức về các loại biển cấm thông dụng nhé.

>> Xem thêm: Cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *