[Giải Đáp] Có nên tự đi đăng ký xe máy không hay nhờ dịch vụ

Có nên tự đi đăng ký xe máy không hay nhờ dịch vụ, đó là thắc mắc của rất nhiều người khi mới mua xe. Bước đầu tiên sau khi mua xe máy là bạn phải xin giấy đăng ký xe và biển số xe. Việc làm giấy tờ xe hiện nay không bắt buộc đối với các chủ xe tự đi làm, tuy nhiên nhiều cửa hàng xe máy cung cấp dịch vụ làm giấy tờ xe ô tô khi bạn đến mua xe. Nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn không biết việc tự làm giấy tờ xe máy có rẻ hơn không. Để nhận được câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ đọc bài viết sau.

Những chi phí khi tự đăng ký xe máy

Chi phí đăng ký bao gồm phí trước bạ và phí đăng ký xe máy.

Mức phí trước bạ được tính bằng cách nhân với mức thu trước quy đổi theo tỷ lệ phần trăm (do Bộ Tài chính quy định tại Quyết định số 618 / QĐ-BTC đối với từng loại phương tiện). Có một chi phí trả trước khác nhau cho mỗi địa chỉ khác nhau. Đặc biệt:

Trước khi mua xe máy mới tại thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, bạn cần lưu ý một số điều sau. Ủy ban nhân dân tỉnh quy định bảng giá dịch vụ nộp tiền trước:

  • Mức phí trước bạ bằng giá tính phí trả trước nhân với 5%.
  • Các nơi còn lại phải đóng phí trước bạ trước khi mua xe mới: Phí trước thuế Bằng giá trước thuế nhân với 2%.
  • Trước khi mua xe cũ, phí trước bạ được tính như sau: Phí trước = Phí phạt trước x 1%.

Phí đăng ký và biển số xe máy được tính như hình dưới đây:

Chi phí tự đi đăng ký xe máy
Chi phí tự đi đăng ký xe máy

Tự đi đăng ký xe máy có rẻ hơn làm dịch vụ?

Lưu ý việc bạn có nên tự đi đăng ký xe máy hay không nếu mức giá  dịch vụ sẽ khác nhau tùy vào khu vực và tùy vào cửa hàng và chênh lệch nau rất lớn

  • Phí trước bạ sẽ là 5% giá trị xe cộng thêm 3 triệu đồng tiền biển số tại TP.HCM.
  • Khu vực II (các thành phố khác) thu lệ phí cấp biển số là 2% giá trị xe là 800.000 đồng.
  • Phí ra biển số khu vực III (huyện, xã) là 50.000 đồng.

Giá xe bao phí biển số (bao gồm cả thuế đang nộp) sẽ tăng từ 3 – 8 triệu đồng; chi phí của dịch vụ đó sẽ là 1,5-3 triệu đồng.

4-5 triệu đồng là mức chênh lệch giữa một số dòng xe nhập khẩu đặc biệt, mức vận hành bình thường, đi kèm dịch vụ.

Do đó, việc tự làm giấy tờ xe sẽ ít tốn kém hơn so với việc sử dụng dịch vụ của các đại lý xe.

Tự đi đăng ký xe máy mất thời gian bao lâu?

Khi bạn hoàn thành tất cả các giấy tờ cần thiết, giấy tờ đăng ký và ép biển số.
Cấp biển số ngay tại chỗ, sau 5 đến 10 ngày sẽ có giấy đăng ký, trừ trường hợp trong giấy hẹn có quy định khác.

Tự đi đăng ký xe máy mất thời gian bao lâu
Tự đi đăng ký xe máy mất thời gian bao lâu

 

Kinh nghiệm đăng ký xe máy dành cho bạn

Việc làm thủ tục giấy tờ xe máy của bạn sẽ đỡ tốn kém hơn và bạn có thể tự đi bấm biển số cho xe của mình.

Tuy nhiên, vì tính dễ tiếp cận của hoạt động này, ngày nay nhiều cá nhân lựa chọn dịch vụ cung cấp giấy tờ xe máy thông qua các đại lý xe. Đặc biệt, việc làm giấy tờ xe máy với sự giúp đỡ của cửa hàng bán xe, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì họ sẽ không phải làm thủ tục đăng ký xe máy và chỉ cần mang theo các giấy tờ liên quan khi mua xe.

Khi đăng ký xe máy tại phòng đăng ký xe, việc có giấy tờ xe máy do cửa hàng bán xe chuẩn bị sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về việc thiếu hoặc sai giấy tờ.

Dịch vụ cung cấp giấy tờ của các cửa hàng ô tô hiện có mức phí dịch vụ thấp tương đương và nhiều chủ xe tin rằng việc trả mức giá đó là phù hợp để tránh phải tự làm thủ tục.

Các bước tự đi đăng ký xe máy

Nộp phí trước bạ

Sau khi mua xe, bạn sẽ nhận được phiếu xuất xưởng, đây là hóa đơn cho giá trị phụ trội của xe. Bạn mang hai loại giấy tờ đó cùng với chứng minh nhân dân (căn cước công dân) và sổ hộ khẩu đến cơ quan thuế trong giờ làm việc để đăng ký xe.

Khi đến cơ quan thuế, bạn sẽ được đưa cho một tờ khai nộp lệ phí trước bạ để điền vào, trong đó sẽ bao gồm các thông tin chi tiết của bạn cũng như các thông tin liên quan đến chiếc xe mới.

Sau khi hoàn thành tờ khai, bạn nộp cho cán bộ thuế, họ sẽ dẫn bạn làm thủ tục nộp tiền. Bạn sẽ nhận được biên lai nộp lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước khi đã nộp xong.

Nộp phí trước bạ khi tự đi đăng ký xe máy
Nộp phí trước bạ khi tự đi đăng ký xe máy

Đăng ký, biển số xe máy

Bạn đến trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện để làm thủ tục đăng ký xe máy sau khi đã nộp lệ phí trước thuế tại địa phương. Trước khi thực hiện, cơ quan thuế phải nộp các giấy tờ sau: hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu phát hành, biên lai nộp phí.

Sau khi kê khai và nộp hồ sơ, số khung, số máy là bước tiếp theo trong quy trình đăng ký xe máy mới. Bạn có thể tự làm bằng cách mua hai tờ giấy decal đã được cắt sẵn để vừa với khung kích thước, một chiếc bút màu tươi sáng và đóng dấu số máy lên ô tô. Sau đó, đặt tờ giấy lên khung số, xóa máy số, dùng bút cà phê để xem khung và số máy hiện ra. Sau đó, tại trụ sở công ty thông tin, nhét hai tờ giấy có in số máy và số máy vào khung của tờ khai đăng ký xe.

Sắp xếp lại tất cả các giấy tờ, bao gồm phiếu xuất kho, biên lai thanh toán trước, bản chính chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), bản sao đăng ký gốc và phí trước  sau khi hoàn thành các quy trình trước đó. Sau đó, bạn đưa xe đến vị trí cán bộ kiểm định. Người lái xe đưa xe vào khi được cán bộ gọi tên.

Sau khi xem qua thiết bị của bạn, họ sẽ điền thông tin, ký vào mẫu đăng ký và giao cho bạn. Sau đó, bạn sẽ mang đầy đủ giấy tờ và đơn đăng ký vào phòng đóng phí cấp biển số xe, bộ phận quản lý sẽ ký.

Sau khi bạn nộp phí xong, người phụ trách sẽ hướng dẫn bạn cách bấm chọn biển số, biển số, giấy hẹn

Cuối cùng, bạn hãy mang theo giấy hẹn cũng như chứng minh thư nhân dân (CMND) để đến lấy xe về theo thời gian quy định trên giấy hẹn.

Có nên tự đi đăng ký xe máy không hay nhờ dịch vụ?

Bạn muốn thủ tục đăng ký nhanh, gọn, hiệu quả thì nên để lại cho cửa hàng và bạn phải nhiều tiền hơn để có được những chiếc xe máy nhanh chóng hơn.

Nếu bạn muốn tiết kiệm, thích tự làm mọi thứ cho chiếc xe máy của mình không nhờ tới cửa hàng hoặc bạn đang chờ đợi một đầu số đẹp bạn nên sự mình đi đăng ký xe máy

Vậy có nên tự đi đăng ký xe máy hay không? Chúng ta sẽ tiết kiệm được tiền của mình nhưng lại tốn khá nhiều thời gian để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ. Đối với dịch vụ tại cửa hàng, dù chênh lệch thêm tiền phí dịch vụ nhưng chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, không phải lo lắng về giấy tờ thủ tục dăng ký xe máy. Qua bài viết này, Taxi Tải Giá Rẻ đã giải đáp thắc mắc của bạn, mong bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất khi đi đăng ký xe máy.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *