Thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định [Mới 2022]

thủ tục đăng ký xe máy điện

Thủ tục đăng ký xe máy điện đang ngày càng được quan tâm hơn đi cùng với xu hướng “sống xanh” đang lan tỏa trên toàn thế giới, giới trẻ Việt Nam đang trở nên háo hức hơn trong việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện hơn là xe ga. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ phân tích, giải đáp các câu hỏi liên quan trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần đăng ký xe máy điện?

Xe máy điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Do trọng lượng nhỏ nên đường đô thị có thể đạt tốc độ 40-45 km/h, dễ gây tai nạn giao thông chỉ với một va chạm nhỏ. Trong khi đó, hình thức truyền thông này chủ yếu hướng đến đối tượng thanh thiếu niên và học sinh

Do đặc điểm tâm – sinh lý lứa tuổi này thích mạo hiểm, tìm tòi, cảm giác mạnh nhưng ý thức chấp hành luật giao thông của thanh, thiếu niên, học sinh còn nhiều hạn chế và chưa được nâng cao. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do sử dụng xe máy điện xảy ra do thái độ và thói quen không chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông.

Tại sao cần phải đăng ký xe máy điện
Tại sao cần phải đăng ký xe máy điện

Quản lý đăng ký xe điện giảm thiểu các nguy cơ gây mất TTATGT

Việc đăng kiểm xe đạp, xe máy điện có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng hiệu quả quản lý nhà nước trong tổ chức quản lý phương tiện cơ giới, từ đó góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Việc đăng ký sơn màu, xe máy điện còn giúp người dân kiểm tra tài sản, chống trộm cắp, chứng minh tài sản của mình, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông nên ít xảy ra tai nạn giao thông hơn. Vì thế thủ tục đăng ký xe máy điện là rất quan trọng

Địa điểm đăng ký xe máy điện

Tất cả các loại phương tiện sử dụng năng lượng, kể cả xe đạp điện, xe máy điện đều phải đăng ký biển số và hoàn thành thủ tục đăng ký bằng văn bản, theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu phát hiện xe hoạt động vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng, tạm giữ phương tiện bảy ngày.

Do đó, bạn phải chủ động đến các cơ quan chức năng của nhà nước như công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để làm thủ tục đăng ký biển số xe.

Thủ thục đăng ký xe máy điện gồm những giấy tờ gì?

Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau để làm thủ tục đăng ký xe máy điện trước khi đến các cơ quan nhà nước để đăng ký:

 • Sổ hộ khẩu: nếu bạn có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức sỡ hữu chiếc xe đó thì bạn chỉ cần bản photocopy. Đối với xe chính chủ của bạn, bạn phải cung cấp cả bản chính và bản photocopy
 • Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư bản gốc
 • Tờ khai đăng ký xe
 • Phiếu kiểm tra chất lượng đầu ra và đủ điều kiện lưu thông xe đủ điều kiện lưu thông trên đường.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của xe máy điện
 • Các khoản phí trước bạ
Giấy tờ cần thiết cho thủ tục đăng ký xe máy điện
Giấy tờ cần thiết cho thủ tục đăng ký xe máy điện

3 Bước làm thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định 2022

Bước 1: Nộp phí trước bạ

Trước khi nộp thuế, bạn phải mang theo hóa đơn giá trị gia tăng (nếu mua xe) và CMND đến địa chỉ quận / huyện (nơi lưu giữ hộ khẩu).

Điền vào tờ khai với các thông tin cần thiết. Bạn đến ngân hàng để nộp tiền cho nhà nước khi có thông tin được Chi cục thuế chấp nhận (hoặc bạn hỏi họ có dịch vụ thu hộ không, để chuyển ngân hàng).

Thuế trước bạ:

 • 400.000 đồng đối với xe có hóa đơn GTGT dưới 10.000.000 đồng.
 • Xe có hóa đơn GTGT trên 10.000.000 VNĐ áp dụng mức thu 10% giá trị xe.

Cuối cùng, một bản tổng hợp trước thuế sẽ được cung cấp.

Bước 2: Đăng ký biển số xe qua tờ khai được cung cấp

Bạn phải đến đồn công an (nơi đăng ký hộ khẩu) sau khi nộp thuế trước bạ, họ sẽ cấp một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy. Bạn điền thông tin hồ sơ để hoàn thành.

Đăng ký xe máy điện qua tờ khai
Đăng ký xe máy điện qua tờ khai

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết và nộp phí đăng ký biển số

Sau khi bạn đã điền tất cả các thông tin bắt buộc trong đơn đăng ký xe máy điện, bạn sẽ cần kiểm tra lại các tài liệu sau:

Tờ khai đăng ký biển số xe: Các thủ tục phải được thực hiện bởi những người ghi đúng họ tên, kê khai thông tin chính xác, kỹ lưỡng, tuân thủ các quy định về kê khai và đóng dấu của cơ quan, tổ chức tại địa phương.

Người nộp thuế: Bạn phải lưu bản tổng hợp sau khi thanh toán thuế trước.

Giấy kiểm định chất lượng xe + giấy chứng nhận chất lượng xe: Các giấy tờ liên quan đến xe, cũng như giấy tờ từ xe nguyên bản.

Hóa đơn làm tăng giá trị: Hóa đơn bán hàng theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Giấy chứng minh nhân dân cũng như sổ hộ khẩu là bắt buộc:

 • Bạn phải mang theo CMND cũng như bản chụp hộ khẩu cũng như bản chính để đối chiếu
 • Quy định yêu cầu phải có CMND, địa chỉ và cơ quan cấp phép hợp lệ.
 • Vui lòng xuất sổ hộ khẩu nếu chưa có CMND cấp hoặc CMND không hợp lệ.
 • Vui lòng sử dụng thẻ sinh viên, học sinh hệ trung cấp (từ năm thứ 2 các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nếu chưa có CMND. Nhà thực địa mới giới thiệu nó, và sau đó nó trở thành một văn bản pháp lý.

Chuẩn bị kỹ càng để có thể hoàn thành thủ tục đăng ký xe máy điện một cách nhanh nhất.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và phí đăng ký xe máy điện
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và phí đăng ký xe máy điện

Thời gian cấp đăng ký, biển số xe máy điện

Sau khi cơ quan nhận đủ hồ sơ, thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe là hai ngày. Sau khi bạn gửi đơn đăng ký hợp lệ, số còn lại sẽ được cấp tại thời điểm đó.

Trường hợp:

 • Sẽ không quá 30 ngày để nhận được hồ sơ hợp lệ nếu bạn đăng ký chứng nhận và đăng ký lại máy tính bị mất.
 • Nếu bạn đang nộp đơn xin cấp lại hoặc đổi biển số xe, bạn có bảy ngày kể từ ngày nhận được đơn hợp pháp của bạn để làm việc này.
 • Nếu đăng ký tạm thời thì sẽ hoàn tất thủ tục đăng ký xe và cấp biển số ngay trong ngày.

Sử dụng xe máy điện có yêu cầu bằng lái không?

Khi điều khiển xe máy điện, chủ xe không cần phải sử dụng bằng lái xe. Nguyên nhân là do hiện nay ở nước ta chưa có văn bản hay công văn nào quy định người đi xe máy điện phải có bằng lái xe máy.

Trên đây là tất cả những lưu ý cho bạn về thủ tục đăng ký xe máy điện. Với những thông tin được cung cấp ở trên, Taxi Tải Giá Rẻ mong muốn hỗ trợ bạn đăng ký biển số xe máy của mình một cách hợp lý theo đúng yêu cầu của nhà nước.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *