Luật cho thuê nhà trọ chủ nhà và người thuê nhà cần biết [2022]

Luật cho thuê nhà trọ mà chủ nhà và người thuê nhà cần biết

Luật cho thuê nhà trọ là luật rất quan trọng dành cho những người thuê trọ và cả người chủ trọ. Đa số công nhân và sinh viên tỉnh lẻ hiện đang cư trú tại các thành phố lớn đều ở trong các phòng trọ. Việc mua một căn hộ tư nhân rất khó khăn do chi phí cao của thị trường bất động sản. Bạn nên nắm rõ luật quản lý việc cho thuê nhà ngoài mẫu Hợp đồng Thuê nhà nếu bạn muốn bảo vệ quyền lợi của mình. Bạn cũng sẽ có căn cứ để giải quyết và tránh thiệt hại nếu một trong hai bên vi phạm thỏa thuận. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về luật cho thuê nhà trọ mới nhất năm 2022 nhé!

Nhà trọ là gì? Nguồn gốc nhà trọ ở đâu?

Nhà trọ là những ngôi nhà hoặc cơ sở dân cư được tạo ra hoặc được sử dụng để làm nơi ở cho những khách du lịch đang tìm kiếm chỗ ở cho những chuyến thăm qua đêm.

Nhà trọ có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nhà trọ là nhà trọ phục vụ khách du lịch hoặc khách công tác cần một nơi để nghỉ qua đêm nhưng không chọn khách sạn do chi phí hoặc các cân nhắc khác chẳng hạn như thủ tục. Cơ sở vật chất (nguyên căn hoặc một phòng trong tòa nhà hoặc dãy nhà) được sử dụng để cho những người như sinh viên, công nhân, người lao động, thợ may, … thuê dài hạn được gọi là ký túc xá hoặc phòng trọ.

Các quán trọ có lịch sử lâu đời ở Châu Âu và ban đầu được dựng lên trong quá trình xây dựng mạng lưới đường bộ của người La Mã cách đây hai nghìn năm. Trong nhiều thế kỷ, có rất nhiều nhà trọ ở châu Âu. Những khu nhà trọ truyền thống không chỉ phục vụ những yêu cầu của khách mà còn đóng vai trò là trung tâm của khu vực lân cận.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật cho thuê nhà trọ ở bài viết bên dưới.

Nhà trọ là gì? Nguồn gốc nhà trọ?
Nhà trọ là gì? Nguồn gốc nhà trọ?

Thời hạn cho thuê nhà trọ

Nếu bạn có hợp đồng thuê nhà hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định, hợp đồng thuê nhà của bạn sẽ chấm dứt ngay lập tức. Ví dụ, hợp đồng thuê 1 năm sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đó.

Nếu bạn nợ tiền thuê, chủ nhà của bạn phải gửi cho bạn một thông báo TRẢ TIỀN THUÊ HOẶC CHUYỂN ĐI bằng văn bản có thời hạn ít nhất năm ngày. Bạn có năm ngày để trả tiền thuê lại hoặc di chuyển. Sau đó, chủ nhà có thể yêu cầu tòa án ra lệnh tịch thu tài sản. Luật cho thuê nhà trọ quy định Nếu tài sản của bạn bị tịch thu, bạn có thể mất quyền có nhà ở xã hội trong thời hạn lên đến ba năm.

Về hợp đồng thuê nhà

Tại thời điểm chuyển đến, bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc cũng như tiền thuê nhà của tháng đầu tiên và tháng cuối cùng.

Một hợp đồng thuê nhà thích hợp sẽ được lập giữa bạn và chủ nhà, và nó sẽ được tòa án địa phương chấp thuận. Tòa án sẽ không cho những quy tắc này có hiệu lực nếu chúng xung đột với các quyền được bảo vệ bởi luật tiểu bang hoặc liên bang.

Tên và địa chỉ của người quản lý, chủ sở hữu hoặc người khác sẽ chấp nhận thông báo bằng văn bản của bạn phải được chủ nhà tiết lộ cho bạn dưới dạng các thông báo bằng văn bản tại thời điểm bạn ký hợp đồng thuê.

Những quy định về hợp đồng cho thuê nhà
Những quy định về hợp đồng cho thuê nhà

Hành động khóa cửa phòng của chủ nhà trong thời hạn hợp đồng

Việc chủ nhà buộc bạn rời đi và khóa cửa bất cứ lúc nào mà không gửi cho bạn Trát đòi hầu tòa trước và không cho bạn cơ hội ra hầu tòa là bất hợp pháp. Nếu bạn bị cưỡng chế khóa cửa, bạn có thể kiện chủ nhà để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bạn phải thanh toán số tiền đặt cọc này trước khi bạn có thể chuyển đến.

Điều luật cho thuê nhà trọ này để đảm bảo rằng khi bạn rời đi, bạn sẽ để lại ngôi nhà này ngăn nắp và có tình trạng tốt. Khoản tiền đặt cọc này phải được chủ nhà của bạn giữ trong một tài khoản người thuê nhà riêng biệt. Bạn không được phép sử dụng tiền đặt cọc này làm tiền thuê nhà của tháng trước trừ khi chủ nhà đồng ý. Khi bạn rời khỏi khu nhà, bạn phải gửi cho chủ nhà một bức thư bằng văn bản yêu cầu trả lại tiền đặt cọc. Chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày gửi thư. Họ phải cung cấp cho bạn một danh sách rõ ràng về các thiệt hại và chi phí nếu họ giữ tất cả hoặc một phần của khoản đặt cọc này.

Quy định đối với chủ nhà cho thuê

Trong suốt thời gian thuê, Chủ cho thuê phải duy trì căn trọ ở trong tình trạng sạch sẽ, an toàn và vệ sinh trong các không gian chung. Nhà trọ của chủ nhà cho thuê cần được cung cấp:

 • Nước máy, nước nóng và nhiệt, cũng như xe chở rác và dịch vụ xử lý;
 • Nếu được quy định bằng văn bản trong hợp đồng thuê nhà, thiết bị điều hòa không khí phải được trang bị

Nhà ở cho các gia đình riêng biệt:

 • Trừ khi chủ nhà đề cập cụ thể những dịch vụ này trong hợp đồng thuê nhà, người thuê nhà có trách nhiệm trả tiền cho các tiện nghi và việc dọn rác.
 • Trừ khi chủ nhà quy định các dịch vụ chăm sóc bãi cỏ này trong hợp đồng thuê nhà, người thuê nhà thường có trách nhiệm duy trì khu vực trồng cỏ.
 • Thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà để thực hiện sửa chữa và các sửa chữa khác sẽ chỉ có hiệu lực nếu có trong hợp đồng.
Những quy định đối với chủ nhà cho thuê
Những quy định đối với chủ nhà cho thuê

Quyền đến thăm ngôi nhà đang cho thuê của chủ nhà

Luật cho thuê nhà trọ quy định quyền của chủ nhà vào nhà cho thuê phải được sự đồng ý của người thuê:

 • Chủ nhà phải cung cấp cho bạn thông báo bằng văn bản đến nơi ở cho thuê trước ít nhất 24 giờ.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc lũ lụt, hoặc để sửa chữa khẩn cấp, chủ nhà chỉ được phép đến nhà thuê trong những giờ có thể chấp nhận được.
 • Bạn phải đồng ý với việc kiểm tra, sửa chữa thường xuyên của Bên cho thuê và các cách sử dụng hợp lý khác đối với tài sản cho thuê.

Những quyền lợi của chủ nhà cho thuê

 • Căn hộ hoặc nhà trọ thuê có thiệt hại:

Chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn Thông báo văn  rằng bạn có 10 ngày để sửa chữa hoặc dọn dẹp nếu bạn hoặc khách của bạn tạo ra thiệt hại vượt quá “hao mòn bình thường”. Chủ nhà sẽ đến để khắc phục thiệt hại hoặc dọn dẹp tài sản và gửi cho bạn một khoản phí cụ thể cho thiệt hại nếu bạn không sửa chữa trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo đó.

 • Sự an toàn và sức khỏe:

Chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn Thông báo văn bản rằng bạn có 15 ngày để dọn nhà hoặc phải đối mặt với hành động pháp lý để tịch thu nhà nếu bạn vi phạm quy định thuê nhà có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người khác. Luật cho thuê nhà trọ quy định rằng, chủ nhà sẽ không được phép tịch thu nhà của bạn vào cuối thời hạn 15 ngày nếu bạn giải quyết vấn đề ngày tháng trong vòng 10 ngày.

 • Đối với các trường hợp khẩn cấp:

Chủ nhà của bạn sẽ tịch thu tài sản của bạn trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi đưa ra Thông báo văn bản nếu bạn được cho là gây ra hỏa hoạn, lũ lụt hoặc tình huống KHẨN CẤP khác.

Các quyền lợi của chủ nhà cho thuê phòng trọ
Các quyền lợi của chủ nhà cho thuê phòng trọ
 • Hành vi phạm tội:

Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình của bạn, hoặc một khách tham gia vào hoạt động tội phạm tại hoặc gần khu nhà cho thuê có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của bạn, sự an toàn của những người khác hoặc sự bình yên và yên tĩnh của ngôi nhà của bạn, chủ nhà sẽ nộp đơn hành động tịch thu tài sản với tòa án ngay lập tức. Chỉ 24 giờ trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà của bạn, chủ nhà phải cung cấp cho bạn Thông báo văn bản theo đúng luật cho thuê nhà trọ.

 • Các tài sản có ở nhà trọ cho thuê:

Cảnh sát sẽ thông báo trước cửa nhà bạn nếu bạn bị tịch thu nhà. Bạn chỉ có 48 giờ để khởi hành.

Nếu bạn từ bỏ bất kỳ tài sản nào, chủ nhà của bạn sẽ yêu cầu thanh toán trước khi trả lại cho bạn.

Tài sản có thể bị chủ nhà vứt bỏ nếu họ tin rằng nó vô giá trị. Nếu chủ nhà tin rằng tài sản có giá trị nhất định, họ có thể gửi thông báo cho bạn qua đường bưu điện theo địa chỉ gần đây nhất của bạn với hai lựa chọn:

Bạn có thể trả hết nợ và lấy lại tài sản của mình trước một thời hạn nhất định hoặc Chủ nhà sẽ bán tài sản và khấu trừ số tiền thu được từ tiền thuê nhà nếu bạn không nhận lại được tài sản. Cả phí bán và phí bảo trì tài sản sẽ do bạn chịu trách nhiệm.

Quyền lợi của người thuê nhà

Chuyển đến nhà trọ

Để nhận lại tiền của bạn nếu chủ nhà từ chối cho bạn chuyển đến, bạn phải gửi một Văn bản đề nghị cùng với địa chỉ gửi thư của bạn. Để lấy lại số tiền của mình, bạn cần phải nộp đơn kháng cáo lên Tòa án yêu cầu bồi thường theo đúng luật cho thuê nhà trọ.

Các quyền lợi của người thuê nhà trọ
Các quyền lợi của người thuê nhà trọ

Sữa chữa nhà trọ

Bạn có thể thực hiện các bước sau nếu chủ nhà không đảm bảo rằng tài sản được cố định đúng cách và gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của bạn:

Sửa chữa và dọn đến: Gửi cho chủ nhà một Thông báo văn bản cho biết rằng nếu họ không sửa chữa trong vòng 14 ngày, bạn sẽ tự sửa chữa với số tiền tối đa là $100 và sẽ khấu trừ số tiền này vào tiền thuê nhà của tháng tiếp theo. Điều này chỉ áp dụng nếu vấn đề có thể được khắc phục với số tiền không quá $100. Sau khi hoàn thành việc sửa chữa này, bạn phải cung cấp cho chủ nhà một hóa đơn ghi chi tiết các khoản phí.

Sửa chữa và chuyển đi: Bạn phải gửi cho chủ nhà một Thông báo văn bản cho biết rằng bạn sẽ dọn khỏi chỗ ở trong vòng 30 ngày và sẽ không phải trả thêm tiền thuê nếu việc sửa chữa không được khắc phục trong vòng 14 ngày, điều này được quy định rõ trong luật cho thuê nhà trọ.

Không ở được: Nếu chỗ ở không an toàn để ở, bạn phải cho chủ nhà Thông báo văn bản về tình hình trước khi dọn khỏi cơ sở. Thông báo bằng văn bản về vấn đề này phải được cấp cho chủ nhà của bạn nếu họ không cung cấp nhiệt, nước nóng, điện hoặc bất kỳ dịch vụ thiết yếu nào khác. Sau đó bạn phải:

 • Kết thúc hợp đồng thuê này với một Thông báo văn bản sắp xếp việc cung cấp dịch vụ của riêng bạn và khấu trừ các chi phí này từ tiền thuê nhà của bạn
 • Tự sắp xếp việc cung cấp các dịch vụ cho chính mình và giảm trừ chi phí này vào tiền thuê nhà
 • Khi những dịch vụ này không được cung cấp, hãy rời khỏi khu vực đó và bỏ qua việc trả tiền thuê nhà trong thời gian đó.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết về luật cho thuê nhà trọ, quyền và nghĩa cụ của chủ nhà và người thuê nhà trọ ở trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc thuê nhà trọ. Nếu bạn đang cần dịch vụ chuyển nhà trọ, hãy liên hệ ngay với Taxi Tải Giá Rẻ để được tư vấn một cách tận tình và nhanh nhất.

>>Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm chuyển nhà từ Hà Nội vào Sài Gòn an toàn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *