Mẫu văn khấn cúng tạ ơn thổ địa, thần linh chuẩn nhất [2022]

Mẫu văn khấn cúng tạ ơn Thổi địa, Thần linh

Văn khấn cúng tạ ơn thổ địa, thần linh luôn được nhiều người quan tâm. Người Việt Nam ta luôn biết ơn và “có đầu có đuôi” như người ta vẫn nói. Vì vậy, chúng ta thực hiện nghi lễ nhập trạch về nhà mới, trước khi chuyển nhà cũng nên làm lễ cúng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, các vị thần linh đã che chở, gìn giữ sự yên ấm cho gia đình trong quá khứ. Tuy nhiên, nhiều người không biết về truyền thống này và không hiểu rõ tường tận về bài văn khấn này. Bài viết dưới đây của Taxi Tải Giá Rẻ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề này nhé!

Văn khấn cúng tạ ơn thổ địa, thần linh có ý nghĩa gì?

Bàn thờ gia tiên là vật dụng cần có của nhiều hộ gia đình. Bạn không thể quên thắp hương và sắp xếp đồ đạc trên bàn thờ, nhất là vào các dịp lễ, giỗ, Tết.

Thổ Địa – Thần Tài tuy không đóng vai trò gì đáng kể. Tuy nhiên, nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, rất coi trọng việc thờ cúng hai vị thần này. Họ thắp hương cho cả hai không chỉ vào dịp lễ, Tết mà cả ngày thường để cầu mong tiền vào như nước, công việc làm ăn buôn bán suôn sẻ, thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Trong các hộ gia đình Việt Nam hiện nay, văn khấn cúng tạ ơn là văn khấn được sử dụng rộng rãi nhất. Người Việt tin rằng nếu họ thành tâm cầu khấn các vị thần như Ông Địa, Ông Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của họ, như ông cha đã dạy.

Thành tâm cầu khấn các vị thần như Ông Địa, Ông Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống
Thành tâm cầu khấn các vị thần như Ông Địa, Ông Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống

Ngày nào nên cúng tạ ơn thổ địa?

Các gia đình thường làm lễ cúng đất vào dịp cuối năm để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh cai quản vùng đất nơi mình cư trú, cụ thể là Thổ Công. Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất của gia đình. Tất cả chúng ta phải đọc văn khấn cúng tạ ơn Thổ Công trước khi khấn bàn thờ tổ tiên khi hành lễ.

Lễ xông đất hay cúng Thổ Công trước đây là một sự kiện riêng biệt, thường được thực hiện trước. Tiếp theo đó, lễ cúng ông Công ông Táo được tổ chức. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm linh cho rằng lễ tạ ơn Thổ Công thể hiện lòng thành của gia chủ. Vì không bắt buộc nên hầu hết các gia đình hiện nay đều tham gia nghi thức cúng Ông Táo, Công nhập cùng lễ cúng tạ ơn Thổ Công.

Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết cúng đất vào ngày nào thì câu trả lời là sẽ có hai cách để tiến hành lễ xông đất cuối năm:

 • Một là sao cho trùng với lễ tiễn Táo Quân về trời
 • Hai, là phải làm trước ông Công, ông Táo về trời vào ngày sau rằm tháng Chạp

Lễ cúng tạ ơn Thổ địa là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, trong đó người dân thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần đã trông coi vùng đất mà họ sinh sống. Nhiều gia đình thực hiện nghi lễ cúng đất với hy vọng được các vị thần cai quản ban cho sự bình an, êm ấm cho cả gia đình.

Mâm cúng tạ ơn Thổ địa, thần linh gồm những gì?

Ngoài sự quan trọng của văn khấn cúng tạ ơn thì mâm lễ cũng quan trọng không kém. Đối với những gia đình có bàn thờ với ba lư hương phải chuẩn bị những nghi thức sau: một lư hương cho gia tiên, một lư hương cho Hội đồng gia tiên, một lư hương cho Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần:

 • Chuẩn bị mười bông hồng đỏ, chia làm hai lọ rồi cắm hoa tươi hai bên bàn thờ.
 • Có thể linh hoạt thịt gà luộc, nguyên con rồi bày trên đĩa to (loại gà ta hoặc gà trống thiến) hoặc chân giò luộc (chân trước) (chân trái hoặc chân phải).
 • 3 ly rượu nhỏ và 0,5 lít rượu trắng
 • 3 quả cau dài lộng lẫy & 3 lá trầu không
 • Hai bên bàn thờ đặt hai đĩa hoa quả.
 • Hai bên bàn thờ bày hai đĩa xôi trắng rất to.
 • Hương thơm bày mâm lễ
 • Hai bên bàn thờ trưng bày mười lon bia và sáu lon nước ngọt.
 • 1 gói thuốc lá và 1 gam trà mỗi gói
 • Một đĩa lớn chứa đầy đủ loại đồ ăn ngon.

Ngoài ra, phần mã phải được chuẩn bị kỹ càng, bao gồm:

 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • Lễ vật 50 lượng vàng và tiền được đặt trên một mâm (cúng gia tiên).
 • 1 con ngựa đỏ lớn hơn năm con ngựa còn lại, có mũ, áo và hia lớn hơn, cũng như cờ, roi và gươm.
 • 6 con ngựa, bao gồm 5 con ngựa vàng, chàm, tím, đỏ, xanh lam và trắng, cũng như 5 bộ mũ, áo và hia (loại nhỏ) và một bộ cờ vua, kiếm và roi.
 • Mười đồng tiền vàng cúng dường được đặt trên lưng mỗi con ngựa.

Đã xong phần chuẩn bị mâm lễ, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về hai mẫu văn khấn cúng tạ ơn.

Chuẩn bị mâm lễ cúng gồm những gì?
Chuẩn bị mâm lễ cúng gồm những gì?

Mẫu văn khấn cúng tạ ơn Thổ địa vào đầu năm, cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Con xin kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay vào ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con tên là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa ban ân, che chở đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, 4 mùa không hạn ách tai bay, 8 tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, và tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các món lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình của chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, ý khẩn tâm thành, cúi xin soi tận.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Mẫu văn khấn cúng tạ ơn Thổ địa
Mẫu văn khấn cúng tạ ơn Thổ địa

Mẫu văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên

Hôm nay vào ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương các món hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Ông Bà, Chư Thần, những vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng những vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai tại khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (khấn vái 3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các vị Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai cai quản trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (khấn vái 3 lần)

(bài văn khấn này nguyện 2 lần)

 • Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (khấn 7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả những vị Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai cai quản trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (khấn 3 lần)

(trộn gạo muối rải trước, sau đó đốt giấy tiền sau)

 • Lễ cúng bao gồm:

Nhang, đèn, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, 6 miếng trầu cau, sáu điếu thuốc, 6 chung nước, …. (vật thực – tùy tâm).

Mặc dù nghi thức cầu nguyện và cảm ơn lễ nhập trạch có thể hơi phức tạp, nhưng đây là một bước quan trọng không nên bỏ qua. Ngoài các nghi thức và quy trình, việc di chuyển có thể cần sự hỗ trợ của người khác. Để tiết kiệm thời gian và tập trung làm những công việc đó, ý tưởng là bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền

Mẫu văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên
Mẫu văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên

Hi vọng những thông tin trong bài viết về bài văn mẫu văn khấn cúng tạ ơn Thổ địa, thần linh trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Ngoài ra, hãy liên hệ ngay với Taxi Tải Giá Rẻ để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nếu bạn cần tìm một công ty vận chuyển uy tín và chất lượng cao!

>Xem thêm bài viết: Thủ tục về nhà mới lấy ngày cần làm những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *