Thủ tục về nhà mới lấy ngày cần làm những gì?

thủ tục về nhà mới lấy ngày

Chuyển về nhà mới lấy ngày (hay còn gọi là nhập trạch lấy ngày) được xem như một nghi thức trong đó các vị thần linh và tổ tiên được thông báo rằng họ sẽ đến định cư tại địa điểm đó. Đồng thời, cầu mong mọi thành viên trong gia đình được tài vận, may mắn và phú quý.

Chọn ngày là một công thức phong thủy cơ bản, và việc nhập ngày được coi là chuyển đến nhà mới. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và tài vận của gia chủ khi họ mới chuyển đến nhà mới. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về những thủ tục cần thiết khi dọn về nhà mới.

Thủ tục về nhà mới lấy ngày có ý nghĩa gì?

Qua lễ về nhà mới là cách báo cáo với tổ tiên, thần linh, thổ địa về nơi ở của gia đình đã được dọn dẹp và thay đổi như thế nào. Cầu nguyện các tổ tiên và các vị thần chấp nhận và tiếp tục phù hợp để mang lại tài vận, tài lộc và may mắn cho gia đình.

Việc chọn ngày giờ thuận lợi để tổ chức lễ về nhà  hợp với tuổi của gia chủ có thể giúp việc nhà của bạn suôn sẻ hơn, mang ý nghĩa cầu mong gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc không giới hạn, công việc hanh thông. sự phát triển và nguồn cung may mắn không bao giờ cạn

Ý nghĩa thủ tục về nhà mới lấy ngày
Ý nghĩa thủ tục về nhà mới lấy ngày

Thủ tục về nhà mới cần chuẩn bị mâm lễ gồm những gì?

Mâm ngũ quả, theo phong thủy, nên có ít nhất 5 loại quả khác nhau về màu sắc, trưng bày theo số lượng lẻ. Hơn nữa, các loại quả trên mâm ngũ quả quả phải đảm bảo không bị dập nát và phải rửa sạch trước khi đưa lên.

Tiếp theo là ngọn đèn, mùi hoa, tràu cau. Đây đều là những món quà cần thiết trong bất kỳ sự kiện nào của Việt Nam, và thủ tục về nhà mới cũng không ngoại lệ. 1 bó hương, 1 đôi đèn đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu, vàng mã, 1 đĩa đựng nửa muối và nửa gạo, trên hoa có 3 lọ nước, muối, gạo. cái mâm.

Hoa tươi có thể được chọn theo nhiều cách tùy theo mùa như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen,… Bình hoa phải cắm số lượng hoa lẻ. Cho dù đó là món mặn hay món chay là tùy thuộc vào chủ nhà Trong hầu hết các trường hợp, đồ ăn mặn hay chay đều không quá quan trọng.

Để làm cơm mặn, bạn làm theo các bước sau:

  • 1 bộ ba chỉ (1 đĩa thịt, 1 tôm rang, 1 vịt quay)
  • 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, khuấy đều, để nguyên con gà, 1 bộ thịt ba chỉ (1 đĩa thịt, 1 con tôm quay, 1 con vịt)
  • 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc

Có thể phục vụ các bữa ăn khác như món quay như món xào, món canh, có thể phục vụ cùng với các món mặn. Bạn có thể làm 4-5 món chay tùy theo quy mô gia đình, bạn có thể chọn một số món ăn đơn giản nhưng luôn cần thiết trong mỗi mâm lễ là chả giò cho người ăn chay, rau xào, canh nấm, salad, v.v.

Quy trình thủ tục về nhà mới lấy ngày cần làm gì?

Quy trình thủ tục về nhà mới lấy ngày
Quy trình thủ tục về nhà mới lấy ngày

Thủ tục về nhà mới theo ngày là tục lệ đã có từ lâu, quy trình các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị buổi lễ

Gia chủ phải chuẩn bị thêm các vật dụng sau để lễ dọn về nhà mới giống với lễ nhập trạch thông thường:

Rượu, chè, hương, hoa, lọ hoa, mâm ngũ quả, nến, vàng mã, rượu, chè, hương …. Có thêm bộ tam sinh (trứng, đĩa thịt, tôm), quẩy, gà, và cháo nếu gia chủ ăn mặn. Nếu gia chủ là người ăn chay, những thực phẩm chay cơ bản cùng những món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo.

Bước 2: Lễ khấn xin chuyển bàn thờ

Gia chủ phải làm lễ đổi bàn thờ từ nhà cũ và bốc bát hương từ nhà mới vào ngày hoàng đạo tốt nhất để chuyển nhà. Lưu ý rằng bàn thờ cần được vệ sinh kỹ lưỡng và bao bọc gọn gàng trước khi chuyển đi.

Bước 3: Thủ tục về nhà mới cần làm

Gia chủ phải dùng lò sưởi ở giữa lối đi ngắn để người bưng bát hương bước qua sau khi về nhà mới lấy ngày. Lưu ý rằng bạn không nên vào nhà mà không có bất cứ thứ gì vì bạn tin rằng đó là đại diện cho sự thiếu thốn đó. Đồng thời, mọi người khi vào nhà cần chú ý bật đèn, cười nói, trò chuyện để tránh khóc lóc, cãi vã.

Sau đó, chủ nhà sẽ pha trà, mâm cúng, hóa vàng sau khi xông hương và đọc bài văn khấn để thông báo với thần linh và tổ tiên.

Bài văn khấn về nhà mới lấy ngày

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản nơi này.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại thôn/xóm…xã….huyện…..tỉnh….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng để dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình đến các ngài: Nay gia đình chúng con nhà cửa viên mãn, nhờ chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, bởi vậy nên chúng con kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước vong linh Tiên Tổ về đây, trước là thờ phụng sau là để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khang, việc nhà an nhiên, kiếm tiền thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Bài văn khấn về nhà mới lấy ngày
Bài văn khấn về nhà mới lấy ngày

Những lưu ý gì cho gia chủ khi về nhà mới?

Sau khi làm thủ tục về nhà mới, chủ nhà hoặc các thành viên trong gia đình duy trì bầu không khí vui vẻ bằng cách không gây gổ với nhau.

Nghi thức về nhà mới lấy ngày không chỉ đơn giản là hình thức nên gia chủ phải hết sức lưu ý đến từng chi tiết để sự kiện diễn ra thật sự trang nghiêm, chân thực. Ngoài ra, để tránh gặp họa về nhà mới, gia chủ phải ở trong nhà mới và ngủ qua đêm theo thủ tục.

Những thông tin liên quan đến thủ tục về nhà mới lấy ngàyTaxi Tải Giá Rẻ muốn chia sẻ với các bạn đã được liệt kê ở trên. Thông tin trên đây chỉ nhằm mục đích tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người theo nghề phong thủy, bạn có thể nhờ sự trợ giúp cua thầy phong thủy để tiết kiệm thời gian.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *