Những quy định về tải trọng xe tải tại Việt Nam

quy định về tải trọng

Nếu vượt quá trọng tải xe quá lớn, rất dễ gây tai nạn và gặp sự cố trên đường đi và đương nhiên, bạn không tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà chi phí bỏ ra thì quá nhiều. Hiện nay, rất nhiều nhà xe đã và đang chở quá trọng tải xe quy định để tiết kiệm thời gian và có thể chở nhiều hàng hơn. . Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những quy định quan trọng về tải trọng xe tải để hạn chế tình trạng này.

Quy định về trọng tải xe

Mỗi xe sẽ có những trọng tải khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, tùy vào khối lượng và loại hàng hóa, vật dụng cần chở khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải phù hợp. Trọng tải của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe

Theo quy định của bộ Giao thông vận tải, tất cả các xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo trọng tải quy định của xe. Trọng quá trình vận chuyển, trọng tải của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe. Ví dụ xe tải có trọng tải 500kg thì bạn chỉ được chở khối lượng hàng hóa tối đa là 550kg

Giới hạn trong tải trọng xe tải về trục xe

Đối với cụm trục ba cũng vậy, nó phụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền nhau. Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau quy định tải trọng xe.Quy định giới hạn trọng tải xe đơn bao gồm cả tải trọng trục xe. Những quy định về trọng tải trục xe cũng rất đa dạng với các loại xe khác nhau. Đối với trục đơn, tải trọng trục xe không vượt quá 10 tấn. Còn đối với cụm trọng kép, tải trọng phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm như sau:

  • Khoảng cách lớn hơn 1,3 mét thì tải trọng của cụm trục xe không vượt quá 18 tấn.
  • Khoảng cách nhỏ hơn 1 mét thì trọng tải cụm trục xe không vượt quá 11 tấn
  • Khoảng cách từ 1 đến 1,3 mét thì tải trọng nhỏ hơn 16 tấn

Giới hạn tổng trọng lượng của xe

Đối với tổ hợp xe đầu kéo kéo sơmi rơ moóc có tổng số trục là ba thì trọng lượng của tổ hợp xe tối đa 26 tấn, với tổng số trục bằng bốn thì tổn trọng lượng của tổ hợp xe tối đa là 34 tấn,… Các tài xế hãy lưu ý tải trọng xe tải của mình để tránh gặp các trường hợp oái ăm nhé.

Tùy vào mỗi loại xe lại có những quy định về giới hạn tổng trọng lượng xe khác nhau. Đối với xe thân liền, trọng lượng xe được tính theo tổng số trục của xe. Tổng số trục của xe là hai thì trọng lượng của xe nhỏ hơn 16 tấn, bằng ba thì nhỏ hơn 24 tấn và bằng bốn thì nhỏ hơn 30 tấn,…

Quy định về Giấy phép lưu hành xe vượt quá trọng tải

Chỉ khi hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm này cơ quan thẩm quyền mới cấp Giấy lưu hành xe cho đơn vị. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, chỉ cấp Giấy lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ trong một số trường hợp đặc biệt.. Trong trường hợp vượt quá trọng tải xe làm ảnh hưởng và vượt quá khả năng khai thác của đường bộ mà yêu cầu phải khảo sát, kiểm định đường bộ thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu lưu hành xe phải chịu trách nhiệm chi trả những khoản chi phí có liên quan

Đặc biệt, sẽ không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất sau khi các thiết kế lại xe đã được phê duyệt.. Cụ thể là khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng loại phương tiện giao thông cơ giới nào khác phù hợp để vận chuyển trên đường

Cập nhật quy định trọng tải xe nhất định bạn cần biết

Hiện nay, rất nhiều nhà xe đã và đang chở quá trọng tải xe quy định để tiết kiệm thời gian và có thể chở nhiều hàng hơn. Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những quy định trọng tải xe để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, nếu vượt quá trọng tải xe quá lớn, rất dễ gây tai nạn và gặp sự cố trên đường đi và đương nhiên, bạn không tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà chi phí bỏ ra thì quá nhiều.

Quy định về tải trọng xe tải

Trọng quá trình vận chuyển, trọng tải của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe. Mỗi xe sẽ có những trọng tải khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, tùy vào khối lượng và loại hàng hóa, vật dụng cần chở khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải phù hợp.

Ví dụ xe tải có trọng tải 500kg thì bạn chỉ được chở khối lượng hàng hóa tối đa là 550kg. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người cũng như hàng hóa. Trọng tải của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe.

Giới hạn tải trọng trục xe

Quy định giới hạn trong tải trọng xe tải đơn bao gồm cả tải trọng trục xe. Những quy định về trọng tải trục xe cũng rất đa dạng với các loại xe khác nhau. Đối với trục đơn, tải trọng trục xe không vượt quá 10 tấn. Còn đối với cụm trọng kép, tải trọng phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm, cụ thể là:

  • Khoảng cách nhỏ hơn 1 mét thì trọng tải cụm trục xe không vượt quá 11 tấn
  • Khoảng cách từ 1 đến 1,3 mét thì tải trọng nhỏ hơn 16 tấn
  • Khoảng cách lớn hơn 1,3 mét thì tải trọng của cụm trục xe không vượt quá 18 tấn.

Đối với cụm trục ba cũng vậy, nó phụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền nhau. Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau quy định tải trọng xe.

Giới hạn tổng trọng lượng của xe

Tùy vào mỗi loại xe lại có những quy định về giới hạn tổng trọng lượng xe khác nhau. Đối với xe thân liền, trọng lượng xe được tính theo tổng số trục của xe. Tổng số trục của xe là hai thì trọng lượng của xe nhỏ hơn 16 tấn, bằng ba thì nhỏ hơn 24 tấn và bằng bốn thì nhỏ hơn 30 tấn,…

Quy định về Giấy phép lưu hành xe vượt quá trọng tải

Trong trường hợp vượt quá tải trọng xe tải làm ảnh hưởng và vượt quá khả năng khai thác của đường bộ mà yêu cầu phải khảo sát, kiểm định đường bộ thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu lưu hành xe phải chịu trách nhiệm chi trả những khoản chi phí có liên quan.. Đặc biệt, sẽ không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất sau khi các thiết kế lại xe đã được phê duyệt.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, chỉ cấp Giấy lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ trong một số trường hợp đặc biệt. Bất kỳ trường hợp nào vi phạm và không thực hiện đúng những quy định trọng tải xe đều sẽ bị phạt tiền. Tùy vào mức độ vi phạm, mức độ vượt quá trọng tải xe sẽ có những mức phạt khác nhau. Chỉ khi hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm này cơ quan thẩm quyền mới cấp Giấy lưu hành xe cho đơn vị.

Trên đây là bài viết về những lưu ý trong tải trọng xe tải, các bác tài hãy lưu ý và luôn cập nhật những thông tin chính xác để thuận tiện thoe dõi trong suốt chặng đường dài di chuyển nữa nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *