Tất tần tật mâm trái cây cúng nhà mới của người Việt Nam

Việc chuyển sang nhà mới là một chuyện tốt nhưng không phải ai cũng biết thực hiện mâm trái cây cúng về nhà mới như thế nào là đúng. Mâm ngũ quả hay còn gọi là mâm trái cây cúng về nhà mới, là lễ vật không thể thiếu trong lễ nhập trạch. Nên việc sắp xếp và chọn những loại quả nào với ý nghĩa tượng trưng ra sao khi cúng nhà mới. Hãy cùng tôi điểm qua một số loại quả nên chọn lựa làm mâm trái cây cúng về nhà mới để dâng lên tổ tiên.

Bên cạnh các  mâm hương hoa, mâm rượu thịt thì mâm trái cây cúng về nhà mới cũng là một thành phần không thể thiếu. Mâm lễ cúng phải được chuẩn đầy đủ, tươm tất, được chuẩn bị kỹ càng thể hiện được lòng thành kính của bạn hướng đến thần linh, tổ tiên và mong nhận được sự che chở, phù hộ của họ.

Mâm trái cây cúng về nhà mới cần có những gì?

Về mặt hiếu đạo, mâm ngũ phẩm cúng bàn thờ tổ tiên biểu tượng cho tứ thân phụ mẫu bảo bọc cho gia đình gia chủ chính giữa ấm cúng đoàn viên. Về xướng danh theo tên gọi trái cây có thể nói lên ước vọng hạnh phúc thầm kín của gia chủ.

Ngũ tức số năm trong tiếng Hán. Mâm trái cây cúng về nhà mới phải bao gồm 5 loại trái cây khác nhau mang những ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Dưới cái nhìn phong thủy, màu sắc mâm ngũ phẩm như trắng xanh, lục, đỏ vàng có ý nghĩa của vòng tương sinh khép kín biểu tượng cho may mắn như kim, thủy mộc hỏa thổ.

1. Ngũ chỉ ngũ hành.

Mâm quả được dâng lên cúng thần phật, tổ tiên tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành nên sẽ có 5 loại quả với màu sắc khác nhau bày lên mâm ngũ quả vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có ý nghĩa sâu sắc. Theo phong thủy, vạn vật đều được cấu thành từ năm nguyên tố ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. . 5 loại quả được sử dụng phổ biến trong mâm ngũ quả là:

  • Dừa:  với lớp vỏ nâu cam sẽ thể hiện cho hành Mộc
  • Xoài hoặc bưởi : có màu vàng óng ả tượng trưng cho hành Kim.
  • Nải chuối xanh: tươi tượng trưng cho hành Mộc.
  • Quả hồng chín đỏ: tượng trưng cho hành Hỏa.
  • Mãng cầu: thể hiện hành Thủy.

2. Ngũ thể hiện ước muốn của con người.

Hiện nay, mâm ngũ quả cúng nhà mới cũng không còn quá khắt khe, hay bắt buộc phải có các loại quả kể trên. Tùy theo vùng miền, điều kiện gia đinh có thể thay đổi biến tấu. Người Miền bắc thường sắp mâm ngũ quả gồm có nải chuối xanh, bưởi vàng, quýt, hồng, đào, … nhiều khi dứa, dưa hấu cũng được sử dụng là một loại quả trong mâm.

Ngũ chỉ thể hiện ước muốn của con người được hưởng phúc lâm môn. Mâm trái cây cúng về nhà mới sẽ thường gồm có những loại quả tương ứng Mãng cầu-Dừa-Đu đủ-Xoài-Sung.

Mâm trái cây bắt buộc phải có đủ những điều kiện như sau:

  • Nên chọn những loại quả có nhiều hạt (mãng cầu), nhiều múi (cam, quýt, quất, bưởi), chùm (chuối, phật thủ) và có hương vị ngọt ngào, thơm mát thể hiện được những điều hạnh phúc, ấm áp, ngọt ngào trong cuộc sống.
  • Ngoài ra còn thể hiện được sự hòa thuận, hiếu thảo, sung túc, đoàn viên (hình ảnh nải chuối, quả phật thủ với nhiều quả, tay khum lại tượng trưng cho sự bao bọc của tổ tiên đến con cháu); quả nhiều múi, nhiều hạt tượng trưng cho sự đầy đủ, sinh sôi phát triển.
  • Không được để mâm ngũ quả dưới đất vì điều đó thể hiện sự tùy ý, không tôn trọng thần linh, ông bà. Mâm cúng nên được sắp xếp đẹp mắt, được để lên bàn cẩn thận.
  • Để đảm bảo trưng bày được lâu nên chọn những quả không quá chín còn ương, quả chắc, còn giữ nguyên cuống và lá xanh.

Không quan trọng bạn giàu nghèo ra sao, mâm ngũ quả có những loại quả đắt tiền hay không mà quan trọng nhất chính là tấm lòng thành kính trước thần linh, tổ tiên. Tự tay sắp mâm trái cây cúng về nhà mới phải thật cẩn thận, chu đáo, không được phép qua loa đại khái. Cách tốt nhất để bày tỏ với bậc trên chính là việc chuẩn bị tươm tất mọi thứ.  Quan trọng nhất là ở tấm lòng, có lòng ắt sẽ được đền đáp.

Trên đây là những chia sẻ về mâm trái cây cúng về nhà mới, bạn hãy lưu lại cho mình những thông tin cần thiết để sử dụng cho mình khi có ý địnhmuốn di chuyển sang nhà mới sinh sống nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *