Xe máy chuyên dùng là gì? Gồm những loại nào

Xe máy chuyên dùng là gì? Đây được xem như là một khái niệm tương đối xa lạ đối với nhiều người. Trước giờ đa số chúng ta thường như chỉ nghe nhắc đến cụm từ xe gắn máy hay xe máy hoặc xe mô tô. Nhưng chắc hẳn sẽ có rất ít người đã từng nghe qua xe máy chuyên dùng.

Vậy xe máy chuyên dùng thì có khác gì so với những kiểu xe máy thông thường hay không? Và cách phân biệt xe ôtô với xe gắn máy và xe máy chuyên dùng là như thế nào? Vậy hôm nay cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu nhé.

Xe máy chuyên dùng là gì

Xe máy chuyên dùng được hiểu dùng để gọi chung cho các phương tiện xe máy được sử dụng với những mục đích khác nhau trong những công trình thi công, hoặc là những phương tiện xe máy hiện đang được sử dụng trong những ngành nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, xe máy chuyên dùng còn bao gồm cả nhiều phương tiện xe máy được sử dụng trong lĩnh vực quân đội an ninh có thể tham gia giao thông đường bộ. Xe máy chuyên dùng xuất hiện rất ít trong đời sống hằng ngày cũng vì thế đây cũng là một lý do mà xe máy chuyên dùng là gì lại có rất ít người biết đến như vậy.

Xe chuyên dùng vận chuyển xe múc
Xe chuyên dùng vận chuyển xe múc

Những loại xe máy chuyên dùng

 Dựa vào tên loại của những loại xe được quy định như trên, có thể chia xe máy chuyên dùng thành những nhóm sau:

  • Nhóm xe thi công: Thường là những loại xe được dùng để phục vụ trong những công trình xây dựng mặt đường, máy thi công nền móng các công trình, máy đặt ống hút bê tông,…
  • Nhóm xe nông, lâm nghiệp: Thường là loại loại xe với mục đích phục vụ trong những hoạt động nuôi trồng nông – lâm sản điển hình như xe máy kéo bánh lốp, xe kéo chuyên dụng bánh xích,…
  • Nhóm xe máy phục vụ quốc phòng – an ninh: Với những dòng xe máy phân khối lớn được những người làm trong ngành công an – quân đội mới được sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Những điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

Khi điều khiển xe máy chuyên dùng cần tuân thủ điều kiện gì?

Tại khoản 1 Điều 62 của Bộ Luật Giao Thông đường bộ năm 2008 đã được quy định người điều khiển một trong những loại xe gắn máy chuyên dùng trên khi tham gia giao thông phải phù hợp điều kiện sau:

  • Về độ tuổi
  • Về sức khỏe phải phù hợp với từng ngành nghề lao động
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức khi tham luật giao thông đường bộ được ban hành
  • Bằng hoặc là những chứng chỉ điều khiển xe do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.
Những điều kiện khi tham gia xe máy chuyên dùng là gì
Những điều kiện khi tham gia xe máy chuyên dùng là gì

Ngoài ra, tại Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009, với những trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe mô tô thì với loại giấy phép này có thể thay thế cho Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức PL về giao thông.

Xe máy chuyên dùng có được đi lên cao tốc hay không?

Theo Điều 26, của bộ luật giao thông đường bộ năm 2008 đã được quy định:

Những người điều khiển các loại xe thô sơ, xe gắn máy, xe ôtô, xe máy chuyên dùng có tốc độ di chuyển dưới 70km/h sẽ không được đi vào đường cao tốc. Xe chỉ cho phép vào đường cao tốc với những mục đích để phục vụ cho việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Nếu như vi phạm với những quy định trên người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thể bị tước Giấy phép lái xe và cả chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về khái niệm xe máy chuyên dùng là gì mà công ty vận tải Taxi Tải Giá Rẻ đã cung cấp hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này qua đó có thể áp dụng chúng vào cuộc sống tốt hơn.

>> Xem thêm: Các quy định về tải trọng xe đường bộ bạn phải cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *