Cách vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho đúng kĩ thuật

Cây cảnh sẽ mất đi giá trị khi cành cây bị gãy hay dập nát, biện pháp nhằm để bảo quản cây cảnh trong quá trình vận chuyển cây cảnh là vấn đề được quan tâm của rất nhiều người. Vậy những cách vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho vẫn đảm bảo giữ được an toàn, tính nguyên vẹn không bị hỏng hoặc dập nát trên đường đi là gì, hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Cách xử lí cây trong việc vận chuyển cây cảnh đi xa

Tùy vào kích thước cây cảnh cũng như hình thức của cây mà mà chúng ta nên có cách xử lý phù hợp. Việc trước tiên các bạn cần làm là nên xem xét tỉa cành, lá của cây sao cho gọn gàng làm sao để thuận tiện nhất cho việc đóng gói cũng như vận chuyển đi xa.

Những loại cây cảnh nhỏ, để bàn

Vận chuyển cây cảnh với những cây nhỏ
Vận chuyển cây cảnh với những cây nhỏ

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa với những loại này cũng khá đơn giản. Bạn nên dùng bìa carton hoặc xốp nổ quấn quanh chậu cây để bảo vệ chúng tránh va đập. Còn phần cành lá, bạn có thể cắm vài cọc đứng xung quanh chậu tiếp đó dùng màng PE hoặc túi nilong để quấn chúng lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng những loại giấy báo để quấn quanh và cố định chúng lại bằng dây thun hay là băng keo để thuận tiện cho việc vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn hơn.

Với chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu được bạn có thể chuyển từ các chậu nặng (đất nung, sứ, đá, xi măng,…) sang những chậu nhựa để giảm tối đa về kích thước cũng như là khối lượng của chúng khi vận chuyển. Nếu như không thể thay đổi chậu, thì việc đóng gói cũng được thực hiện tương tự như đối với chậu nhỏ.

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa bỏ chậu

Với những trường hợp này đòi hỏi phải mất khá nhiều thời gian. Trước hết, bạn nên cần phải tìm hiểu xem giống cây trồng đó thuộc loại rễ nào để có những phương pháp đào thích hợp.

  • Nếu rễ cọc thì cần phải đào sâu
  • Nếu là rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang thì cần đào rộng hơn để tránh làm rễ hư tổn.
Cần phải đào, bốc dỡ cây cảnh đúng kĩ thuật
Cần phải đào, bốc dỡ cây cảnh đúng kĩ thuật

Khi đã đào lên, cần phải bọc kỹ lại bằng miếng nilong lớn hoặc là những bao tải. Bạn cũng có thể cho chúng vào những chậu cây vừa vặn nếu cần phải vận chuyển cây cảnh đi xa.

Đặc biệt đối với cây cao to có cành lá sum suê bạn nên cần phải cắt tỉa các cành vươn dài. Vừa để tiện hơn trong việc vận chuyển, vừa giúp cây không bị mất nước và hồi phục nhanh vì không phải nuôi lá cành nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cần đào một hố để đặt cây tại khu vườn mới trước đó vài ngày. Hố nên có một kích thước lớn hơn một chút so với cây mục đích là để đặt cây vào sao cho thuận tiện, không quá gò bó. Ngoài ra, bạn nên thêm đất từ khu vườn cũ cho vào điều này sẽ giúp cho cây dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới một cách từ từ không quá đột ngột.

Cách chăm sóc cây sau vận chuyển

Tại nhà mới, bạn nên cần chọn những vị trí đặt phù hợp với đặc tính sinh học của cây. Những cây ưa bóng râm không nên để phơi nắng trực tiếp, những cây cần phải có nhiều ánh sáng nên cho ra ngoài hiên hoặc những nơi đón nắng.

Những ngày đầu chuyển về nhà mới, bạn nên tưới nước cho cây theo đúng định kỳ, không nên tưới quá nhiều. Quan sát xem chúng có những biểu hiện gì bất ổn không, đặc biệt là những cây đã bứng gốc trước đó. Nên bổ sung thêm những loại phân bón hoặc những chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Việc này các bạn nên tham khảo ở các chủ vườn cây hoặc nơi bán phân bón để có những tư vấn chi tiết nhất.

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn
Taxi Tải Giá Rẻ – Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn

Những lưu ý trong cách vận chuyển cây cảnh đi xa lúc chuyển nhà

  • Cần phải thật cẩn thận khi việc vận chuyển cây cảnh đi xa. Những chậu cây lớn nếu không đủ người giúp để vận chuyển bạn nên sử dụng xe kéo hoặc là xe đẩy. Tránh khiêng vác quá sức vừa không tốt cho mình cũng vừa tăng nguy cơ ngã đổ.
  • Nếu nhà bạn có ít người, tốt nhất lên liên hệ Taxi Tải Giá Rẻ để chuyển cây cảnh giúp mọi việc được thực hiện chuyên nghiệp dễ dàng và nhanh chóng.
  • Không phải dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng nào cũng có chuyên môn trong việc vận chuyển cây cảnh. Hãy nói rõ yêu cầu của bạn để xem họ có thể đáp ứng cũng như đưa ra cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn.
  • Trước khi đóng gói hay là vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn đừng tưới nước quá nhiều sẽ làm thùng đựng dễ bị mềm, rách.
  • Khi đặt cây vào thùng, cần phải sắp xếp sao cho thích hợp, chèn thêm bìa hoặc là giấy báo vào giữa các chậu với nhau. Không nên để quá dày sẽ gây sự chèn ép, cũng không được quá lỏng sẽ khiến cây bị xô xát và không được quá kín.
  • Vận chuyển đường xa: Đến đây nên tưới nước và giữ mát cho cây trong quá trình vận chuyển khi di chuyển với một quãng đường xa.
  • Chọn xe tải thùng kín để chuyển cây kích thước nhỏ. Với các cây cao, nên đảm bảo thành xe đủ cao cho sự phù hợp chứa cây, hoặc dùng xe tải mui bạt để những ngọn cây không bị kẹt.

Những gợi ý của Taxi Tải Giá Rẻ hy vọng sẽ giúp bạn có thể tìm ra cho mình một cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn, an tân hơn với những cây cảnh yêu quý của mình trong quá trình vận chuyển. Nếu như các bạn muốn tìm cho mình một dịch vụ thuê xe tải để tiện hơn cho việc vận chuyển thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *