[Mách bạn] Cách vận chuyển tôm sống đi xa đảm bảo tươi ngon

Cách vận chuyển tôm sống đi xa đảm bảo tươi ngon

Tìm được cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn đảm bảo được độ tươi ngon luôn được rất nhiều người quan tâm. Thủy sản, đặc biệt là tôm, được tiêu thụ rộng rãi ở cả trong nước và nước ngoài. Để giữ cho tôm tươi ngon và ngon miệng, cần phải có một phương pháp vận chuyển tôm sống hiệu quả khi đưa loại thực phẩm này ra thị trường. Do đó, nhiều cá nhân chọn vận chuyển tôm bằng cách ngủ đông. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu cách bảo quản này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải giữ tôm còn sống trong lúc vận chuyển?

Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển các nhà sản xuất tôm sang các thị trường cao cấp hiệu quả hơn liên quan đến việc chuyển tôm sống trên cạn thay vì sử dụng nước. Ở một vị trí mà sự cạnh tranh từ hàng hóa nhập khẩu liên tục gay gắt, sự kết hợp lý tưởng để tìm cách vận chuyển tôm sống đi xa, đặc biệt là tôm biển, sẽ thúc đẩy sự phát triển không ngừng của ngành. Khi đó, cần phải có sự khác biệt hóa sản phẩm để có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Ngoài ra, thị trường rau sạch cho thấy là một thị trường nhỏ nhưng sinh lợi.

Ví dụ, với mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm là 1,8 kg, tôm là mặt hàng thủy sản được tiêu thụ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Phần lớn tôm được ăn ở đây được nhập khẩu. Để đảm bảo độ tươi của sản phẩm, hàng nhập khẩu vào Mỹ phải tuân thủ các yêu cầu chặt chẽ và tiêu chuẩn chất lượng cao. Vì vậy, đối với các công ty thủy sản, việc giữ tôm tươi trong suốt quá trình vận chuyển luôn là một thách thức.

Việc giữ tôm tươi trong suốt quá trình vận chuyển luôn là một thách thức
Việc giữ tôm tươi trong suốt quá trình vận chuyển luôn là một thách thức

Phương pháp vận chuyển tôm sống đi xa không cần nước

Áp dụng phương pháp ngủ đông cho tôm khi vận chuyển ra nước ngoài là một trong những cách phổ biến nhất để chuyển tôm sống hiện nay. Không giống như các loại hải sản khác, không cần vận chuyển tôm sống khi có nước dính vào.

Nếu sử dụng nước để vận chuyển tôm sống thì việc điều chỉnh nhiệt độ cũng như lượng oxy và carbon dioxide cần thiết trở nên đơn giản hơn. Khối lượng lớn nước có thể được vận chuyển theo cách này, nhưng có thể tốn nhiều chi phí hơn để làm như vậy. Do đó, nhiều người đang nhắm đến cách vận chuyển tôm sống đường xa bằng cách đóng gói và cho tôm ngủ đông để tiết kiệm chi phí.

Cách vận chuyển tôm sống đi xa đảm bảo tươi ngon

Nhiều người ngày nay đang tìm kiếm một phương tiện để chở những con tôm vẫn còn sống đảm bảo tưới ngon. Do đó, vận chuyển tôm trong chế độ ngủ đông là một kỹ thuật được đánh giá cao. Các bước để vận chuyển tôm sống bằng chế độ ngủ đông được thực hiện như sau:

Bước 1: Cho tôm tươi sống vào bể

Để tôm không bị chết khi vận chuyển, hãy đặt tôm trong bể nước biển ấm 20 độ C. Sau đó, cho tôm thả lỏng khoảng 12 giờ trong bể.

Bước 2: Tiến hành cho tôm sống ngủ đông

Chuẩn bị thùng xốp cách nhiệt tốt, sau đó đổ đầy nước biển vào thùng để duy trì nhiệt độ không đổi bên trong thùng là 15 độ C. Cách vận chuyển tôm sống đi xa này yêu cầu phải chứa đầy tôm đang nghỉ ngơi trong bể nước biển trong khi bạn đợi chúng chuyển dần sang chế độ ngủ đông, quá trình này sẽ mất từ 90 đến 150 phút.

Tiến hành cho tôm sống ngủ đông
Tiến hành cho tôm sống ngủ đông

Bước 3: Đóng gói thùng hàng

Khuyến cáo nên đông lạnh tôm và các thùng xốp khác trong khi sử dụng cách vận chuyển tôm sống đi xa theo cách này, và phủ hoàn toàn tôm trong thùng bằng bèo hoặc rong biển đã được làm ẩm. Tôm lúc này phải được giữ ở trạng thái ngủ đông bằng cách duy trì nhiệt độ ổn định 15 độ C bên trong thùng xốp. Tôm có thể được vận chuyển trên một khoảng cách lớn trong các phương tiện lạnh hoặc thùng chứa có thiết bị làm lạnh.

Bước 4: Hoàn tất quá trình vận chuyển

Khi đó, bể nuôi tôm nên được sục khí nhiều lần, mỗi lần không quá 15 phút. Sau đó, để tôm thức tỉnh dần, cho tôm vào nước biển ấm 15 độ C. Tăng nhiệt độ thêm 1 độ C sau mỗi 15 phút cho đến khi bể nước biển đạt được nhiệt độ 20 độ C.

Sau khoảng 60 đến 90 phút, tôm được nuôi trong bể nước biển ở 20 độ C sẽ hoàn toàn thức tỉnh. Phương pháp vận chuyển tôm sống này làm tăng cơ hội sống sót của chúng lên 100% sau 6 – 7 giờ và khoảng 70 – 80% sau 12 – 13 giờ.

Phương pháp vận chuyển tôm sống này làm tăng cơ hội sống sót của tôm
Phương pháp vận chuyển tôm sống này làm tăng cơ hội sống sót của tôm

Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông giúp đạt hiệu quả cao và sử dụng năng lượng tối thiểu. Để đảm bảo tỷ lệ sống của tôm cao nhất có thể trong quá trình vận chuyển đến điểm đến, bạn phải thực hiện đúng quy trình. Với kinh nghiệm được Taxi Tải Giá Rẻ chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thể sử dụng nó như một hướng dẫn để vận chuyển tôm sống. Hy vọng chuyến hàng tôm sống của bạn sẽ luôn diễn ra tốt đẹp và mang lại nguồn thu nhập lớn cho bạn. Nếu bạn đang cần dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng, chở đồ, xe tải hạng nặng, xe đông lạnh uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình và nhận một mức giá phải chăng nhất nhé!

>>Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển ghẹ sống đi xa an toàn, đảm bảo tươi sống

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *