Đi xa vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì?

Bạn đang muốn vận chuyển những thùng hàng hóa của mình vận chuyển đi xa, nếu như bạn đã từng phụ trách việc vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam cho công ty thì 1 điều chắc chắn bạn đã nắm rất kĩ về những thủ tục về việc vận chuyển hàng hóa và cũng như là việc đi xa vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì. Còn nếu như bạn lần đầu vận chuyển hàng hoặc chưa biết gì về các quy định về giấy tờ khi vận tải thì bạn nên đọc kĩ qua bài viết này nhé. Taxi Tải Giá Rẻ tin rằng với bài viết này có thể  giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có liên quan đến giấy tờ nhé.

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ cần giấy tờ gì

 • Giấy tờ xe: Bao gồm giấy đăng ký xe ôtô, giấy chứng nhận bảo hiểm xe các loại, kèm theo sổ nhật trình chạy xe , phù hiệu xe chạy hợp đồng…
 • Giấy tờ lưu hành cho xe quá khổ, xe quá tải (nếu có).
 • Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn ky thuật và giấy bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định), phải được dán tem kiểm định.
 • Giấy tờ liên quan đến chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể.
 • Các loại giấy tờ khác: Hợp đồng vận chuyển, giấy đi đường, phiếu thu cước, và giấy gửi hàng,…
 • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: Bên cạnh các loại giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển, giấy chứng nhận tập huấn lái xe…
 • Hợp đồng vận chuyển.
Vận chuyển hàng hóa đường bộ tại Việt Nam
Vận chuyển hàng hóa đường bộ tại Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì khi cần cung cấp cho bên vận chuyển

Thông tư số 94/2003/TTL, thì tất cả mọi hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ được kèm theo chứng minh rõ nguồn gốc xuất sứ của hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau:

 1. Cơ sở kinh doanh buôn bán lẻ cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức được nhà nước quy định không cần phải lập hợp đồng nhưng cần phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng ,theo từng loại hàng…
 2. Hàng hóa xuất kho để bán, được đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc dùng để tiêu dùng nội bộ: phải có giá trị gia tăng hoặc có hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán đó.
 3. Hàng hóa xuất giao cho những đại lý bán đúng giá do cơ sở SXKD được quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong 2 cách lập hóa đơn, chứng từ như sau:
 • Sử dụng loại hợp đồng giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng.
 • Sử dụng phiếu xuất bán hàng nhằm gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ.
Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì
Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì
 1. Cơ sở SXKD xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải được có phiếu xuất kho và được ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, CSSX công phải có phiếu xuất kho phải ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công
 2. Hàng hóa của công ty sẽ được đưa đi bán hàng lưu động hoặc là dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.
 3. Đối với những hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải trả lại bên bán hàng phải có 1 trong những hợp đồng như: hợp đồng giá trị gia tăng, hợp đồng bán hàng hoặc là hợp đồng tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 4. Cơ sở SCKD xuất khẩu hàng hóa, kể cả cơ sở gia công những loại hàng hóa xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc là HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 5. những sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng buôn bán bao gồm:
 • Những cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân tự SX, khái thác phải lập hợp đồng thu mua những mặt hàng lâm sản, thuỷ sản, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính.
 • Đối với những đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng hóa để ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán hàng.
 1. Hàng hóa được điều động nội bộ từ những cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh khác, tại các cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có:
 • Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc là hợp đồng bán hàng
 • Phiếu xuất kho hàng kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì và những giấy tờ liên quan khác mà khách hàng cần cung cấp cho bên vận chuyển. Nếu như các bạn muốn thuê cho mình xe tải vận chuyển có thể liên hệ đến Công ty vận tải Taxi Tải Giá Rẻ của chúng tôi cung cấp một dịch vụ vận chuyển nhanh chống, an toàn trên khắp cả nước.

>> Xem thêm: Cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *