[Giải đáp] Khi đi mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Khi đi mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Xe máy hiện là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam. Do đó, nhu cầu về xe máy tăng dần theo từng năm. Ngoài ra, khi mua xe máy mới bạn phải làm thủ tục hợp thức hóa xe máy. Do đó, để trả lời cho câu hỏi “Mua xe máy cần những giấy tờ gì?” Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xe máy mới là gì?

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm khoảng một nửa tổng số phương tiện cơ giới. Mua xe máy mới là mua một chiếc xe máy chưa đăng ký, chưa sử dụng từ cửa hàng hoặc đại lý xe máy. Mua một chiếc xe máy mới khác nhiều so với việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng trước đó.

Tại sao khi mua xe máy mới cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ?

Số lượng xe máy bán ra mỗi ngày đang mở rộng cùng với sự gia tăng đáng kể của nhu cầu. Do đó, quá trình hoàn thành thủ tục mua bán sẽ mất nhiều thời gian hơn do số lượng chứng từ tăng lên, cũng như việc thiếu chứng từ, kéo dài thời gian xử lý. Do đó, việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan trước khi mua xe sẽ giúp các bên giảm thiểu thời gian nhận và vận hành xe. Vậy mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Chứng minh nhân dân và sổ đăng ký nhà của người đứng tên là những giấy tờ cần thiết để đại lý bán xe có thể hoàn tất các thủ tục giấy tờ và hóa đơn cho bạn. Hơn nữa, số lượng giấy tờ cần thiết khác nhau tùy theo hình thức mua xe.

Ví dụ, khi mua xe máy trả góp, khách hàng phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu có sẵn và cung cấp một số giấy tờ nhất định như bảng sao kê lương, tài sản nắm giữ bất động sản, có bằng chứng về thu nhập.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi mua xe máy
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi mua xe máy

Hướng dẫn thủ tục mua xe máy chuẩn nhất

Để lưu thông hợp pháp trên đường, trước tiên bạn phải  với cơ quan công an cấp tỉnh. Thủ tục đăng ký xe máy có khó hay không? Thủ tục được tiến hành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thủ tục mua xe máy chuẩn nhất trong phần tham khảo bên dưới!

Đóng thuế trước bạ

Bạn phải hoàn thành thủ tục này để đăng ký xe máy của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn từng bước để bạn làm theo:

 • Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai có sẵn tại ngân hàng theo địa chỉ nơi đăng ký thuế trước bạ.
 • Trả lại hóa đơn thuế, tài liệu đảm bảo chất lượng và bản kê khai mà bạn vừa hoàn thành.
 • Nộp lại cho cơ quan thuế bản sao giấy nộp tiền và bản chính để nộp lại tờ khai, bản sao giấy nộp tiền và bản chính.
 • Bạn sẽ được trả lại khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ. Cơ quan thuế sẽ lưu giữ ba tờ khai gốc, bản photocopy và tờ khai.

Thủ tục đăng ký xe máy

 • Chuẩn bị các giấy tờ sau: hai bản chính và phô tô từng mẫu CMND và hộ khẩu, hóa đơn GTGT (bản chính và hai bản sao), phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản chính và hai bản sao). Với bảo hiểm bắt buộc cho xe máy không có biển số nhưng có số khung xe
 • Đến phòng giao thông công an tỉnh / thành phố.
 • Chờ đến lượt bằng cách nhấn STT.
 • Việc nộp phí đăng ký xe máy thường không cố định và thay đổi tùy theo khu vực và giá bán của xe. Ví dụ, xe dưới 15 triệu sẽ có lệ phí trước bạ là 750.000 đồng, xe từ 14 đến 40 triệu sẽ có lệ phí trước bạ là 1.500.000 đồng, xe trên 40 triệu sẽ phải đăng ký phí 3 triệu đồng.
 • Nộp lại phiếu nộp phí và các giấy tờ đã nộp cho cảnh sát và chờ họ kiểm tra phương tiện.
 • Trên máy, thực hiện bấm biển số.
 • Giữ biển số và giấy hẹn đến ngày hẹn, làm thủ tục đăng ký xe máy đúng ngày đó.
Thủ tục đăng ký xe máy
Thủ tục đăng ký xe máy

Mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Vậy khi đi mua xe máy cần những giấy tờ gì? Khách hàng sẽ nhận được một số giấy tờ xe từ đại lý sau khi kết thúc quá trình mua xe, cụ thể như sau:
Sổ bảo hành xe máy: Với sổ này, bạn có thể mang xe đến đại lý ô tô hoặc cơ sở kết nối để bảo dưỡng, sửa chữa với mức chiết khấu thường xuyên. Một số địa điểm đã bắt đầu triển khai chính sách bảo hành ô tô qua số điện thoại nhằm giúp quá trình bảo dưỡng xe máy của người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn.

Hai bên giao nhận: Hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và người bán cũng tương tự như vậy. Nếu bạn muốn đăng ký xe máy với Công an tỉnh thì phải xuất trình giấy tờ này.

Trước khi gửi, hãy chuẩn bị hóa đơn thuế và giấy kiểm tra chất lượng: Đây cũng là những giấy tờ quan trọng cần phải hoàn thành trong quy trình đăng ký xe ô tô trước khi được sử dụng hợp pháp.

Người tiêu dùng sẽ được tặng một số phần quà cho mỗi lần mua xe máy như một lời cảm ơn tới những khách hàng đã tin tưởng và chọn mua xe tại cửa hàng.

Thông thường, một trong những phần quà sau sẽ được tặng cho bạn: Áo mưa, mũ bảo hiểm và phiếu thay nhớt miễn phí cho lần sau khi bạn đến …

Việc này tuy có vẻ khó khăn nhưng với sự chủ động và chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết, bạn có thể hoàn thành thủ tục đăng ký chỉ trong một buổi sáng mà không phải chờ đợi lâu, phức tạp.

Khi đi mua xe máy cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Khi đi mua xe máy cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Như bạn thấy, việc đăng ký một chiếc xe máy mới không hề đơn giản. Do đó, nếu bạn thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Mua xe máy cần những giấy tờ gì?” Bất kỳ vấn đề nào nếu như bạn đã có kế hoạch trước nó sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn biết trước những thủ tục và giấy tờ cần thiết để đăng ký một chiếc xe máy mới, bạn sẽ có thể hoàn thành nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này, Taxi Tải Giá Rẻ đã đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết nhất.

Có thể bạn quan tâm: [Giải đáp] Mất bằng lái xe A1 có phải thi lại không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *