[Giải Đáp] Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Bao Gồm Những Gì?

thủ tục nhập trạch lấy ngày

Chuyển dọn về nhà mới lấy ngày (hay còn được gọi là nhập trạch để lấy ngày) được hiểu là 1 nghi thức nhằm thông báo đến thần linh, thổ địa việc gia đình sẽ đến sinh sống tại địa điểm nào đó. Đồng thời, cầu xin những may mắn, bình an và tài vận sẽ đến với tất cả những thành viên gia đình. Thủ tục nhập trạch lấy ngày còn được gọi là chuyển dọn về nhà mới lấy ngày là 1 nghi thức phong thủy quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, tài vận của chủ nhà khi bắt đầu cuộc sống tại ngôi nhà mới.

Nghi lễ nhập trạch là gì?

Trước hết, mời bạn cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu rõ nhập trạch là gì & ý nghĩa của nhập trạch. Nhập trạch có thể hiểu 1 cách đơn giản đó chính là lễ chuyển dọn vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian xưa, nhập trạch là 1 nghi lễ vô cùng quan trọng theo quan niệm tín ngưỡng của dân gian của người Việt từ xưa đến nay.

Văn khấn cúng nhập trạch
Nghi lễ nhập trạch là gì?

Theo quan niệm dân gian, ở mỗi nơi lại có những vị thân, quan cai quản ở mỗi khu vực riêng. Việc bạn làm lễ nhập trạch thực chất là công việc làm lễ để thông báo cho các vị thần, quan cơ sở tại khu đất về việc gia đình của bạn sẽ chuyển tới đó sinh sống, mong các vị phù hộ cho cuộc sống tại nơi ở mới có thể thuận lợi & bình an.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục chuyển về nhà mới

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng gia chủ cũng cần phải lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như 1 ngày lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh & tổ tiên cũng đã chấp nhận như gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường là chọn lựa của nhiều người để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này còn giúp gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần phải quá vội vàng.

>> Xem thêm: Tất tần tật mâm cúng nhập trạch nhà mới

Nhập trạch có cần phải xem tuổi hay không?

Rất nhiều người cho rằng việc nhập trạch chỉ là việc dọn đồ đến ở nên sẽ không cần xem tuổi để tránh cầu kì & tốn thời gian. Tuy nhiên quan niệm này chưa hẳn là đã đúng.

Theo quan niệm dân gian, chọn 1 ngày tốt để nhập trạch cần phải chọn ngày có tuổi của chủ sở hữu ngôi nhà đó. Gia chủ cần tránh nhập trạch vào các ngày xấu phạm bách kỵ như Dương công kỵ,Thọ tử, Tam nương, Sát chủ, Nguyệt kỵ,… Bạn nên chọn lựa ngày của Trực & Cát Sao thích hợp hơn cho từng công việc cụ thể.

 

xem tuổi thủ tục vào nhà mới lấy ngày
Nhập trạch có cần phải xem tuổi hay không?

Gia chủ tuyệt đối nên tránh nhập trạch vào các ngày xung với vận mệnh của mình, tránh vào những ngày thiên can hay địa chi xung với tuổi của gia chủ. Ví dụ như người tuổi Quý Tị thì nên tránh nhập trạch vào những ngày như Kỷ Hợi, Đinh Thị, Quý Tị, Quý Hợi, Kỷ Tị hay Đinh Hợi. Nói chi tiết hơn thì can Quý thuộc về hành Thủy còn can Đinh thuộc hành Hỏa khắc nhau, can Kỷ thuộc hành Thổ khắc hành Thủy do đó cần tránh. Nên tránh ngày Quý Tị bởi ngày này có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi.

Trong 1 số trường hợp, gia đình bạn cần chuyển đến nhà mới nhưng đó chỉ là nhà cho thuê hay không xác định ở lâu dài, vĩnh viễn thì bạn cũng không cần phải xem tuổi nhập trạch mà chỉ cần xem giờ tốt, & ngày tốt để tiến hành chuyển nhà, làm lễ nhập trạch tại nhà là được.

Một số chú ý khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần biết

Trong nghi lễ nhập trạch, chủ nhà cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là 1 nghi lễ quan trọng, cần xem ngày giờ tốt để công việc cũng như sự nghiệp của gia đình mình được suôn sẻ.
  • Thời gian nhập trạch tốt nhất trong ngày là buổi sáng, giữa trưa hay vào lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh nhập trạch vào buổi tối.
  • Nếu 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm một chiếc gương tròn mang vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt chủ nhà tự tay bê bát hương gia tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng với những món đồ đạc khác vào sau.
  • Thể thức dọn về nhà mới là thành viên trong gia đình cần tự tay dọn đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc, vật dụng vào trước, dọn đồ cúng vào sau.
  • Bài vị cúng gia thần tổ tiên cần phải do tự tay của gia chủ cầm đến. Nếu trong gia chủ có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch. Vì dân gian xưa có quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình sẽ theo sau, trong tay cầm tiền để cho đường tài lộc trong ngôi nhà luôn dồi dào.

>> Xem thêm: Lễ nhập trạch là gì? Ý nghĩa và cách cúng lễ nhập trạch đầy đủ nhất

Thủ tục nhập trạch lấy ngày như thế nào?

Trong phạm vi bài viết, ngoài các thông tin chung về nghi lễ nhập trạch. Công ty chúng tôi cũng xin được chia sẻ thêm đến các bạn nội dung về thủ tục nhập trạch lấy ngày. Theo đó, nhập trạch lấy ngày bao gồm một số bước như sau:

  • Bước 1: Mang bếp than củi vào nhà, để ở lối ra vào cửa chính, sau đó mở hết các cửa, bật đèn sáng lên trong không gian nhà. Tiếp đến gia chủ sẽ bưng bát hương Thổ Công & bước qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người còn lại trong gia đình sẽ đi theo sau & làm như vậy. Sau những vật này tiếp theo sẽ là những món đồ dùng như chiếu nằm,bếp gas và chổi quét nhà,…
  • Bước 2: Gia chủ cần sắm lễ để dâng gia tiên & Thổ Công trong thủ tục nhập trạch lấy ngày bao gồm có na mâm: mâm cơm, hương hoa, trái cây. Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ, người đó cũng sẽ thắp hương khấn lễ. Khi đọc văn khấn cần đọc hai bài, 1 bài văn khấn cho Thần linh và 1 bài văn khấn cho gia tiên, cuối cùng gia chủ phải châm bếp đun nước. Lưu ý khi đun nước sôi từ 5 đến 10 phút rồi mới tắt bếp. Việc làm này có ý nghĩa sâu xa là để khai bếp, pha trà dâng cho Thổ Công & Gia tiên.
Đọc văn khấn cúng nhập trạch
Các bước thủ tục nhập trạch lấy ngày như thế nào?
  • Bước 3: Sau khi xong những bước trên, chủ nhà ngủ lại một đêm tại nhà mới là đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Thần linh đã chứng giám cho sự có mặt của bạn trong căn nhà mới đó. Sau đó chủ nhà hoàn toàn có thể chuyển đồ đạc vào nhà trong các ngày sau đó.

Những cách xem ngày tốt nhập trạch hiện nay

Từ xa xưa, truyền thống Á Đông nói chung & người Việt Nam nói riêng đã rất coi trọng việc xem ngày để nhập trạch. Theo sách Phong thủy tâm linh, điều đầu tiên cần chú ý là quan niệm từ xa xưa kiêng nhập trạch vào tháng 7 & tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết thanh minh & lễ vu lan báo hiếu, những tiết có liên quan tới người chết.

Khi xem ngày tốt để chuyển dọn nhà trước hết bạn cần tránh vào những ngày xấu như Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ sau đó mới tính đến chuyện tìm ngày hoàng đạo.

Lưu ý khi chọn ngày tốt chuyển nhà
Lưu ý khi chọn ngày tốt nhập trạch chuyển nhà

Ngày Tam nương gồm những ngày như 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng. Ngày Dương công kỵ nhật theo sách Việt Nam phong tục là vào những ngày âm lịch: 13 tháng giêng; 11 tháng 2; 9 tháng 3; 7 tháng 4; 5 tháng 5; 3 tháng 6; ngày 8 & 29 tháng 7; ngày 27 tháng 8; ngày 25 tháng 9; ngày 23 tháng 10; ngày 21 tháng 11 và ngày 19 tháng Chạp.

Cũng theo 1 số ý kiến thì nhập trạch nên lựa chọn ngày thuộc hành Kim,  hành Thủy tránh ngày Hỏa. Muốn biết ngày thuộc hành gì thì nên xem bảng lục thập hoa giáp. Sau đó đối chiếu với ngày can chi ghi trên lịch hàng tháng để tìm ngày hành Kim, hành Thủy.

Căn cứ vào bảng lục thập hoa giáp để biết được ngày nào thuộc hành gì. Sở dĩ quan niệm xưa cho rằng ngày hành Kim, hành Thủy là tốt bởi thủy quản tài lộc. Còn kim được hiểu là kim tiền – cũng đem lại tài lộc cho gia chủ. Người ta thường tránh ngày hỏa do sợ rằng chuyển nhà vào các ngày hỏa thì nhà mới sẽ dễ gây nên hỏa hoạn.

1 số trường hợp lại dựa theo hướng nhà để chọn ngày nhập trạch. Sau đây mới bạn tham khảo quy tắc nhập trạch theo hướng nhà:

Hướng nhà Thuộc hành Hành kỵ Ngày kỵ
Nhà ở hướng Đông Mộc Kỵ ngày Kim quá vượng Đó là các ngày như: Dậu, Sửu, Tị
Nhà ở hướng  đông nam Mộc Kỵ ngày Kim quá vượng Đó là các ngày như: Dậu, Sửu, Tị
Nhà ở hướng  Tây Kim Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày như: Mùi, Hợi, Mão
Nhà ở hướng tây bắc Kim Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày như: Mùi, Hợi, Mão
Nhà ở hướng Nam Hỏa Kỵ ngày Thủy quá vượng Đó là các ngày như: Thìn, Thân, Tí
Nhà ở hướng Bắc Thủy Kỵ ngày Hỏa quá vượng Đó là các ngày như: Dần, Ngọ, Tuất
Nhà ở hướng đông bắc Thổ Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày như:  Hợi, Mão, Mùi
Nhà ở hướng tây nam Thổ Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày như: Hợi, Mão, Mùi

Bên cạnh đó, lại có thể 1 số trường hợp xem ngày nhập trạch theo cát hung đối với chủ nhà dựa trên chòm sao Bắc Đẩu. Cụ thể như sau:

Năm sinh của chủ nhà Ngày, giờ kiêng kỵ Ngày giờ có thiên can đại hung
Tí, Thìn, Thân Mùi Các ngày, giờ có can là Giáp, Tân, Ất, Canh
Tuất, Dần, Ngọ Sửu Các ngày, giờ có can là Giáp, Ất, Canh, Tân
Mão, Mùi, Hợi Tuất Các ngày, giờ có can là Đinh, Nhâm, Bính, Quý
Dậu, Sửu, Tí Thìn Các ngày, giờ có can là Bính

Như vậy qua nội dung được tổng hợp bên trên chúng ta có thể rằng nhập trạch có cần xem tuổi & bạn cũng có khá nhiều cách để xem ngày tốt nhập trạch. Tuy nhiên nếu bạn quan sát  kĩ, nếu áp dụng tất cả những phương pháp này để tìm ra 1 ngày nhập trạch thì có khả năng cả tháng bạn cũng sẽ chẳng thể tìm ra được 1 ngày nào tốt. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi hay ngược lại.

Do vậy chúng tôi khuyên bạn nếu muốn chọn lựa 1 ngày tốt để nhập trạch thì trước tiên nên tránh những ngày xấu cố định trong năm như Tam nương, Sát chủ, Dương công kỵ nhật, tháng 3 & tháng 7 âm lịch. Sau đó các gia chủ nên chọn lựa lấy một trong những phương pháp mà chúng tôi đã kể trên để chọn lựa 1 ngày giờ đẹp làm lễ nhập trạch.

Theo những chuyên gia phong thủy, thủ tục nhập trạch lấy ngày là nhằm để khai báo với thổ địa thần linh về việc gia chủ & gia đình sẽ sống ở đây. Nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm nghi lễ cúng chuyển nhà mới. Do đó nếu như chủ nhà có chuyển đồ, sửa nhà, kê đồ trước khi nhập trạch thì cũng có thể chấp nhận được. Hy vọng bài viết trên có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

>> Xem thêm: Có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch? Cần lưu ý gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *