Tất tần tật mâm cúng nhập trạch nhà mới

xem ngày tốt nhập trạch

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Từ xưa đến nay vẫn luôn chú trọng các nghi lễ trong những ngày đặc biệt. Về nhà mới là một trong những ngày cực kì quan trọng và ý nghĩa trong đời người. Với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lễ tiết này nhé cũng như chuẩn bị 1 mâm cúng nhập trạch thật đầy đủ nhé !

Ý nghĩa của cúng nhập trạch nhà mới

Nếu là người Việt Nam chắc hẳn bạn đã quen thuộc với nghi lễ cúng nhập trạch trước khi về nhà mới của người Việt. Đây là ngày dọn vào nhà mới hay đăng kí hộ khẩu tại vùng đất mới. Theo dân gian, mỗi vùng đất đều có thần linh và thổ địa cai quản, vì vậy, việc cúng nhập trạch nhà mới là rất quan trọng. Ngày lễ nhập trạch là ngày chủ nhà thông báo, xin phép thần linh ủng hộ cho cuộc sống gia đình, công việc thuận lợi. Bên cạnh đó, để không bị giảm vận may và mang điềm xấu về ngôi nhà mới, bạn nên lưu ý các nghi lễ trong ngày cúng nhập trạch nhà mới.

Khâu chuẩn bị cúng nhập trạch nhà mới

Cúng nhập trạch nhà mới vừa là một thủ tục chuyển nhà mới vừa mang lại cho bạn sự an tâm, niềm tin, niềm vui với cuộc sống mới. Vì vậy công tác chuẩn bị là không thể thiếu. Để buổi cúng nhập trạch nhà mới suôn sẻ và thần linh nơi đây ủng hộ, bạn và gia đình phải chuẩn bị các yếu tố sau:

Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch nhà mới

Cũng như các ngày cúng lễ khác, cúng nhập trạch nhà mới phải là một ngày tốt. Đây là ngày hội tụ cả ý nghĩa về phong thủy, sự thuận tiện của cả gia đình. Nếu đó là ngày phù hợp với tuổi của chủ nhà thì đây là một khởi đầu tốt dành cho bạn.

chọn ngày nhập trạch
chọn ngày nhập trạch

Chuẩn bị văn khấn cúng nhập trạch nhà mới

Ngoài việc chuẩn bị trên, bạn và gia đình cần phải chuẩn bị kĩ và trước văn khấn. Văn khấn trong ngày cúng nhập trạch nhà mới tương đối dài và gồm hai phần (khấn thần linh và gia tiên) nên bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ, đọc thuộc và thật thành tâm trong lúc cúng.

Khâu chuẩn bị ngày cúng coi như hoàn thành nếu bạn chuẩn bị thêm các vật dụng để mang vào nhà. Theo thủ tục nhập trạch, bạn không nên tay không đi vào nhà mà phải mang theo các vật dụng mới như: bếp, gạo, nước, chổi, chiếu…

>>> Xem thêm: Có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch? Cần lưu ý gì?

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Đây là công tác không thể thiếu, mâm đồ cúng nhập trạch phải đầy đủ ba phần: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Đây là buổi lễ linh thiêng, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này vì vậy, chúng tôi tin điều quan trọng nhất là bạn và gia đình phải thật tâm, có đủ lòng thành để thực hiện trọn vẹn buổi lễ. Cũng chính vì mức độ thiêng liêng ấy, mâm cúng trong ngày lễ không nhất thiết phải hoành tráng hay đơn giản, sơ sài, bạn chỉ cần thực hiện đúng với tấm lòng và điều kiện kinh tế của mình mà thôi.

 • Ngũ quả: người ta không quy định ngũ quả trong mâm cúng nhập trạch nhà mới là những loại quả nào. Vì vậy, tùy thuộc vào thời gian cúng lễ, trái cây thơm ngon, tươi mới và được bày cúng bắt mắt thì việc đủ năm loại quả không quan trọng. dân gian thường truyền nhau 5 loại trái cây sau: Xoài, chuối, cam, táo, nho.
 • Hương hoa: cha ông ta hay chọn hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để tạo hương hoa trong ngày cúng nhập trạch nhà mới. Ngoài ra, hương hoa ở đây còn nhắc đến nhang, vàng mã ,cặp đèn cầy, nhang, trầu cau và 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 • Mâm cơm cúng: tùy thuộc vào vùng miền và quan điểm của từng người, mâm cơm cúng có thể là mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. và đừng quên 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc được bày theo từng mâm cơm. Mâm cơm chay có thể là các loại rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, chè, canh rau củ, bánh kẹo… Mâm cơm mặn phải có bộ tam sên, ngoài ra còn có gà luộc, xôi và các món khác…
chọn đồ cúng
Chuẩn bị mâm đồ cúng

Lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch nhà mới

 • Cúng nhập trạch nhà mới dành cho những gia đình mới mua nhà hay xây dựng được ngôi nhà mới. Nhà mua hay xây đều cần phải thực hiện đúng các bước trong nghi lễ, bên cạnh đó cũng có sự khác biệt nhỏ giữa hai hình thức này. Vì vậy nên chú ý để thực hiện đúng nghi thức và tránh sự bất an.
 • Như ban đầu đã nhắc, cúng nhập trạch nhà mới quan trọng nhất là lòng thành. Vì vậy, bạn có thể tự cúng hoặc thuê thầy cúng về thực hiện tùy vào điều kiện của gia đình.
 • Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ở ngay, bạn và gia đình cũng phải làm các bước như trên. Ngoài ra, sau khi lấy ngày, bạn nên ngủ lại nhà mới một đêm, thường xuyên đến thắp nhang, chăm sóc ngôi nhà để tạo sinh khí.
 • Để tạo không khí thoải mái trong lễ cúng, bạn nên xông nhà mới bằng các loại thảo dược, trầm hương để xua đuổi tà khí và làm không khí trong lành.
 • Bạn và gia đình hãy luôn giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, cẩn thận với lời nói, cỉ nên nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch.
 • Điều quan trọng là dù có mệt bạn cũng không ngủ trưa lại nhà mới. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là hành động thể hiện sự lười nhác và cần phải tránh.
 • Làm mọi hoạt động cẩn thận, tránh rơi, đổ, vỡ. Cẩn thận cháy nổ khi đốt lò than và vàng mã.
 • Không ai được đi tay không vào nhà. Tuổi dần và phụ nữ có thai không được phụ dọn trong ngày này nhưng vẫn không kiêng kị tham gia buổi cúng.

Trên đây,chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm, cách tiến hành cúng nhập trạch nhà mới, và giải đáp thắc mắc cúng nhập trạch nhà mới là gì? Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch .Với nội dung trên, chúng tôi hi vọng bạn và gia đình sẽ có một ngày lễ cúng nhập trạch nhà mới thuận lợi, cuộc sống sau này bình an và hạnh phúc!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tăng dương khí trong nhà

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *