Gửi Chành Xe Là Gì? Và Kinh Nghiệm Gửi Hàng Bằng Xe Khách Bạn Cần Biết

Hệ thống cho thuê xe tải đa kích thước

Chúng ta thường nghe về từ “chành xe”, như “chành xe Châu Đốc“, hay “chành xe Sài GònChâu Đốc“, “chành xe Long Xuyên“… Vậy “gửi chành xe là gì“? Các bạn hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về thuật ngữ này và một số kinh nghiệm gửi hàng bằng xe khách hiện nay nhé!

Gửi hàng chành xe là gì?

Chành xe là một địa điểm kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chuyên nhận vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Ví dụ như “chành xe Sài Gòn – Châu Đốc” là dịch vụ vận tải chở hàng hóa 2 chiều từ Sài Gòn đi Châu Đốc và từ Châu Đốc đi Sài Gòn. Chành xe thường cũng là đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên đa số các chành xe thường chỉ nhận gửi hàng giữa hai địa điểm cụ thể, chứ không đa dạng và phong phú nhiều tỉnh thành như những công ty vận chuyển hàng hóa khác. Chành xe đôi khi không bắt buộc phải có phương tiện vận chuyển (như xe tải), chành có thể hợp tác cùng với chủ xe khác, điều này giúp chành xe có thể giảm bớt được chi phí về nhân sự cũng như chi phí bảo dưỡng xe.

gửi chành xe
Chành xe là một địa điểm kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa

“Chành xe” có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Triều Châu (Trung Quốc). Từ lúc miền Tây Nam Bộ được khai hoang, đã có nhiều người Triều Châu sống và làm việc ở đây. “Trạm xe” theo tiếng Triều Châu gọi là “chành xa” hay “chành xã”, từ này được sử dụng rất phổ biến cũng như những từ như “xí ngầu” (hột súc sắc), “ghe” (thuyền)… Theo thời gian, từ “chành xa” bị đọc trại đi thành “chành xe”. “Chành xe” không chỉ sử dụng thông dụng trong cộng đồng người Hoa mà còn được sử dụng phổ biến bởi người Việt Nam ở Tây Nam Bộ.

Khác với từ “bến xe”, “chành xe” chỉ là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, “bến xe” là địa điểm các xe khách đỗ, đón và trả khách.

>> Xem thêm: Cách đóng gói hàng gửi bưu điện sao cho hiệu quả

Ưu điểm khi chuyển hàng bằng hình thức gửi chành xe

  • Chi phí thấp: Ưu điểm đầu tiên của việc dùng dịch vụ chuyển hàng chành xe đó là bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí. Lý do là chủ chành xe sẽ sắp xếp những chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí. Thường thì chủ chành xe sẽ ghép những chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có trọng tải lớn để giúp giảm chi phí vận chuyển.
  • Thời gian chuyển hành nhanh chóng tiện lợi: Như đã nhắc đến bên trên thì khi có xe taxi tải lớn chở hàng đi đến các địa điểm cùng tuyến rồi. Do đó việc rút ngắn thời gian vận chuyển hàng trở nên hiệu quả hơn.
  • Ký kết rõ ràng tại hợp đồng: Bạn sẽ có hợp đồng ký kết với đầy đủ những thông tin rõ ràng về bên sử dụng dịch vụ cùng bên cung cấp dịch vụ. Thông qua đó có thể bảo đảm được quyền lợi tối đa của khách hàng.
gửi chành xe 2
Ưu điểm khi chuyển hàng bằng hình thức gửi chành xe tại Taxi Tải Giá Rẻ

Một số kinh nghiệm gửi hàng bằng xe khách bạn nên biết

  • Để chọn được dịch vụ gửi hàng bằng xe khách uy tín – chất lượng, bạn nên tham khảo về hệ thống bưu cục của công ty. Hệ thống bưu cục cùng với khu kho bãi rộng khắp sẽ giúp cho hàng hóa bạn được chuyển phát nhanh hơn.
  • Tính toán cẩn thận phí giao hàng cuối cùng là phí đã bao gồm phụ phí & những loại thuế liên quan.
  • Trước khi chuyển giao hàng, đừng quên gọi điện thoại cho người nhận để xác nhận.
  • Địa chỉ người nhận bạn chú ý cần phải ghi thật chính xác và rõ ràng. Nên hỏi trước người nhận hàng nếu địa chỉ khó tìm, và nhờ sự trợ giúp của người nhận nếu có thể.

>> Xem thêm: Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay và những lưu ý khi gói hàng

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ khái niệm gửi hàng chành xe là gì cũng như những kinh nghiệm gửi hàng bằng xe khách. Từ đó có thể tự mình lựa chọn được những chành xe tốt và đưa hàng hóa của mình đến nơi an toàn – nhanh chóng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *