Hướng dẫn cách xử lý nhà đầu voi đuôi chuột

Hướng dẫn cách xử lý nhà đầu voi đuôi chuột

Trong phong thủy nhà ở, nhà đầu voi đuôi chuột được xem là loại xấu nhất. Cho dù diện tích đất rộng hay hẹp, hoặc nền đất méo mó ra sao thì các kiến trúc sư giỏi vẫn có thể xử lý một cách ổn thỏa hiệu quả nhất.

Quan niệm dân gian kiêng kỵ nhà đầu voi đuôi chuột

Quan niệm của người Việt xưa luôn có câu “an cư lạc nghiệp“, muốn lạc nghiệp chắc hẳn phải được an cư, phải có sự cộng hưởng đồng bộ giữa ba yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa để thật sự an cư lạc nghiệp. Trong số đó, địa lợi còn được hiểu là phong thủy nhà ở.

Phong thủy từ xưa đến nay luôn được quan tâm đặc biệt, được biết đến là học thuyết lâu đời có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, nghiên cứu ảnh hưởng của hướng gió và nước đến vận mệnh của gia chủ, có đón được nhiều tài lộc không? Phong thủy rất quan trọng nhất là đối với những gia đình, cá nhân có dự định xây dựng nhà ở. Theo quan niệm thuận theo địa lợi có thể cải biến lành – dữ, họa – phúc , cát – hung, tạo được khí tốt, tránh được khí âm, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Cho nên, mặc dù vẫn là lý thuyết đậm chất huyền bí nhưng nhiều gia chủ vẫn tin và làm theo phong thủy để bình an cho sau này.

Quan niệm dân gian kiêng kỵ nhà đầu voi đuôi chuột
Quan niệm dân gian kiêng kỵ nhà đầu voi đuôi chuột

Phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột là một trong những cấm kỵ lớn cần phải tránh khi xây dựng nhà ở theo các quan niệm tồn tại trong dân gian Việt Nam từ xưa đến nay. Trên thực tế, chúng đuợc hiểu chính xác là sự thiết kế bất cân của không gian nhà ở của bạn. Bên cạnh đó, đầu voi bất cân với đuôi chuột, có thể hiệu một cách dễ dàng hơn là diện tích phần đầu nhà rộng hơn nhiều so với diện tích phía cuối nhà của bạn. Mọi sự trong nhà thì khởi đầu hoành tráng nhưng kết cục lại không tốt đẹp, dân gian cho rằng phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột thì không tốt. Những điều này biểu hiện rõ của sự không phát triển, lụi bại, thụt lùi,… Chính vì những điều đó, nhiều người mua hoặc xây dựng nhà đều rất quan tâm đến hướng nhà tốt và những điều kiêng kỵ tránh mắc phải.

Cơ sở kiêng kỵ phong thủy trong nhà đầu voi đuôi chuột

Từ những đúc kết kinh nghiệm trong vấn đề định hướng an cư cho nhân dân, trong trường hợp nếu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm, tri thức của nhân dân trong đời sống nói chung. Những kiêng kỵ được hình thành không phải ngẫu nhiên. Tham khảo những ảnh hưởng xấu của cấu trúc đầu voi đuôi chuột:

  • Tính cách, lối sống, thói quen của một người phần nhiều do môi trường tạo nên. Khi ở lâu trong không gian bất cân, méo mó, lâu dần sẽ vô thức hình thành cách nhìn lệch lạc cho những người sống trong nhà. Ông cha ta xưa cũng có câu ở bầu thì tròn ở ống thì dài, thể hiện sự thích nghi tự nhiên trong cuộc sống của con người.
  • Hơn thế nữa khí không đối lưu thuận lợi dẫn đến tích tụ, lưu khí nhiều ra những hệ lụy tiêu cực. Theo khí động học nhìn nhận, khi cấu trúc không cân đối, với diện tích mở rộng ở phần đầu nhà sẽ khiến khí di chuyển nhiều vào trong, nhưng càng lưu chuyển vào sâu bên trong thì do diện tích thay đổi đột ngột từ rộng sang hẹp khiến tốc độ lưu khí tăng nhanh làm rối loạn dòng khí trong nhà.
Cơ sở kiêng kỵ phong thủy trong nhà đầu voi đuôi chuột
Cơ sở kiêng kỵ phong thủy trong nhà đầu voi đuôi chuột
  • Bên cạnh đó, theo phong thủy đặt bếp của người Việt, tọa hung hướng cát, bếp thường được bố trí phía cuối nhà. Người ta có thể luận bàn được khả năng tài chính của gia chủ qua căn bếp, bếp và nhà bếp là một trong ba vị trí trọng yếu cấu thành phong thủy tốt xấu cho căn nhà. Nếu như căn bếp nằm trong cái kết cấu đuôi chuột, bị hạn chế hay bó hẹp, bị méo mó mà không được xử lý thì hẳn là không thể phát đạt được cho sau này.
  • Trên thực tế con người có thể lựa chọn xử lý và hóa giải những điều tự nhiên này theo hướng có lợi cho mình về mặt lý thuyết phong thủy là thiên tạo. Chính vì vậy, phong thủy đầu voi đuôi chuột không phải ngẫu nhiên mà người xưa lại cho rằng nó không tốt.

Xem thêm: Làm sao để xác định được hướng nhà tốt với gia chủ

Cách xử lý hiệu quả

Thông thường nhà đầu voi đuôi chuột tức là mảnh đất có dạng xéo, phần hậu lại hẹp trong khi mặt tiền rộng lớn. Bên cạnh đó, nếu xây dựng ngôi nhà y nguyên theo hình lô đất sẽ bất hợp lý trong sử dụng và không được đẹp mắt. Chính vì vậy, khi gặp các lô đất kiểu này thì các kiến trúc sư thường xử lý bằng cách không đưa ra các bản vẽ xây dựng nguyên lô mà chỉ xây một phần lô đất có diện tích vuông vắn, cân bằng. Và phần đất còn lại sẽ được bố trí thành không gian phụ tiểu cảnh, sân xép giúp ngôi nhà trở nên tăng tính thẩm mỹ và thuận tiện hơn.

các dạng nhà đuôi chuột
các dạng nhà đuôi chuột

Để xử lý dạng nhà này phương án thiết kế và xây dựng nhà vuông vắn thường lấy chiều rộng của phần hậu làm chuẩn rồi thiết kế nhà theo bề ngang này. Bên cạnh đó, tận dụng phần đất còn dư lại sẽ được tận dụng làm chỗ để xe, nhà kho nhỏ hoặc sân phơi. Việc tận dùng phần xéo và nhỏ để làm kho và các công trình khác là một phương pháp vô cùng thuận lợi để chống trình trạng đầu voi đuôi chuột.

Hơn thế nữa, các kiến trúc sư sẽ biến phần đất nhỏ đó thành sân sau để chuyên trồng rau, phơi đồ hoặc cất chứa đồ đạc với những mảnh đất có phần hậu quá nhỏ (1 – 2m ngang). Hai bên vách tường thiết kế mở với cây xanh và kính trong để tạo cảm giác rộng và bằng phẳng hoặc làm cầu thang để lên xuống.

Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng có thể đẩy nhà bếp ra phần giữa nhà để tránh việc nhà bếp vướng vào phong thủy, điều này là tối kỵ.

  • Di chuyển thiết kế của nhà bếp lên phần giữa nhà.
  • Cắt phần đuôi nhỏ làm phòng kho hoặc xép để xử lý vấn đề.
  • Xây nhà vuông vắn trên mảnh đất xéo.
  • Thiết kế các tiểu cảnh hay gắn kính để che giấu phần bị xéo trong nhà.

Hy vọng với bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ có cách xử lý nhà đầu voi đuôi chuột hiệu quả. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công!

Xem thêm: Xây nhà hướng tuyệt mệnh nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *