Ký gửi là gì? Ứng dụng và ưu nhược điểm của ký gửi hàng hóa

Ký gửi là gì? Ký gửi hàng hóa là gì?

Ký gửi là một dịch vụ đang phát triển nhanh chóng và quen thuộc với cả khách hàng trong nước và quốc tế. Vậy, ký gửi là gì? Khi ký gửi hàng hóa, bạn cần lưu ý điều gì? Trong bài viết dưới đây, Taxi Tải Giá Rẻ sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ký gửi là gì?

Ký gửi là ủy thác, chuyển giao cho người khác hoặc phí đại lý, lưu kí hoặc chăm sóc bất kỳ vật liệu hoặc sản phẩm nào trong khi vẫn duy trì quyền sở hữu hợp pháp cho đến khi vật liệu hoặc hàng hóa được bán.

Ký gửi hàng hóa là gì?

Ký gửi hàng hóa được định nghĩa là việc bạn mang một hoặc nhiều đồ đạc (hoặc hàng hóa) của mình đến một đơn vị vận tải cụ thể và đăng ký xác nhận. Người gửi hàng có thể di chuyển hoặc không cùng lúc với đơn hàng.

 • Hành lí gửi dùng để chỉ hàng hóa và đồ đạc được ủy thác được vận chuyển bởi hành khách trong cùng một chuyến đi (tàu hỏa, xe buýt hoặc chuyến bay).
 • Bao gửi là thuật ngữ dùng khi hàng hóa của người gửi được đơn vị vận tải chuyển tải nhưng người gửi không đi cùng chuyến tàu.
Ký gửi là gì? Ký gửi hàng hóa là gì?
Ký gửi là gì? Ký gửi hàng hóa là gì?

Ưu và nhược điểm của ký gửi hàng hóa là gì?

Ưu điểm:

 • Với sự giúp đỡ của bên ký gửi hàng hóa (còn được gọi là người gửi hàng), một món hàng có thể được gửi hoặc bán nhanh chóng. Thời gian giao hàng cho các mặt hàng gửi được ghi trong hợp đồng.
 • Khi sử dụng chiến lược này, bên gửi (nhà cung cấp dịch vụ) không cần phải đầu tư bất cứ thứ gì hoặc đơn giản là một số tiền nhỏ.

Nhược điểm:

 • Việc quản lý hàng hóa rất khó vì nó đòi hỏi phải theo dõi các quy trình nhận, trả hàng và thanh toán.
 • Sẽ rất khó khăn trong việc đối phó với hàng hóa bị hỏng hoặc trục trặc.

9 nhóm đồ không được gửi

Hàng hóa ký gửi là hàng hóa có giá trị sử dụng hoặc giá trị kinh tế mà khách hàng giao cho bên vận chuyển để vận chuyển đến địa điểm khách hàng mong muốn. Khách hàng có trách nhiệm đóng gói cẩn thận sản phẩm cần giao và chuyển đến địa điểm nhận hàng của người nhận hàng. Có thể thanh toán trước hoặc thanh toán toàn bộ sau khi nhận hàng. Doanh nghiệp vận chuyển có trách nhiệm đảm bảo rằng các mặt hàng được chuyển đến đúng địa điểm, không để hàng hóa khác bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, nước mưa không làm hỏng hàng hóa, v.v. Các sản phẩm phải đến tay của người nhận còn nguyên vẹn và không bị hư hại.

Hàng hóa ký gửi là hàng hóa có giá trị sử dụng
Hàng hóa ký gửi là hàng hóa có giá trị sử dụng

Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất liên quan đến hàng gửi là chỉ những mặt hàng hợp pháp không nằm trong danh mục hàng cấm của Chính phủ Việt Nam mới được phép vận chuyển.

Yêu cầu và quy định thứ hai là hàng hóa gửi phải đảm bảo an toàn cho hành khách và hàng hóa trên cùng chuyến đi, hàng hóa gửi không ảnh hưởng đến hàng hóa lân cận, hàng hóa ký gửi phải đảm bảo an toàn, hàng hóa gửi không cản trở tiến độ vận chuyển, hàng hóa gửi phải đảm bảo an toàn. hàng hóa phải có mùi và ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách đi cùng.

 • Hàng hóa gửi không được là vàng, bạc, đá quý, và các đồ vật giá trị tương tương
 • Các sản phẩm dễ vỡ như gương, kính không được đưa vào hàng gửi vì nguy cơ bị vỡ là rất cao.
 • Các thiết bị điện tử, bộ sạc và các mặt hàng công nghệ có pin, chẳng hạn như máy tính, máy ảnh, v.v., là những ví dụ về hàng hóa mà người vận chuyển phải đánh giá trước khi nhận hàng gửi để giao.
 • Nên tìm hiểu các giấy tờ quan trọng như thẻ ngân hàng, cổ phiếu, giấy tờ công ty, thông tin, và nhiều giấy tờ khác trước khi vận chuyển một lô hàng.
 • Thực phẩm, sữa và các loại thực phẩm dễ hư hỏng không được nhận gửi, tuy nhiên bạn có thể mang theo những vật dụng này khi đi du lịch.
 • Thuốc và các mặt hàng dược phẩm không được phép vận chuyển và phải dùng dịch vụ xách tay.
 • Mỹ phẩm, chẳng hạn như sơn và nước hoa, cũng như các mặt hàng dễ vỡ, không được phép gửi.
 • Bạn có thể tin rằng những vật dụng như chìa khóa ô tô và chìa khóa nhà không ai cần đến, nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy. Có nhiều trường hợp khách hàng có nhu cầu mà người vận chuyển ký gửi sẽ không chấp nhận vì không thể thẩm định mặt hàng để bồi thường nếu bị mất hoặc bị đánh cắp.
 • Hộ chiếu là một vật dụng khác không được gửi vì nếu bị mất, công ty nhận gửi sẽ không tính giá trị để bồi hoàn cho khách hàng, do đó đây là một trong những mặt hàng không được gửi.
9 nhóm đồ không được ký gửi
9 nhóm đồ không được ký gửi

Khi ký gửi hàng hóa cần đảm bảo các yêu cầu sau

 • Trước khi được nhận, các sản phẩm gửi sẽ được xác minh để đảm bảo rằng chúng không nằm trong danh sách các mặt hàng phải ở trên và xử lý hàng hóa thích hợp
 • Các sản phẩm gửi phải được bao bọc, đóng gói cẩn thận để đảm bảo an toàn, cũng như được chụp ảnh và niêm phong trước khi giao hàng.
 • Trước khi vận chuyển các mặt hàng đã gửi cho người gửi hàng, bạn phải nhận được biên lai hoặc phiếu để đảm bảo rằng các sản phẩm đã được giao
 • cho người gửi hàng và thông tin của bạn đã được ghi lại. Những biên lai này được yêu cầu để thu tiền hàng hóa. Nếu chuyến hàng có chứa một bộ sưu tập có giá trị và người nhận phải trả tiền thì cần phải có tiền.
 • Các hàng hóa ký gửi sẽ được cân và tính giá gửi để người gửi hàng hiểu chính xác những gì mong đợi, cũng như các khoản phí phải trả.
 • Khách hàng phải lưu giữ tất cả các tài liệu và thông tin liên quan đến đơn hàng gửi của mình để nếu có vấn đề với đơn hàng, tài liệu đó có thể được sử dụng để chứng minh và giải quyết tranh chấp.

Những lưu ý khi gửi hàng hóa

Có thể thấy, ký gửi là một phương thức đa năng và thiết thực cho người sử dụng. Tuy nhiên, để việc gửi được thuận tiện và an toàn hơn, hãy ghi nhớ những thông tin sau:

 • Trước và sau khi nhận sản phẩm, hãy kiểm tra kỹ lưỡng.
 • Đơn vị vận chuyển có trách nhiệm đóng gói đồ đạc cẩn thận, tránh làm tổn hại đến hàng hóa của người gửi.
 • Khách hàng nên chụp ảnh, quay phim hàng hóa trước khi gửi hàng hóa để đảm bảo là hàng chính xác.
 • Xác nhận biên lai và giữ an toàn cho việc xác nhận, thanh toán và tính toán chi phí vận chuyển của người vận chuyển.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đơn vị vận chuyển, và chọn một đơn vị đáng tin cậy để tránh những băn khoăn khi sử dụng dịch vụ.
 • Người nhận hàng cần lưu giữ tất cả các biên lai và chứng từ liên quan đến món hàng để phòng trường hợp cần đổi hoặc trả.
Lưu ý gì khi gửi hàng hóa
Lưu ý gì khi gửi hàng hóa

Hi vọng phần giải đáp của Taxi Tải Giá Rẻ về Ký gửi là gì? Những ứng dung, lưu ý khi ký gửi hàng hóa trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Bạn có thể tham khảo đơn vị gửi hàng liên quan tùy theo mục đích mong muốn của bạn. Ngoài ra, hãy nghiên cứu kỹ tài liệu và giữ lại toàn bộ biên lai giao dịch để gửi khiếu nại nếu phát sinh thêm bất kỳ vấn đề nào.

Xem thêm bài viết: Thanh lý kí gửi là gì? Những lưu ý về hàng thanh lý ký gửi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *