Lệ phí trước bạ là gì? Quy định pháp luật về phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là gì?

Bạn có biết lệ phí trước bạ là gì không? Có những quy định nào của pháp luật về loại phí trước bạ này? Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu kỹ hơn về loại phí này qua bài viết dưới đây nhé!

Trước bạ là gì?

Trước bạ là một từ Hán Việt thường được sử dụng trong các lĩnh vực như luật, thương mại, v.v. Ý nghĩa của từ trước ba trước đây được cho là để chỉ việc “được ghi trong sổ sách của chính phủ.” Sau này, thuật ngữ “Trước bạ” ra đời có nghĩa là “việc ghi nhận quyền sở hữu đối với một số loại tài sản theo quy định của pháp luật về đăng ký sổ trước bạ”.

Lệ phí trước bạ là gì?

Vậy lệ phí trước bạ là gì? Trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng, chủ tài sản cố định phải báo cáo và nộp lệ phí với cơ quan thuế. Có thể hiểu đơn giản là khi ai đó muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình, thông thường họ sẽ phải trả thêm một khoản phí gọi là lệ phí trước bạ cho văn phòng nơi họ đến đăng ký. Ví dụ, khi bạn mua một chiếc xe máy, bạn phải trả lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu xe.

Lệ phí trước bạ là gì?
Lệ phí trước bạ là gì?

Mức thu phí của các loại tài sản

Tỷ lệ phần trăm (%) dựa trên giá trị tài sản sẽ được sử dụng để xác định mức lệ phí trước bạ:

 • Nhà, đất: 0,5%.
 • Súng săn, súng thể thao: 2%.
 • Phương tiện vận tải cơ giới đường thuỷ, phương tiện đánh bắt và vận chuyển thuỷ sản : 1%.
 • Tàu đánh cá xa bờ là: 0,5%.
 • Xe ô tô: Xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe): 15%.
 • Xe máy: lần đầu: 5%, từ lần thứ 2 trở đi 1%.
 • Các loại xe còn lại: 2%.

Đối tượng nào phải đóng lệ phí trước bạ

 • Theo quy định của pháp luật, các đối tượng sau cần phải đóng phí trước bạ:
 • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự khác phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và cấp biển số.
 • Súng săn, cũng như súng dùng cho huấn luyện và các sự kiện thể thao.
 • Máy bay
 • Các phương tiện như sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy
 • Vỏ, khung, động cơ của tàu biển, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, máy đẩy cũng như các loại thuyền phải đăng ký. Khung và tổng thành thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cấp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Tàu, thuyền: Ví dụ như du thuyền phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với tổ chức quản lý nhà nước.
 • Đất và nhà:

Thuật ngữ “nhà” dùng để chỉ một ngôi nhà, một nơi làm việc, đất đai và một ngôi nhà được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau.

Các loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp được đưa vào định nghĩa về đất đai theo quy định của Luật Đất đai và do các tổ chức, hộ gia đình và người dân quản lý, sử dụng.

 • Ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và cấp biển số.
Đối tượng nào phải đóng lệ phí trước bạ?
Đối tượng nào phải đóng lệ phí trước bạ?

Đối tượng nào được miễn lệ phí trước bạ

Theo luật, có 4 trường hợp được miễn lệ phí:

 • Miễn lệ phí đối với: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, phường, thị trấn khó khăn.
 • Phương tiện thủy nội địa (kể cả tàu cá) không gắn máy có tổng trọng tải đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực (CV) được miễn lệ phí trước bạ. hoặc các phương tiện có sức chở đến 12 hành khách theo quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật (bao gồm cả thân tàu và cụm máy có liên quan để thay thế cho các loại phương tiện).
 • Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất vào mục đích xã hội, dân số, gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53/2006 / NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ngoài công lập ngày 25 tháng 5 năm 2006. Nếu các doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp sử dụng nhà, đất vào các mục đích nêu trên, hoặc nếu cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất nhưng không bao giờ sử dụng. Phí đăng ký phải được thanh toán hoặc sẽ bị truy thu phí đăng ký theo quy định đối với các hoạt động được hưởng ưu đãi.
 • Nhà, tài sản ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 69/2008 / NĐ-CP ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường.

Lệ phí trước bạ có thời hạn nộp như thế nào?

Thời hạn nộp lệ phí đối với nhà, đất

Lệ phí trước bạ phải được thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thông báo. Nếu không đáp ứng thời hạn nêu trên thì phải trả lãi chậm trả 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ của các đối tượng
Thời hạn nộp lệ phí trước bạ của các đối tượng

Thời hạn nộp lệ phí đối với ô tô, xe máy

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ra thông báo theo quy định tại Khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020 / NĐ-CP. Nếu không đáp ứng thời hạn nêu trên thì phải trả lãi chậm trả 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

Tóm lại, các quy định hạn chế về đăng ký xe, nộp lệ phí là chưa chuẩn, nhưng phải kê khai, nộp lệ phí trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng mua bán, tặng cho xe máy có hiệu lực thì mới được hoàn thành thủ tục đăng ký xe.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cho bạn về lệ phí trước bạ là gì? và những quy định của pháp luật về loại lệ phí này. Qua bài viết này, Taxi Tải Giá Rẻ rất mong sẽ đem đến cho bạn những kiến thức mới và bổ ích. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngận ngại liện hệ với chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Quy Định Giờ Cấm Xe Tải TPHCM Mới Nhất 2021

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *