Tồn kho là gì? Quy trình quản lý hàng tồn kho chuẩn nhất

Hàng tồn kho là gì? Quy trình về quản lý hàng tồn kho

Việc tìm kiếm hệ thống quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất hoặc lựa chọn phần mềm quản lý hàng tồn kho tốt nhất trên thị trường có thể khó khăn đối với các doanh nghiệp. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về hàng tồn và các quy trình quản lý chuẩn nhất nhé!

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là những sản phẩm được lưu giữ trong nhà kho của công ty. Đó có thể là nguyên liệu để sản xuất đã được mua. Ngoài ra, các sản phẩm đã được lưu trữ để bán. Có thể bao gồm cả một cái gì đó không thể nhận thấy, chẳng hạn như phần mềm.

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là quá trình theo dõi và kiểm soát các mặt hàng của bạn về cách đặt hàng, sản xuất, lưu trữ và sử dụng chúng. Toàn bộ chuyển động của sản phẩm từ mua đến bán được điều chỉnh bởi quá trình này. Để đảm bảo rằng bạn luôn có số lượng chính xác của sản phẩm ở đúng vị trí vào đúng thời điểm.

Hàng tồn kho là gì? Quy trình quản lý hàng tồn kho?
Hàng tồn kho là gì? Quy trình quản lý hàng tồn kho?

Các loại hàng tồn kho

Hàng tồn có nhiều dạng. Tùy thuộc vào sản phẩm bạn bán, bạn sẽ có một số loại khác nhau như sau:

 • Sản phẩm bạn bán cho người tiêu dùng được gọi là hàng hóa hoàn thiện / hàng hóa để bán.
 • Nguyên liệu là những thứ bạn cần để tạo ra sản phẩm cuối cùng của mình.
 • Hiện đang được xử lý: Về cơ bản, hàng tồn sản phẩm dở dang là hàng tồn được tạo ra như một phần của quá trình sản xuất.
 • Commodity MRO (Bảo trì, Sửa chữa và Hoạt động). Đây là hàng tồn bạn có trong tay để giúp đỡ trong quá trình sản xuất.
 • Hàng hóa bổ sung được giữ trong cửa hàng là “kho an toàn”. Trong trường hợp thiếu nhà cung cấp hoặc nhu cầu tăng đột biến.

Quản lý hàng tồn kho được định nghĩa là quá trình theo dõi các sản phẩm và thành phần giữa các nhà cung cấp, hàng tồn, sản xuất và bán hàng. Điều này nhằm đảm bảo rằng nhà kho được sử dụng hết tiềm năng của nó. Đây là một hoạt động quan trọng vì nó là động lực thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận. Quản lý hàng tồn cho phép người quản lý đưa ra những phỏng đoán khoa học về nguồn cung ứng. Mục đích là để thấy trước mọi cuộc bán hàng tiềm năng. Đồng thời, tránh dư thừa và giảm chi phí hàng tồn.

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khả năng quản lý hàng tồn. Đây được coi là thước đo để hỗ trợ việc kiểm tra hoạt động kinh doanh. Nó hỗ trợ việc so sánh tỷ lệ hàng hóa bán ra với sản phẩm nhập khẩu trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ đó, có thể xác định sản phẩm nào đang được nhập và xuất không hiệu quả, cũng như đưa ra các hướng dẫn sửa chữa.

Vòng quay hàng tồn kho
Vòng quay hàng tồn kho

Trong đó:

 • Tổng doanh thu được tạo ra trong chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp, thường là một năm, được gọi là doanh thu.
 • Hàng tồn trung bình được tính bằng cách cộng hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ với nhau.

Những giai đoạn quan trọng trong quy trình quản lý hàng tồn chuẩn nhất

Quản lý hàng tồn kho đòi hỏi phải theo dõi và giám sát hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến kho hàng của bạn và cuối cùng là đến khách hàng của bạn. Sau đây là năm giai đoạn quan trọng cần tuân theo:

 • Mua: Mua nguyên vật liệu thô để biến thành sản phẩm hoặc những thứ để bán như hiện tại.
 • Sản xuất: Lắp ráp thành phẩm của bạn từ các yếu tố cấu thành. Sản xuất không phải là điều mà mọi tổ chức đều làm. Ví dụ, người bán buôn có thể hoàn toàn bỏ qua giai đoạn này.
 • Giữ kho: Lưu trữ nguyên liệu thô của bạn (nếu cần) và thành phẩm (nếu muốn) trước khi chúng được bán.
 • Bán hàng: Là hàng tồn của bạn vào tay khách hàng của bạn và được trả tiền;
 • Báo cáo: Doanh nghiệp phải có khả năng báo cáo về số lượng họ bán được và số tiền họ kiếm được từ mỗi lần bán hàng.

Những kỹ thuật quản lý hàng tồn phổ biến nhất

Kiểm kê hàng tồn đúng lúc

Trong quá trình sản xuất, JIT (Just In Time) đề cập đến việc chỉ lưu trữ hàng tồn được yêu cầu. Sẽ không có kho dự trữ thừa. Điều này có thể làm giảm chi phí và nguy cơ của việc duy trì số lượng hàng hóa khổng lồ trên tay.

Phân tích hàng tồn ABC

Phương pháp này được sử dụng để xác định khoảng hàng tồn  nào mang lại lợi nhuận cho bạn. Bằng cách chia mọi thứ thành ba hạng dựa trên giá trị của chúng: A, B và C. Các mục trong danh mục Được phân loại A có giá trị tiền tệ cao. Chúng có thể là những sản phẩm đắt tiền nhất hoặc có lợi nhất mà bạn mua. Chung quy lại, các mặt hàng được phân loại là B. B ít có giá trị hơn A, nhưng lại có giá trị hơn các sản phẩm thuộc loại C. Các mặt hàng hạng C thường là những mặt hàng có giá trị thấp, khối lượng lớn.

Phân tích hàng tồn ABC
Phân tích hàng tồn ABC

Dropshipping

Dropshipping cho phép doanh nghiệp thuê ngoài tất cả các phần quản lý hàng tồn kho. Phương pháp này cho phép bạn điều hành công ty của mình hoàn toàn từ máy tính xách tay của bạn. Bạn không cần phải lo lắng về hàng tồn hoặc chi phí tối thiểu.

Lô hàng số lượng lớn (Bulk shipments)

Phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng mua số lượng lớn giúp tiết kiệm tiền. Nếu một công ty tự tin rằng sản phẩm của họ sẽ bán được với số lượng lớn thì chiến lược này là lý tưởng. Tuy nhiên, có thể khó khăn khi nhu cầu của người dùng thay đổi đột ngột.

Đơn đặt hàng dự trữ (Backordering)

Đơn đặt hàng tồn kho là yêu cầu bổ sung một mặt hàng đã bán từ nhà bán lẻ cho nhà cung cấp hoặc nhà bán buôn. Nhằm để hoàn thành đơn hàng chưa thanh toán của khách hàng.

Ký gửi (Consignment)

Người gửi hàng, thường là người bán buôn, có thể giao hàng hóa của họ cho người nhận hàng, thường là một cửa hàng, sử dụng phương thức này. Không có yêu cầu người nhận hàng phải thanh toán trước. Các mặt hàng vẫn là tài sản của người ký gửi, và người nhận hàng chỉ trả tiền khi họ bán.

Giai đoạn ký gửi
Giai đoạn ký gửi

Hệ thống phân phối hàng hoá (Cross Docking)

Một phương pháp để loại bỏ các hoạt động thu thập và lưu trữ đơn đặt hàng của một nhà kho. Chức năng nhận hàng và vận chuyển vẫn có thể thực hiện được. Các sản phẩm được vận chuyển đến kho, nơi chúng được phân loại và chuẩn bị cho việc vận chuyển nhanh chóng. Chúng thường được chất lại vào các xe tải khác và được gửi đi giao ngay tại cùng một cơ sở.

Đếm chu kỳ (Cycle counting)

Phương pháp này đòi hỏi một lượng hàng hóa khiêm tốn được tính vào một ngày nhất định. Bạn không cần phải kiểm kê toàn bộ. Chiến lược này cho phép công ty của bạn xác nhận mức tồn kho chính xác trong phần mềm quản lý hàng tồn của bạn một cách thường xuyên.

Chi phí và hướng phát triển của công ty cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thiếu hụt hoặc dư thừa hàng tồn kho. Do đó, để giải quyết vấn đề kinh doanh của bạn, hãy lựa chọn một phần mềm quản lý kho tốt nhất. Qua bài viết này, Taxi Tải Giá Rẻ rất mong sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tốt nhất và hài lòng nhất.

Xem thêm bài viết tại đây: Chuyển phát chậm mất bao lâu thời gian mới nhận được hàng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *