Nghi Thức Cúng Cô Hồn Và Thời Gian Cúng Đúng Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

Lễ cúng cô hồn là một tục lệ phổ biến ở Việt Nam vào tháng 7 Âm lịch nhằm xua đi xui xẻo và mang đến may mắn, và bình an cho gia đình. Do đó, việc cúng kiếng trong ngày lễ này thường được rất chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cũng biết cách lựa chọn ngày, giờ đúng phong thủy để cúng. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết sau nhé!

Lễ cúng cô hồn là gì?

Theo truyền thuyết dân gian kể lại rằng, vào hàng năm, cứ đến ngày 2/7, Diêm Vương sẽ lại cho phép mở cửa Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể được trở lại trần gian. Rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì phải quay trở về địa ngục. Như vậy, là tính từ 2 – 14/7 Âm lịch, những cô hồn được xá tội, sẽ quay trở lại dân gian và làm phiền, quấy phá người dân. Do đó mà dân gian có tục lệ sắm cổ cúng các cô hồn đói khát, không nhà không cửa để các loài ma quỷ không quấy phá.
cúng cô hồn là gì
Lễ cúng cô hồn là gì?
Ngoài ra, việc cúng cô hồn cũng nhằm mục đích giúp những linh hồn lang thang vất vưởng được một ngày no nê và bớt tủi thân khi quay trở lại địa ngục. Cúng cô hồn không hẳn là việc làm mê tín dị đoan mà nó còn mang tính nhân văn cao đẹp, và cũng giống như tư tưởng chung của ngày xá tội vong nhân đó chính là: Dù ai có tội ác gì, phải chịu trừng phạt ra sao thì cũng nên có một ngày xá tội để họ vơi bớt đi phần đau đớn và tủi cực.
Chính vì vậy, những thông tin về lễ cúng này như nghi thức cúng cô hồn ra sao? Cúng cô hồn vào ngày nào, giờ nào? Chuẩn bị đồ cúng ra sao? Đây đều là các vấn đề rất được quan tâm.

Chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn

Các món lễ vật cúng cô hồn cần sắm:
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc và sắn luộc.
 • Hoa, quả năm loại 5 màu (ngũ sắc)
 • Nước: 3 ly nhỏ, ba cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.
 • 12 cục đường thẻ .
 • Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng có mệnh giá nhỏ) .
 • Mía (để nguyên vỏ & chặt tùng khúc nhỏ độ 15cm )
 • Muối gạo (một dĩa)
 • Cháo trắng nấu loảng (12 chén nhỏ), hoặc là cơm vắt: ba vắt
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, nhiều loại mệnh giá).
cúng cô hồn là gì 2
Mâm cúng cô hồn trọn gói
Không cúng xôi, gà và đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang. Bày lễ và cúng ngoài trời.
Sở dĩ cháo không thể thiếu cháo loãng do dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa, sẽ phải mang 1 thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được các loại thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong sẽ phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn đưa cô hồn đi

Nghi thức cúng cô hồn đúng lễ

 • Khi cúng cô hồn, gia chủ cần phải ăn mặc thât chỉnh tề, và không mặc quần cộc.
 • Không nên để trẻ con, gat phụ nữ mang thai & người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc hay quấy rối.
 • Vị trí mâm lễ cúng nên đặt bên ngoài sân, không đặt ở ngoài cửa.
 • Để cúng cô hồn đúng cách, gia chủ không cúng xôi, gà & đồ mặn.
cúng cô hồn là gì 3
Hướng dẫn ghi thức cúng cô hồn đúng lễ
 • Khi rải tiền vàng ra mâm, để bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc
 • Nên cắm thẳng hương nhang khi thắp.
 • Trong dân gian có nhiều quan niệm về việc thắp hương, cho rằng nên thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 – đại diện cho tính dương để tưởng nhớ, và dâng cúng lễ vật đến gia tiên, Cầu mong được phù hộ sức khỏe, may mắn, và mọi sự hanh thông.
 • Khi cúng thì chủ gia đình cần phải bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên-tắc “đông bình tây quả” rượu & nước.

Thời gian cúng cô hồn như thế nào?

Có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 1 cho đến hết ngày Rằm tháng 7 Âm lịch. Theo những chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay phải chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối.
Sở dĩ như vậy là vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng sẽ rất mạnh trong khi những cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì những vong hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, và ánh nắng lên.
cúng cô hồn là gì 7
Có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 1 cho đến hết ngày Rằm tháng 7 Âm lịch.
Cũng theo một vị Đại đức – người từng tham gia nhiều nghi lễ cúng chúng sinh, cúng cô hồn. Thì tại nhiều nơi, các chùa hay làm lễ vào buổi chiều tối, thậm chí là tối hẳn bởi do theo quan niệm dân gian, vào ban ngày, ánh nắng sẽ làm suy yếu đi, và làm bạt các vong hồn & phải đến gần tối thì những vong hồn mới tích tụ lại được. Vì thế, nên cúng cô hồn vào buổi tối hay chiều tối thì các cô hồn mới có thể dễ dàng đón nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho.

Hướng dẫn cách khấn cúng cô hồn

Khi cúng thì gia chủ sẽ đứng tại giữa mâm cúng. Khi cúng thì sẽ chắp tay đưa lên ngang trán và khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái 3 cái. Sau đó đọc bài khấn cô hồn, và cuối cùng là lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái.
Khấn là lời trình với gia tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta & tây, tên địa phương mình ở, tên mình & tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyện, v.v…
Với thông tin có được, hy vọng bạn có thể chọn được thời gian thích hợp & chuẩn bị tốt cho lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch năm nay.

Bài văn khấn cúng cô hồn đúng chuẩn

 • Nam mô A Di Đà Phật!
 • Nam mô A Di Đà Phật!
 • Nam mô A Di Đà Phật!
 • Con xin kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả
 • Con xin kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng
 • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân & tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.
 • Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…
 • Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép các vong linh, cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất trong gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù là chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng các món lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ cùng toàn gia người người đều mạnh khỏe, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

>> Xem thêm:  Nên để gì trong phòng ngủ trừ tà ma

Hy vọng với bài viết về nghi thức cúng cô hồn và những thông tin cần biết trên có thể mang lại cho bạn các kiến thức hữu ích. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi Nam mô A Di Đà Phật!để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *