Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cùng Quận Mới Nhất Bạn Cần Biết

Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận

Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận đã được quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên trên thực tế không ít người gặp phải phiền toái khi thực hiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết trình tự tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng quận.

Vì sao cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu chuyển nơi ở mới?

Theo điều 23 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định: “Người đã đăng ký hộ khẩu thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển dọn đến chỗ ở hợp pháp mới. Nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.” –

Nếu sau thời hạn 12 tháng chuyển sang nơi ở mới mà không thực hiện thủ tục đăng ký thường trú. Thì theo đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 100.000 cho đến 300.000 đồng.

Sổ hộ khẩu chính là giấy tờ quan trọng mang giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi được chứng nhận tạm trú tại nơi mình đang sinh sống, công dân sẽ được hưởng những quyền lợi tại khu vực mình đang sống. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu như bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn: đăng ký bảo hiểm, mua nhà, nhập học cho con, vay vốn ngân hàng, mua đất….

thủ tục nhập khẩu
Vì sao cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu chuyển nơi ở mới?

Một số hình thức chuyển hộ khẩu

Căn cứ:

 • Luật Cư trú số 81/2006/QH11;
 • Luật Cư trú sửa đổi số 36/2013/QH13;
 • Thông tư số 35/2014/TT-BCA.

Mọi người thường hay gọi thủ tục chuyển hộ khẩu là cắt khẩu & nhập khẩu. Tuy nhiên cách gọi này chỉ đúng với những trường hợp chuyển hộ khẩu ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện; ngoài phạm vi quận, thị xã huyện của thành phố trực thuộc thị xã, trung ương, thành phố thuộc tỉnh.

Còn một trường hợp chuyển hộ khẩu khác là chuyển đi trong phạm vi thị trấn, xã của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng 1 huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng 1 thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ thực hiện điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu.

Thủ tục chuyển sổ hộ khẩu từ quận này sang quận khác

Trường hợp này, công dân cần phải thực hiện lần lượt những thủ tục cắt khẩu (cấp Giấy chuyển hộ khẩu) sau đó nhập khẩu (hay đăng ký thường trú) ở nơi ở mới & cuối cùng là xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ.

Đối tượng thực hiện:

Thủ tục này áp dụng đối với một số đối tượng sau đây:

 • Chuyển đi ra ngoài phạm vi thành phố, thị xã thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi ngoài phạm vi quận, thị xã, huyện của thành phố trực thuộc Trung ương (TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng & TP. Cần Thơ).
 • ​​Công dân chuyển đi ngoài phạm vi thị trấn, xã thuộc huyện;

Thủ tục cấp Giấy chuyển hộ khẩu (thủ tục cắt khẩu)

Bước 1: Công dân thuộc những đối tượng nêu trên chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ghi rõ owr tại Mục 15. Nôi dung thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu: Cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Đối với trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu & Sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ. Để cơ quan Công an ở nơi chuyển đến thu Sổ hộ khẩu cũ khi cấp Sổ hộ khẩu mới;

Đối với trường hợp chuyển 1 người hay một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, địa chỉ nơi chuyển đến và thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu.

 • Sổ hộ khẩu (hay giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Sổ hộ khẩu gia đình đã được cấp trước đây).

Bước 2: Công dân nộp bộ hồ sơ ở tại:

 • Công an quận, huyện, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Công an thành phố thị xã thuộc tỉnh: Trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi quận, huyện, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Công an thị trấn, xã: Trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi thị trấn, xã của huyện thuộc tỉnh & ngoài phạm vi tỉnh;
địa điểm làm thủ tục nhập khẩu
Nơi đăng ký nhập khẩu làm thủ tục chuyển hộ khẩu tphcm

Trường hợp bộ hồ sơ đã đủ điều kiện nhưng lại thiếu thành phần hồ sơ hay biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đầy đủ, chưa đúng thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

Trường hợp bộ hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận & trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ bộ hồ sơ, Công an phải cấp tờ giấy chuyển hộ khẩu cho công dân

Bước 3: Nhận giấy chuyển hộ khẩu ở tại nơi nộp hồ sơ.

Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, cán bộ trả kết quả viết tờ phiếu nộp lệ phí (trừ những trường hợp được miễn).

Mức nộp lệ phí tùy theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Người nhận mang phiếu nộp lệ phí đến nộp tiền cho cán bộ thu lệ phí & nhận biên lai thu tiền. Cán bộ trả kết quả kiểm tra biên lai nộp lệ phí & yêu cầu ký nhận, trả giấy chuyển hộ khẩu & hồ sơ cho người đến nhận kết quả.

>> Xem thêm: Chọn Hướng Đặt Giường Ngủ Theo Phong Thủy Đúng Chuẩn 2021

Thủ tục đăng ký thường trú (thủ tục nhập khẩu năm 2021)

Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú ở tại nơi ở mới như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu
 • Giấy chuyển sổ hộ khẩu;
 • Tài liệu, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.
 • Bản khai hộ khẩu, nhân khẩu đối với công dân từ 14 tuổi trở lên;

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì cần phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mìn. Và ghi vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, ký và ghi rõ họ, tên.

Trường hợp người cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.

Ngoài ra, chỗ ở hợp pháp do mượn, thuê, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương, cần phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) về điều kiện diện tích tối thiểu theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.

Ví dụ: Diện tích ở bình quân đối với phòng thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú pử tại nội thành TP. Hà Nội đến hết năm 2021 tối thiểu là 15m2 sàn/đầu người (theo Nghị quyết số 11/2013/NQ- Hội đồng nhân dân được kéo dài thời hạn áp dụng theo Nghị quyết số 21/2016/NQ-Hội đồng nhân dân).

Lưu ý:

Những trường hợp sau không phải xuất trình giấy tờ, hay tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Nhưng cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh hay xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã về mối quan hệ đó:

 • Người chưa thành niên không còn bố mẹ hay còn bố, mẹ nhưng bố, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, những người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hay bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi phải về ở với người giám hộ.
 • Ông, bà nội, ngoại, chồng, con và anh, chị, cha, mẹ, vợ, bác, cậu ruột, em ruột, cô, dì, chú, cháu ruột chuyển đến ở với nhau;

Bước 2: Công dân nộp bộ hồ sơ tại:

 • Công an thị trấn, xã hay Công an thành phố, thị xã thuộc tỉnh đối với tỉnh.
 • Công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận.

Trường hợp bộ hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hay giấy tờ kê khai,  biểu mẫu chưa đúng. Chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

Trường hợp bộ hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận & trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn giải quyết:15 ngày, bắt đầu từ ngày nhận đủ hồ sơ.

thủ tục nhập khẩu tphcm
Hướng dẫn làm thủ tục nhập hộ khẩu

Bước 3: Trả kết quả:

Trường hợp được giải quyết đăng ký thường trú: Nộp lệ phí & nhận hồ sơ; kiểm tra lại tài liệu, giấy tờ, đối chiếu với những thông tin được ghi trong Sổ hộ khẩu, giấy tờ khác & ký nhận vào Sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên & ngày, tháng, năm nhận kết quả).

Trường hợp không giải quyết đăng ký thường trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại tài liệu, giấy tờ có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký cư trú & ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản & bộ hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào Sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

>> Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Khi Mua Nhà Mới Chi Tiết, Đầy Đủ

Xóa đăng ký hộ khẩu thường trú

Xóa đăng ký hộ khẩu thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký hộ khẩu thường trú trong Sổ hộ khẩu & Sổ đăng ký thường trú.

Trường hợp đã đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới thì cần phải thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú, cụ thể:

Đối với các thị trấn, xã thuộc huyện thuộc tỉnh

 • Trong thời hạn là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan nhà nươc đăng ký cư trú nơi chuyển đến, Công an ở nơi công dân chuyển đi phải thông báo cho:
 • Người bị xóa đăng ký thường trú hay đại diện hộ gia đình mang Sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong Sổ đăng ký thường trú. Và xóa tên trong Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ).

Đối với những quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh

 • Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú tại nơi công dân chuyển đến. Công an nơi công dân chuyển đi cần phải thông báo cho:
 • Người bị xóa đăng ký thường trú hay đại diện hộ gia đình mang Sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong Sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong Sổ hộ khẩu (đối với các trường hợp không chuyển cả hộ).
 • Quá thời hạn là 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện của hộ gia đình không làm thủ tục thì Công an phường, xã, thị trấn owr nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình cần phải làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.
 • Sau thời hạn là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Nếu đại diện của hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an thị trấn, xã thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú.

Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận (cùng huyện)

Đối tượng thực hiện:

Chủ hộ hay người trong hộ hoặc người được ủy quyền cần phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu khi thuộc 1 trong những trường hợp sau:

 • Chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi thị trấn, xã của huyện thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi trong cùng 1 huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Chuyển đi trong cùng 1 thành phố, thị xã thuộc tỉnh;

Trình tự, thủ tục điều chỉnh thông tin trong Sổ hộ khẩu

hướng dẫn làm Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận tphcm
Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận (cùng huyện)

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ:

 • Phiếu báo thay đổi sổ hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) được ghi tại Mục 15. Nôi dung thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu: Điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ ở tại:

 • Công an thị trấn, xã hay Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.
 • Công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết tờ giấy biên nhận trao cho người nộp.

Trường hợp bộ hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần biểu mẫu hay hồ sơ, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ. Thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

Trường hợp bộ hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận & trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ bộ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu.Bước 3: Nhận lại sổ hộ khẩu (đã điều chỉnh) ở tại nơi đã nộp hồ sơ.

Người nhận đưa giấy biên nhận, cán bộ trả lại kết quả viết phiếu thu lệ phí (trừ trường hợp được miễn lệ phí). Lệ phí theo quy định ban hành của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Sau đó mang phiếu đến nộp tiền cho cán bộ thu lệ phí & nhận biên lai thu tiền. Cán bộ trả lại kết quả kiểm tra biên lai nộp lệ phí & yêu cầu ký nhận, trả Sổ hộ khẩu cho người đến nhận kết quả.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn về thủ tục chuyển hộ khẩu cùng quận, thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới bên trên đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tìm một dịch vụ vận chuyển trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải Giá Rẻ để được tư vấn miễn phí nhé

>> Xem thêm: Hướng dẫn xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi chuẩn 2021

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *