[Chia Sẻ] Từ A-Z Lễ Cúng Khởi Công Công Trình Nhà Ở

Cúng khởi công công trình nhà ở

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam ta việc thờ cúng hết sức quan trọng và tâm linh. Từ cúng động thổ hay cúng khởi công công trình cho cơ quan, doanh nghiệp và nhà ở là một nghi lễ quan trọng trước khi bắt đầu cho một tòa nhà mới, ngôi nhà mới trong phong tục của người Việt Nam. Vì thế khi xây hay sửa nhà cửa thì gia chủ cần chú ý về cách sắm lễ cúng động thổ và thầy cúng lễ động thổ sẽ cúng lễ như thế nào.

Xem ngày cúng động thổ thế nào?

Ngày tốt hay nói cách hoa mỹ hơn là “Thiên thời – Địa Lợi- Nhân Hòa” hội tụ đủ yếu tố ngày lành tháng tốt cho chính gia chủ là điều ai cũng nên tham khảo , Chọn đúng thì thần linh , ông tài ông địa phù hộ cho bách gia trăm họ theo được minh đường , đi đúng đường lối và mọi việc hanh thông thuận lợi , an khang thịnh vượng. Xem ngày giờ để cúng khởi công công trình cực kỳ quan trọng, xem ngày tốt cúng động thổ khởi công công trình hay xem ngày tốt khai trương cửa hàng là điều mà nhiều người thường tìm hiểu trước khi làm một số chuyện quan trọng quyết định tới tương tai của họ.

Xem ngày cúng động thổ thế nào.
Xem ngày cúng động thổ thế nào.

Cách xem ngày động thổ , khởi công

Ngoài cách tự xem trên sách hay mạng hiện nay có rất nhiều phần mềm tra cứu ngày giờ tháng tốt ưu điểm của ứng dụng xem ngày là xem và tính toán theo thuật toán và dữ liệu có trước, mọi toan tính đều bắt nguồn từ kho dữ liệu thu thập ở nhiều nơi nhưng nhược điểm là chưa hoàn toàn chính xác vì mỗi người mỗi mệnh , mỗi người sinh ra ở “tứ trụ” khác nhau dẫn tới hướng và chọn ngày giờ động thổ có thể khác những người khác.

Thầy xem ngày động thổ khởi công công trình sẽ dựa vào những phép tính tuổi và kiến thức phong thủy cũng như những kiến thức trong sách thời xưa để chọn ngày lành tháng tốt cho gia chủ khởi công xây dựng nhà ở cũng như cơ quan xí nghiệp giúp mọi việc thuận lợi , mưa thuận gió hòa và thần linh phù hộ .

Nghi lễ cúng động thổ cần chuẩn bị mâm cúng thế nào

Mâm lễ cúng động thổ cần phải chuẩn bị thật chu toàn và đầy đủ, nếu bạn không rành về địa chỉ mua lễ vật hay mâm cơm cúng thì bạn có thể thuê bên cửa hàng chuẩn bị đồ lễ cúng giúp hoặc nhờ người nhà chuẩn bị cũng được.

Nghi lễ cúng động thổ cần chuẩn bị mâm cúng thế nào
Nghi lễ cúng động thổ cần chuẩn bị mâm cúng thế nào
 • Một con gà lễ. (Thịt luộc, thịt quay)
 • Một đĩa xôi đỗ.
 • Một chai rượu trắng, để rót ra ba cái chén.
 •  Một đĩa hoa quả, gồm 5 màu: trắng (lê) , đỏ(hồng, quít), vàng ( chuối), xanh (cam), tím (nho). Số quả là số lẻ.
 • Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng
 •  Một đĩa gồm: Một quả cau ba lá trầu, Bánh kẹo, chè thuốc…
 • Một cốc nến (chỉ một cốc đặt tại vị trí chính giữa mâm cúng, có ý nghĩa đại diện cho Thái Cực, cho sự khai sang khởi đầu).
 • Bộ ngựa gồm 5 màu (Đỏ, Vàng, Trắng, Đen, Xanh), kèm theo mũ áo, và bố trí như hình vẽ.
 • Các hộp vàng thỏi gồm các màu : vàng, đỏ.
 • Một bát nước lã sạch.
 • Một bát (đĩa) gạo
 •  Một bát (đĩa) muối
 • Một ống bơ hoặc bát đựng gạo để làm ống thắp hương.
 • Bộ trấn trạch hàn long (Tốt nhất là làm ngay sau khi san xong mặt bằng móng. Xong xuôi chúng ta đặt mâm cúng tại vị trí chính giữa của khu đất làm lễ cúng.

Xem thêm: Cách Đặt Bếp Theo Phong Thủy Chiêu Tài Hút Lộc Cho Gia Chủ

Bài văn cúng động thổ

Bài văn cúng động thổ
Bài văn cúng động thổ
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương;
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần;
 • Con kính lạy Quan Đương niên;
 • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
  Tín chủ con là: ……………………………………Sinh năm ……………………………………….
  Ngụ tại: …………………………………………..
  Hôm nay là ngày… tháng .. năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo xây dựng ngôi nhà mới (sửa chữa ngôi dương cơ) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Thủ tục cúng khởi công công trình – cúng động thổ

Thủ tục lễ động thổ khởi công công trình xây dựng nhà ở, cơ quan rất quan trọng . Cúng động thổ cần nhiều yếu tố và cách thức khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm phong tục của từng nơi sinh sống , địa phương , từng gia đình gia chủ và phần lớn phụ thuộc vào thầy Pháp sư cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng.

Hướng dẫn cuốc đất trong thủ tục động thổ có thể hỏi trực tiếp thầy pháp. Khi rải muối gạo xong xuôi thì gia chủ có thể tự tay cuốc đất hoặc nhờ người được tuổi , hợp tuổi cuốc đất cho , trong trường hợp là cơ quan xí nghiệp thì có thể là sử dụng máy xúc … trong lễ khởi công nhà nước thì dùng xẻng xúc cát Sau khi pháp sư cúng bài cúng lễ động thổ, khởi công thì tại thời điểm cúng xong pháp sư sẽ hướng dẫn gia chủ đốt vàng mã , tiền vàng cho thần linh và rải muối gạo.

Thủ tục cúng động thổ
Thủ tục cúng động thổ

3 hũ đựng lần lượt là muối, gạo và nước thì đem lưu giữ đến khi chuẩn bị lễ nhập trạch dùng để thờ cúng Táo Quân

Sau khi tiến hành cúng xong, thì chúng ta tiến hành động thổ. Thầy phong thủy trước đó đã đo đạc để phân sơn tốt chỉ cho gia chủ, tránh trường hợp động thổ phạm vào các phương vị Sát.

Như vậy sau khi đọc xong bài viết mà Taxi Tải Giá Rẻ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách cúng khởi công công trình hy vọng sẽ giúp các bạn một phần nào đó. Chúc các bạn xây dựng được một ngôi nhà như ý!

Xem thêm: Phong Thủy Phòng Khách Và 14 Điều Kiêng Kỵ Cần Biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *