Khám phá bộ tam sên cúng thần tài, lưu ý trước và sau khi cúng

Khám phá bộ tam sên cúng thần tài

Từ xưa đến nay việc thờ cúng, cúng bái đã trở thành truyền thống ở các gia đình Việt. Đây được coi là nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng quý báu mà mỗi gia đình cần thiết phải gìn giữ trong tương lai.

Mâm cúng là việc chúng ta thể hiện lòng thành kính từ sâu thẳm trong tâm đến các vị thần tiên mà mình định cầu khấn. khi gia chủ mong muốn các vị phù hộ độ trì cho gia đạo bình yên, may mắn thì trong mâm cúng không thể quên bộ tam sên. Cùng với đó là những nghi thức quan trọng như chuẩn bị văn khấn, hành lễ, tế lễ,… Và cũng không thể thiếu khâu chuẩn bị mâm cúng.

Vậy bộ tam sên cúng thần tài gồm những gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của bộ tam sên trong thờ cúng ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Taxi tải giá rẻ để tìm câu trả lời nhé !

Bộ tam sên là gì?

Trong mâm cúng ở các lễ thờ cúng các vị Thánh, Thần hằng năm tại nơi cư ngụ luôn có 1 bộ tam sên. Đây là một tên gọi dân gian của các ông bà ngày xưa, nó đại diện 3 loài sinh vật sống ở các điều kiện khác nhau: trên trời, trên mặt đất và sống dưới nước.

Bộ tam sên vì thế mà cũng thể hiện đầy đủ 3 yếu tố là: Thiên, Thủy và Thổ. Đây là các yếu tố tạo nên sự sống muôn loài trên trái đất. Không những thế, 3 thứ này là phải 3 sinh vật ở hình thái: Thai Sinh, Noãn Sinh và cuối cùng là Thấp Sinh mới được coi là bộ Tam sên đúng nghĩa.

Bộ tam sên cúng thần tài: là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ, con tôm hoặc cua (sống dưới nước_- Thủy, trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên. Ngoài ra, “bộ tam sên” trong Kinh Lăng Nghiêm còn có một ý nghĩa khác, Đức Phật chia chúng sanh ra làm 12 loài:

 • Loài sinh từ trứng (Noãn sinh)
 • Loài có sắc (hình tướng)
 • Chữ “Tam Sên” ; theo dân gian truyền lại thì nó được bắt nguồn từ tên gọi “Tam Sinh”;, gồm 3 biểu tượng là Thai sinh, Noãn sinh, Thấp sinh. Ngày nay thì nhiều nhà có cúng thêm cá nướng và cua (Thấp Sinh) và còn tùy vào kinh tế mỗi nhà mà mâm cúng thêm đầy đặn.
 • Loài sinh bằng thai (Thai sinh)
 • Loài bỏ bản chất cũ mà sinh ra hình chất mới như bông lúa hóa sâu, gạo hóa mọt, cỏ mục hóa đom đóm (Hóa sinh)
 • Loài sinh ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng (Thấp sinh)
Bộ tam sên là gì?
Bộ tam sên là gì?

Đó là một thức cúng không thể thiếu trong lễ cúng việc lề của người Việt ở Nam Bộ (tín ngưỡng này không có ở miền Bắc và miền Trung).

Tam sên có ý nghĩa: là 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – miếng thịt heo (sống trên cạn), Thủy – con tôm hoặc cua (sống dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời, và lí do người ta dùng trứng là để biểu trưng hơn cho tính phồn thực).

Bên cạnh bộ “tam sên”, người dân còn thường cúng Thần Tài bằng “cá lóc nướng”. Cá lóc này phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi, cắt đuôi, đem đi nướng trui. Việc để nguyên trạng cá lóc như trên là để tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện cá vảy cả con, miễn sao nuôi dưỡng được bản thân và đảm bảo công việc thì vui lòng.

Bộ Tam Sên dùng trong các lễ cúng nào là đúng?

Bộ tam sên cúng thần tài dùng để cúng thánh thần, thường cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, cúng Thổ Thần, cúng Động Thổ, Khai Trương,…. Một mâm cỗ sẽ được chuẩn bị 1 miếng thịt, 1 hoặc một vài con tôm hoặc 1 con cua, 1 quả trứng luộc. Tuy nhiên, tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ Tam Sên khác nhau, ví dụ ở Huế thì là người dân cúng Môi (mép) Bò, Dồi Trường, Lưỡi Heo; còn ở miền Nam thì họ thường cúng thêm Cá Lóc,…

Thần Tài – Thổ Địa lại thường được đặt thờ dưới đất, hướng mặt ra cửa chính của mỗi gia đình. Và việc cúng Thần Tài không chỉ là nghi thức nhằm cầu tài lộc cho gia đình mà còn là một cách tưởng nhớ công ơn của các vị thần dân gian.Thổ Địa, Thần Tài là một trong những vị thần dân gian được người dân thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia đạo. Không giống các vị thần thánh khác, phải đặt trên cao, nơi trang nghiêm

Xem thêm: Văn Khấn Thần Tài Ngày Khai Trương Cửa Hàng Thu Tài Đón Lộc

Bộ tam sên gồm những gì?

Theo phong thủy, bộ tam sên gồm có như sau:

 • Thai sinh: Là 1 miếng thịt lợn luộc chín – (Tượng trưng hành Thổ)
 • Noãn sinh: Là 1 quả trứng vịt – (Tượng trưng hành Thiên)
 • Thấp sinh: Là 3 con tôm hoặc 1 con cua – (Tượng trưng hành Thủy)
Bộ tam sên gồm những gì?
Bộ tam sên gồm những gì?

Nếu thiếu một trong những thứ trên thì không được coi là bộ Tam sên. Bộ Tam sên mang đậm ý nghĩa là sự tượng trưng đầy đủ các yếu tố của đất trời.

Những lưu ý cần biết trước và sau khi cúng

 • Hàng ngày bạn nên thắp hương mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 16 – 19h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.
 • Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vung vãi ra ngoài.
 • Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa thường xuyên.
 • Hàng tháng thường xuyên lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước
 • Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không nên cho người ngoài ăn.
 • Chuyển bàn thờ thần tài cần đúng cách, không gây linh động đến 2 vị thần.
 • Vàng, bạc đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng từ ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào
 • Không được để các con vật chó mèo đến quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ bộ tam sên cúng thần tài trên có thể giải giúp ích được cho bạn!

Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *