Vận đơn là gì? Có các loại vận đơn nào mà bạn cần biết

Vận đơn là gì? Có các loại vận đơn nào?

Vận đơn là gì? Loại chứng từ chúng ta không thể bỏ qua, không được phép có bất kì sơ sót nào và có các loại vận đơn nào. Bên cạnh những thủ tục giấy tờ giữa người mua và người bán, chẳng hạn như hợp đồng, hóa đơn, v.v., Vận đơn là chứng từ vô cùng quan trọng khác trong xuất nhập khẩu, đó là chứng từ thể hiện mối quan hệ của người mua và người bán với người vận chuyển. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu xem vận đơn là gì? Có các loại vận đơn nào nhé!

Vận đơn là gì?

Vậy vận đơn là gì? Vận đơn là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng với số lượng, chủng loại và tình trạng quy định trên vận đơn để vận chuyển đến địa điểm nhận hàng. Nó là bằng chứng về quyền sở hữu đối với hàng hóa, có thể được sử dụng để định đoạt và nhận hàng, và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Bản gốc và bản sao của vận đơn được phát hành theo bộ. Ba vận đơn gốc giống nhau tạo thành một tập hợp vận đơn gốc. Khi thanh toán hàng hóa bằng tín dụng chứng từ, thông thường người bán phải xuất trình toàn bộ vận đơn gốc để thanh toán cho sản phẩm.

Vận đơn là gì?
Vận đơn là gì?

Theo quy định của Bộ luật hàng hải Việt Nam năm 2015:

“Vận đơn là chứng từ vận chuyển làm bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại, tình trạng như được ghi trong vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng; bằng chứng về sở hữu hàng hóa dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.”

Pháp luật hàng hải cũng quy định: Vận đơn suốt đường biển là vận đơn ghi rõ việc vận chuyển hàng hóa được ít nhất hai người vận chuyển bằng đường biển thực hiện.

Bạn đã biết được khái niệm vận đơn là gì rồi phải không nào, hãy cũng tìm hiểu xem có các loại vận đơn nào ở phần quan trong bên dưới nhé!

Các loại vận đơn được phân loại như thế nào?

Nhiều hình thức vận đơn khác nhau thường gặp trong thực tế hàng hải ngày nay. Các tiêu chí khác nhau để phân loại các loại vận đơn có thể dựa vào các yếu tố như mặt hàng đã được xếp lên tàu hay chưa; sự lưu thông của vận đơn; tình trạng của hàng hoá được ghi trên vận đơn; đặc điểm hành trình …

Phân loại vận đơn dựa vào việc hàng đã xếp lên tàu hay chưa

 • Vận đơn đã xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L)

Đây là vận đơn được phát hành sau khi các mặt hàng đã được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng. Dòng chữ “Đã được xếp lên tàu, hàng hóa hoặc gói hàng đang giữ sản phẩm …” được đặt ngay mặt trước của mẫu vận đơn này (SHIPPED ON BOARD the goods or packages said to contain goods…).

 • Vận đơn đã nhận hàng để xếp (Received for shipment B/L)

Vận đơn này được phát hành khi người vận chuyển nhận hàng từ người thuê vận chuyển và cất vào kho cho đến khi sẵn sàng xếp lên tàu. Dòng chữ “Đã nhận để xếp…” (Received for shipment…) hoặc “Đã nhận để vận chuyển …” (Received for carriage…) thường được in ở mặt trước của vận đơn.

Khi các mặt hàng đã được xếp vào tàu, người vận chuyển sẽ ký vào vận đơn và viết một câu mặt trước có nội dung “Đã được xếp lên tàu ngày…” (SHIPPED ON BOARD on…). Vận đơn đã được nhận để gửi hàng (Received for shipment B/L) sau đó được chuyển thành vận đơn đã được xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L).

Vận đơn đã nhận hàng để xếp
Vận đơn đã nhận hàng để xếp

>>Xem thêm bài viết: Ship Mark Là Gì? Mẫu Shipping Mark Chuẩn Quốc Tế [2022]

Phân loại vận đơn dựa vào khả năng lưu thông

 • Vận đơn theo lệnh (Order B/L)

Đây là vận đơn có hai chữ “To order” hoặc theo đơn đặt hàng của người nào đó do người gửi hàng (Shipper) chọn ở ô “Consignee” để phát hành một đơn đặt hàng trở lại.

Vận đơn theo lệnh này có thể chuyển nhượng được bằng cách ký hậu bởi người có thẩm quyền phát lệnh trả hàng do bản chất của vận đơn theo lệnh (ký ở mặt sau của vận đơn). Chỉ người có thẩm quyền phát lệnh trả hàng mới có thể lấy hàng từ người vận chuyển nếu vận đơn không được ký hậu.

 • Vận đơn đích danh (Straight B/L)

Không giống như vận đơn mà chúng ta vừa xem, được viết càng chung chung càng tốt, vận đơn này bao gồm rõ ràng tên và địa chỉ của người nhận hàng.

Do đó, chỉ người nhận hàng được đề cập trên vận đơn mới có thể nhận được vận đơn có tên. Bằng sự chứng thực, các loại vận đơn xác định không thể được chuyển nhượng.

 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L)

Ô “Người nhận hàng” trên vận đơn này để trống, không ghi gì.

Vận đơn hoàn lại này là đối cực với vận đơn được mô tả ở trên, chỉ đơn thuần xác định người nhận hàng. Kết quả là, người vận chuyển giao hàng cho bất kỳ ai xuất trình vận đơn cho họ. Vận đơn chuyển tay vô danh.

Vận đơn vô danh
Vận đơn vô danh

Phân loại vận đơn dựa vào ghi chú

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L)

Vận đơn hoàn hảo là vận đơn không có chú thích của người vận chuyển cho biết sản phẩm đang ở trong tình trạng kém hoặc bao bì bị lỗi hoặc hư hỏng.

Các nhận xét chung như “trọng lượng, chất lượng và nội dung không xác định” hoặc “bao bì có thể tái sử dụng” không liên quan đến tính toàn vẹn của vận đơn.

 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L)

Vận đơn có ghi chú không hoàn hảo về tình trạng hàng hóa hoặc bao bì bị lỗi hoặc hư hỏng được gọi là vận đơn không hoàn hảo.

Chẳng hạn như: “Một số túi bị hỏng”, “hộp bị rò rỉ”, “một số gói bị ướt” hoặc “túi gạo có côn trùng và mọt.

Ngân hàng sẽ không chấp nhận các loại vận đơn trong tình trạng không hoàn hảo để thanh toán.

Vận đơn có ghi chú không hoàn hảo về tình trạng hàng hóa
Vận đơn có ghi chú không hoàn hảo về tình trạng hàng hóa

Phân loại vận đơn dựa vào đặc điểm hành trình vận chuyển

 • Vận đơn đi thẳng (Direct B/L)

Đây là vận đơn được sử dụng khi hàng hóa được vận chuyển bằng tàu từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng, tức là hàng hóa được vận chuyển thẳng từ cảng xếp hàng đến cảng trả hàng mà không phải quá cảnh qua cảng.

 • Vận đơn đi suốt (Through B/L)

Vận đơn đi suốt là vận đơn được sử dụng khi hàng hóa được vận chuyển bằng hai hoặc nhiều tàu của hai hoặc nhiều hãng vận tải khác nhau từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng cuối cùng, tức là các mặt hàng phải được xếp trên đường.

Do đó, vận đơn có các đặc điểm sau:

– Có điều khoản cho phép chuyển tải;

– Ghi rõ cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, cảng chuyển tải;

– Trong toàn bộ hành trình vận chuyển từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng cuối cùng, kể cả trên tuyến đường do người vận chuyển khác đảm nhận, người có các loại vận đơn này phải chịu trách nhiệm về hàng hoá.

 • Vận đơn đa phương thức (Multimodal transport B/L)

Vận đơn đa phương thức hay còn gọi là vận đơn kết hợp là loại vận đơn được sử dụng khi sản phẩm được vận chuyển bằng hai hoặc nhiều phương tiện từ điểm xuất phát đến điểm đến. Nhiều phương thức vận tải, tức là có nhiều giai đoạn vận chuyển đường thủy và đường bộ, kể cả đường biển. Do đó, các đặc điểm của vận đơn đa phương thức như sau:

– Địa điểm nhận hàng để vận chuyển và địa điểm giao hàng được ghi rõ trên vận đơn.

– Kiểm tra vận đơn về địa điểm được phép trung chuyển và phương tiện vận tải được sử dụng để giao hàng;

– Người phát hành vận đơn đa phương thức chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm trong chuyến đi của họ từ điểm nhận hàng, có thể nằm sâu trong nội địa nước này đến điểm giao hàng, có thể ở sâu nội địa nước khác.

Vận đơn đa phương thức hay còn gọi là vận đơn kết hợp
Vận đơn đa phương thức hay còn gọi là vận đơn kết hợp

Các loại vận đơn khác

 • Vận đơn ký phát theo hợp đòng vận chuyển theo chuyến (Charter Party B/L)

Khi hàng hóa được vận chuyển theo các điều kiện của hợp đồng vận chuyển thì đây là vận đơn được sử dụng.Trên vận đơn thường ghi câu: “sử dụng với hợp đồng vận chuyển theo chuyến” (To be used with Charter Party). Mặt sau của vận đơn không có các điều khoản về điều kiện vận chuyển.

Các loại vận đơn này sẽ bị ràng buộc bởi các quy định của hợp đồng gửi hàng.

 • Vận đơn đã xuất trình (Surrendered B/L)

Đây là vận đơn mà người gửi hàng xuất trình cho người chuyên chở hoặc đại lý của họ tại cảng xếp hàng sau khi đã nhận toàn bộ vận đơn. Người vận chuyển có trách nhiệm tư vấn cho thuyền trưởng hoặc đại lý của mình tại cảng dỡ hàng để giao hàng cho người nhận hàng mà không cần xuất trình vận đơn gốc trong trường hợp vận đơn xuất trình.

 • Vận đơn của người giao nhận hay còn gọi là vận đơn thứ cấp (House B/L)

Vận đơn này do người giao nhận phát hành khi người giao nhận thực hiện các chức năng của người chuyên chở.

 • Vận đơn thay đổi (Switch B/L)

Vận đơn này là vận đơn được cấp lại theo yêu cầu của người gửi hàng hoặc người giữ vận đơn (người giữ B / L) để cập nhật một số chi tiết trên vận đơn như cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, và số vận đơn. nhằm đáp ứng các yêu cầu trong mua bán – chuyển nhượng hàng hóa ghi trên vận đơn, số lượng, ngày ký vận đơn …

Về nguyên tắc không thể tồn tại song song hai bộ vận đơn cho một lô hàng. Kết quả là, sau khi bộ vận đơn thứ nhất đã được truy xuất, thông thường người vận chuyển chỉ phát hành bộ vận đơn thứ hai.

Vận đơn thay đổi
Vận đơn thay đổi
 • Vận đơn cho bên thứ ba (Third party B/L)

Các loại vận đơn này cho thấy người thụ hưởng thư tín dụng (L / C) không phải là người gửi hàng mà là người khác. Vận đơn này được sử dụng khi cá nhân chủ hàng xuất khẩu ủy thác lô hàng cho công ty xuất nhập khẩu.

Mặc dù chứng từ này không thể chuyển nhượng được, nhưng nó khá hữu ích vì nó cho phép người nhận hàng nhận hàng mà không cần phải nộp Sea-Way Bill gốc. Mặc dù tiện lợi, nhưng loại chứng từ Vận đơn này chủ yếu được sử dụng để chuyển tải đồ đạc cá nhân, hàng mẫu, các mặt hàng không phù hợp và hàng hóa được chuyển bằng phương pháp lập thành văn bản. Giao dịch giữa những người tiêu dùng đáng tin cậy trên một tài khoản mở. Qua bài viết trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về khái niệm vận đơn là gì? Các loại vận đơn được phân loại như thế nào?

>>Xem thêm bài viết: Chuyển phát chậm mất bao lâu thời gian mới nhận được hàng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *