[Tổng hợp] 7+ nguyên tắc phong thủy làm nhà gia chủ nên biết

Tổng hợp các nguyên tắc phong thủy làm nhà

Phong thủy làm nhà là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong những ngày này vì nó ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của toàn bộ gia đình. Yếu tố phong thủy có vai trò rất lớn trong việc một gia đình có sống hòa thuận, yên ấm, có tài lộc hay không, công việc có phát triển hay không. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu về các nguyên tắc phong thủy khi xây nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Phong thủy làm nhà là gì?

Trước khi tìm hiểu về các nguyên tắc, chúng ta cần phải nắm được phong thủy làm nhà là gì?

Phong thủy” (tiếng Trung: 風水) “có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến sự tồn tại của con người, vận khí, tài vượng” – Wikipedia.

Ngày nay, con người sử dụng phong thủy làm nhà của họ để giúp cải thiện sự thịnh vượng và mang lại vận may cho người ở.

Đối với người Á Đông, phong thủy nhà ở là một phạm trù khoa học, không phải là mê tín. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang lại cho chủ nhân sự may mắn và thành công.

Phong thủy làm nhà là gì?
Phong thủy làm nhà là gì?

7 nguyên tắc phong thủy làm nhà gia chủ cần phải nắm

Xem tuổi trước khi làm nhà

Trong phong thủy làm nhà, việc xem tuổi là rất quan trọng để xác định thời gian và vị trí tốt nhất cho việc xây dựng cụ thể ngôi nhà. Xây nhà mới theo đúng tuổi là điều nên làm. Để có thể hút được vận may, theo kinh nghiệm, bạn phải tránh những năm kim lâu, hoàng ốc hoặc tam tai khi xây nhà ở.

Các tuổi tốt nhất để làm nhà theo phong thủy là 27, 36, 45, 54, 63. Nếu phải xây nhà vào năm không thuận lợi thì nên tìm người hợp tuổi để tiến hành. Người mượn tuổi làm nhà trong độ tuổi từ 27 đến 63 tuổi mới được phép xây nhà.

Vị trí khi làm nhà ở

Không phải mảnh đất nào cũng thích hợp với mọi gia đình. Việc lựa chọn đất đai chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Do đó, vị trí tốt nhất cho ngôi nhà là lưng tựa núi và mặt tiền hướng biển. Nhà rộng thoáng mát, nằm trên cao.

Nhà gần nghĩa trang, đền, chùa, ngã tư, ngõ cụt … không nên xét làm khu dân cư. Hãy chọn những căn có lối đi thẳng vào ngôi nhà nếu có thể. Việc xây dựng nhà ở gần các công ty sản xuất thuốc trừ sâu, nơi có chất độc và hóa chất gây hại cho sức khỏe của con người, là một ý tưởng tồi.

Vị trí làm nhà ở phải hợp phong thủy
Vị trí làm nhà ở phải hợp phong thủy

Cửa nhà là điều quan trọng trong phong thủy làm nhà

Khi thiết kế một ngôi nhà, việc xem xét vị trí của cửa trước cũng rất quan trọng. Sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại nếu bạn đặt cửa không đúng vị trí. Cửa chính phải được mở theo hướng tương sinh với tuổi của gia chủ. Chú ý không mở cửa chính nơi có đường đi thẳng vào nhà hoặc khi có cung hung.

Hơn nữa, những góc nhọn như góc tường xóm, góc mái chùa, góc nhà chung càng phải được chăm chút. Nếu cửa chính mở ra hướng này, sinh khí trong nhà sẽ bị hút đi, làm tổn hại đến tài vận của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ khi làm nhà

Thờ cúng là một hoạt động tâm linh. Do đó, nếu đang vận dụng phong thủy làm nhà, bạn không nên xem nhẹ vị trí đặt bàn thờ. Có một số khái niệm tâm linh rất khó để nói rõ. Cuộc sống gia đình sẽ êm ấm hơn nếu bàn thờ được đặt đúng cách.

Nếu trên bàn thờ có đặt ảnh thờ thì phải quay mặt về hướng chính diện. Bàn thờ không được đặt trên hoặc dưới nhà vệ sinh cá nhân, cũng không được đặt dưới gầm giường, bồn nước… Khi kê bàn thờ nên tránh xa cửa sổ. Lưu ý: Không tựa lưng bàn thờ vào cửa sổ hoặc khu đất trống. Để tránh ảnh hưởng không mong muốn, không nên kê hai mặt ván quá sát cửa sổ.

Không nên xem nhẹ vị trí đặt bàn thờ
Không nên xem nhẹ vị trí đặt bàn thờ

Vị trí phòng ngủ và giường khi làm nhà

Bạn đã nhầm nếu nghĩ phòng ngủ chỉ là nơi để ngủ. Vị trí phòng ngủ trong phong thủy tạo nhà cũng quyết định một phần đến hạnh phúc gia đình. Phù hợp với mệnh của gia chủ, phòng ngủ phải đặt ở cung tốt.

Trong phòng ngủ có rất nhiều loại đồ nội thất nhưng cần đặc biệt chú ý đến vị trí của giường. Giường ngủ không được kê phía trên bàn thờ, phía trên bếp, phía sau đồ đạc trang trí, hầm, đèn chùm… Giường ngủ không được hướng về phía cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh hoặc cửa sổ

Nhà vệ sinh trong nhà

Trong phong thủy làm nhà, khu vực vệ sinh thường không được coi là “sạch sẽ”. Vì vậy, việc xây dựng phải cực kỳ tỉ mỉ. Bài học “lấy độc trị độc” cần được tuân theo. Để làm rõ, nhà vệ sinh nên được đặt ở cung xấu để làm dịu nguồn năng lượng tiêu cực và hướng xấu.

Không đặt bồn cầu đè lên bàn thờ, chỗ ngủ, bếp vì nó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Hơn nữa, nên hạn chế vị trí đặt nhà vệ sinh ở trên hoặc dưới cửa chính ra vào, cũng như nơi kê bàn ghế tiếp khách.

Khi làm nhà cần chú ý vị trí cầu thang

Việc xây dựng cầu thang cũng rất quan trọng. Hãy uốn cong các bước trong một cung tốt, đặc biệt là bậc thang cuối cùng. Điều này sẽ làm cho gia chủ an toàn hơn. Tổng số cầu thang của một tầng phải chia hết cho bốn và có phần dư là một hoặc hai. Bậc thang cuối cùng lên hoặc xuống cầu thang không nên đặt ngay trước cửa. Bục này không nên đặt thẳng trước nhà vệ sinh, bếp, bàn thờ. Để phù hợp nhất có thể, điều quan trọng là phải tìm hiểu và xác định kích thước của từng bậc thang.

Việc xây dựng cầu thang cũng rất quan trọng
Việc xây dựng cầu thang cũng rất quan trọng

>>Xem thêm bài viết: Thủ tục về nhà mới lấy ngày cần làm những gì?

Một số trường phái phong thủy làm nhà

  • Phong thủy địa khí:

Đo khí của đất, năng lượng của đất, và bạn sẽ có thể biết đó là đất kinh doanh, quan chức hay đất thường, hay đất gây bệnh. Nếu bạn gặp may mắn, hoặc không may mắn, bạn sẽ có phương pháp để giải quyết.

  • Phong thủy bát trạch:

Căn cứ vào mệnh của gia chủ và hướng thổ để xác định xem hướng nhà có hợp không, hóa giải như thế nào nếu không hợp và tính toán các hướng: giường ngủ, bếp, bàn thờ, hướng bàn học, bàn làm việc, hướng cửa, hướng cổng sao cho vượng khí, tài vận.

  • Phong thủy loan đầu:

Đưa ra phương pháp, nghiên cứu đánh giá đường xá, nhà cửa, sông ngòi, ao hồ, núi non, công trình xung quanh khu đất xem có hung hại hay lợi cho ngôi nhà hay không.

  • Huyền không phi tinh:

Căn cứ vào năm làm nhà và vào nhà, số la bàn tọa sơn – hướng nhà để xác định các vị trí sao (khí của các sao thuộc chòm sao Bắc đẩu) ảnh hưởng như thế nào, từ đó có các phương án mở cửa chính, cửa phụ, làm hòn non bộ, làm tiểu cảnh nước, làm cổng.

  • An thần sát:

Đây là trường phái tính toán phải đạt đến mức tính toán tuyệt đối trước khi bố trí buồng, mở cổng, cửa chính để đạt được sự viên mãn. Đây là một loại hình nghệ thuật cũng như đỉnh cao của phong thủy làm nhà.

Một số trường phái phong thủy làm nhà
Một số trường phái phong thủy làm nhà

Những vị trí làm nhà gia chủ nên tránh

Vị trí ở giữa và gần đường cái không nên làm nhà

Theo thuyết phong thủy, xây nhà ở cuối đường không phải là ý kiến hay vì ở vị trí này nguy cơ trộm cắp rất cao. Xây nhà cuối hẻm cũng không nên vì vừa bất tiện, vừa không có lối thoát khi có sự cố, vừa phiền phức vừa nguy hiểm.

Theo người xưa, xây nhà ở ngã ba đường sẽ tạo ra họa diệt vong. Nhiều người vẫn tin vào quan niệm này vì nhà ở khu vực này không an toàn, dễ xảy ra tai nạn giao thông và nguy hiểm đến tính mạng của những người sống ở đó.

Không nên làm nhà trên mảnh đất hình tam giác

Theo phong thủy làm nhà, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác (nơi hai con đường gặp nhau) là điều không nên vì dễ khiến người trong nhà bất ổn, sinh ra nhiều mâu thuẫn, dễ gây hỏa hoạn. Hơn nữa, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác không hiệu quả vì tốn nhiều diện tích và khó thiết kế phòng ốc.

Không nên xây nhà dưới chân núi và đầu hẻm núi

Do nguy cơ sạt lở đất và nước lũ cao, không nên xây nhà bên dưới núi đá, nơi chân đồi tiếp giáp với mặt đất, hoặc giữa hai đầu hẻm núi. Lòng sông bồi tụ nhiều cát, nền móng yếu, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập lụt cao. Những nơi này có cảnh quan khá đẹp, nhưng do hai ngọn núi tạo thành hẻm núi hình nan quạt nên lòng sông bồi tụ nhiều cát, nền móng yếu, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập lụt cao.

Nguy cơ sạt lở đất và nước lũ cao khi làm nhà dưới chân núi
Nguy cơ sạt lở đất và nước lũ cao khi làm nhà dưới chân núi

Tránh trồng cây to trước nhà

Theo phong thủy làm nhà, trước cửa có cây to, cột điện là điềm xấu vì cây cổ thụ gây khó khăn đi lại, cản trở dương khí vào nhà, khiến năng lượng âm tích tụ, khó đào thải ra ngoài. Hơn nữa, kẻ xấu có thể lợi dụng nơi trú ẩn dễ quan sát của cành cây, cành lá để trèo vào trong nhà, gây họa cho gia đình.

Không nên làm nhà quá cao

Ngôi nhà cao quá mức về cả bốn phía, không có mái che, thiếu sự riêng tư, gây tâm lý bất ổn cho người ở và tách biệt họ với xung quanh. Kiểu nhà này cũng không có điều kiện che nắng, dương vượng trong khi âm dương suy yếu, âm dương không hòa hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không làm tường nhà quá cao

Bức tường bao quanh nhà được xây cao quá mức không chỉ gây tổn hại đến bố cục của ngôi nhà mà còn khiến người ở cảm thấy bị bế tắc. Trong quan niệm phong thủy làm nhà việc xây tường quá cao dẫn đến nghèo khó, không thu hút được tài lộc, khó thoát âm khí. Xây tường cao để răn đe trộm cướp là điều nên làm, nhưng nếu cao quá sẽ che khuất tầm nhìn từ bên trong nhà và tạo cơ hội cho kẻ trộm “làm ăn”.

Các bức tường được dựng lên quá cao mang lại cảm giác bí bách về mặt thẩm mỹ do che mất cửa sổ, mái nhà, tạo ra cảm giác bức bách và không thể tiếp cận ánh sáng và thông gió. Do đó, khi xây nhà, tường bao quanh không được cao quá 1,5m và phải cách nhà ít nhất 50cm.

Xây tường nhà quá cao không thu hút được vượng khí, tài lộc
Xây tường nhà quá cao không thu hút được vượng khí, tài lộc

Không làm nhà gần đền chùa

Không khuyến khích xây dựng nhà ở trong khu vực chùa vì linh lực sẽ bị hấp thụ bởi chùa, sẽ có hại cho nhân loại. Trên thực tế, nhiều người đổ xô đến các chùa để lễ bái, thắp hương gây ô nhiễm không khí, nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh làm nhà gần đền, miếu và các công trình kiến trúc tôn giáo khác.

Phong thủy làm nhà là yếu tố quyết định đến tài vận của gia đình bạn. Do đó, điều quan trọng là phải cân nhắc và lựa chọn thời gian và địa điểm thích hợp. Cuộc sống gia đình sẽ sung túc, êm ấm, mọi việc suôn sẻ hơn trong ngôi nhà có phong thủy tốt. Trên đây, Taxi Tải Giá Rẻ đã đưa đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị phải không nào? Hy vọng bạn sẽ có cho mình được những kinh nghiệm khi xây tổ ấm cho gia đình mình.

>> Có thể bạn quan tâm: [Tổng Hợp] 30+ món ngon đãi tiệc tân gia hấp dẫn thực khách

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *