Cách Bài Trí Bàn Thờ Có Đỉnh Đồng Và Ý Nghĩa Bộ Đỉnh Đồng

cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng

Việc bày trí bàn thờ tổ tiên ngoài đúng với phong thủy. Còn cần phải tiện lợi cho việc thờ cúng hàng ngày của chủ nhà. Vậy bố trí bàn thờ tổ tiên nên đặt đỉnh đồng sau hay trước bát hương là phù hợp nhất, và cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn như thế nào? Mời các bạn tham khảo trong bài viết sau đây.

Đỉnh đồng là loại vật phẩm gì?

Đỉnh đồng là sản phẩm dùng để trang trí, thờ cúng, đặt phòng thờ, phòng khách, bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu…

Trước đây, thủ tục thờ đỉnh đồng chỉ được dùng tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ và thương nhân giàu có…với biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, trong nhà còn có của ăn của để.

đỉnh đồng bàn thờ
Đỉnh đồng là loại vật phẩm gì?

Đỉnh đồng có mẫu cơ bản là bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh, ba chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có đỉnh đồng mẫu bát giác, mẫu vuông…

Đỉnh đồng được đặt trên đôn đồng hoặc đôn gỗ, trang trí tại phòng khách hay dưới đất ngay trước ban thờ. Đỉnh loại nhỏ được đặt trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng có thân rỗng, và nắp có lỗ thoát khí, sử dụng để đốt trầm hương trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, thờ cúng…

Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng trong việc thờ cúng

Đỉnh đồng thường được sử dujng để đốt trầm hương, đây là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với nguồn cội. Và đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự thăng tiến, may mắn và bình an trong cuộc sống.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra 1 hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành của các con cháu, 1 mùi hương của sự thanh khiết & cao quý. Hương thơm ấy có thể giúp thanh lọc khí, giúp hóa giải hung khí & tăng thêm cát khí đối với gia chủ.

 Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng trong việc thờ cúng
Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Cách đặt đỉnh hương trên bàn thờ

Cũng chính vì vậy, người Việt Nam ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

Phía Nam có nhiều người gọi đỉnh đồng là lư đồng. Tuy nhiên, đỉnh & lư là hai món vật phẩm thờ cúng hoàn toàn khác nhau. Lư đồng cũng có ba chân, nhưng bầu không trọn hình tròn, không có nắp đậy. Lư thường có kích thước cỡ lớn, đặt ở phía trước ban thờ, đặt điện thờ, sân đình chùa, nơi thờ tự…sử dụng để cắm hương. Sau khi thắp hương khấn vái thì hương được cắm vào lư hương cho đến khi cháy hết, tương tự giống như bát hương trên bàn thờ vậy.

Đỉnh đồng thờ cúng thường không đi riêng lẻ mà thường sẽ đi cùng với những sản phẩm thờ cúng cùng loại gọi là bộ đỉnh đồng thờ cúng. Đỉnh đồng & đôi hạc hay đôi chân nến gọi là bộ tam sự thờ cúng. Đỉnh thờ cùng đôi hạc & đôi chân nến gọi là bộ ngũ sự bằng đồng thờ cúng.

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng – bàn thờ tổ tiên

Trong thờ cúng, cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ nếu thuận theo phong thuỷ đúng cách sẽ đem đến đại cát bình an cho gia chủ. Cách bài trí những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ đều có quy luật nhất định từ xa xưa.

Theo cách bài trí bộ đồ thờ, đỉnh đồng phải được đặt cao nhất ở chính giữa bàn thờ, ngay phía trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo cuốn thư, bộ hoành phi.

cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách
Cách để bày bộ đỉnh đồng thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Hai bên đỉnh thờ cách từ 5-10cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên. Sen của hạc thường cao hơn đỉnh thờ 1 chút. Tiếp đó là đôi chân nến đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình dạng chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có những món vật phẩm như: ống hương, lọ hoa, đèn thờ… có thể sử dụng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Những vật phẩm khác như bát hương, mâm bồng… sử dụng 1 hay 3 tuỳ không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc năm chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tuỳ kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ.

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

Giá đỉnh bộ đỉnh thờ bằng đồng, một số loại đỉnh đồng hiện nay

Một số loại loại đỉnh đồng thông dụng

Đỉnh thờ bằng đồng cũng có vô vàn loại & giá khác nhau khiến người mua hàng đôi khi hoang mang không biết nên chọn lựa thế nào.

 • Bộ đỉnh đồng thờ cúng đúc máy được đúc hàng loạt theo dây chuyền công nghệ của Đài Loan. Sản phẩm có màu vàng sáng bóng đặc trưng, hoạ tiết đục rỗ chìm vào thân, tai đỉnh & có khi cả chân đỉnh, nghê trên nắp đều được sản xuất rời & ghép lại bằng cách bắt vít. Vì sản xuất bằng máy nên cực chuẩn xác những chi tiết, trăm sản phẩm như 1, nắp này có thể sử dụng cho đỉnh kia.
 • Sản phẩm đỉnh đúc máy thường khá nhẹ, và được phủ màu bằng hợp kim, tuổi thọ từ ba đến 5 năm, tỷ lệ đồng khoảng 40%, giá tương đối rẻ. Chỉ từ 300 nghìn cho đến vài triệu đồng tuỳ kích cỡ đỉnh.
 • Đỉnh thờ bằng đồng đúc thủ công có những loại bằng đồng cát tút, đồng thau, đồng đỏ, đồng đỏ khảm tam khí, và ngũ sắc…
 • Đỉnh đúc thủ công được đúc nguyên khối, chỉ có nắp đỉnh là rời, & được đúc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống từng sản phẩm bằng khuôn đất. Đồ làm thủ công thường có xê dịch về sai số, khi làm nguội người thợ sẽ mài giũa cho đồng đều. Vì vậy, mỗi nắp đỉnh chỉ vừa khít với 1 thân đỉnh cùng mẻ đúc & làm nguội.
 • Đỉnh thờ đúc thủ công có hoạ tiết cực kỳ tinh xảo, đa dạng & ý nghĩa. Hoạ tiết trên thân đỉnh là song long chầu nguyệt, dơi đào, dơi tiền, rồng phượng, hoa sòi, phúc lộc thọ…

Giá bán bộ đỉnh đồng hiện nay

 • Đỉnh đồng hàng đúc cũng có dòng cao cấp & dòng phổ thông, Dòng phổ thông được làm với tỷ lệ đồng thấp hơn, mỏng hơ cungf hoạ tiết thông thường, có giá từ 2 triệu cho đến 7 triệu đồng tuỳ loại.
 • Bộ đỉnh đồng thờ cúng kỹ cao cấp được làm tinh xảo, tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian công sức của nghệ nhân lâu năm, cho ra sản phẩm đẹp & chất lượng nhất, sử dụng bền đẹp lâu dài không hao mòn, han gỉ, bong tróc. Giá đỉnh thờ hàng kỹ từ 3,5 triệu cho đến 35 triệu tuỳ kích cỡ, chủng loại đồng thau hoặc hàng khảm vàng, bạc…

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Mang Lại May Mắn Và Tài Lộc

Nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương?

Thực tế, lâu nay vẫn có 2 quan điểm trong cách bài trí đỉnh đồng trên bàn thờ là: đặt đỉnh đồng ở trước bát hương & đặt đỉnh đồng ở sau bát hương. Người xưa thường đặt đỉnh thờ bằng đồng phía trước bát hương để làm nổi bật, và tôn vinh vẻ đẹp của bộ đỉnh đồng, tạo nên tính thẩm mỹ cao nhưng lại khó khăn cho việc thắp nhang. Chủ nhà thường phải kê ghế để có thể đứng lên bàn thờ thắp hương & bất tiện cho con cháu thắp nén hương đến ông bà tổ tiên khi nhà có công việc, giỗ Tết,…

cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên trong nhà
Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng – nên đặt đỉnh đồng trước hay bát hương
 • Không những vậy, nếu đỉnh thờ to quá sẽ che lấp đi bát hương, gây ảnh hưởng không tốt tới phong thủy & mất cân xứng giữa những vật phẩm trên bàn thờ. Tuy nhiên, nếu chủ nhà vẫn thích đặt bát hương phía sau đỉnh đồng thì nên đôn thêm đế gỗ để bát hương cao hơn hay ngang đỉnh thờ nhưng vẫn phải chú ý tới chiều rộng của bàn thờ, nếu đặt quá sâu ở bên trong sẽ gây khó khăn cho việc thắp hương.
 • Nhiều gia đình hiện nay bày trí bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng như: bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự, ngũ thư – câu đối,… & đặt đỉnh đồng sau bát hương để có thể làm nổi bật tất cả những vật phẩm trên bàn thờ.
 • Về mặt thẩm mỹ, cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ ở sau bát hương sẽ dễ nhìn nhất. Thông thường bát hương sẽ có diện tích nhỏ hơn đỉnh đồng nên khi đặt như vậy sẽ bao quát được toàn bộ những vật phẩm trên bàn thờ. Nhất là với bàn thờ trưng bày nhiều đồ thờ cúng thì cách trưng bày bàn thờ tổ tiên này là hợp lý nhất.
 • Về ý nghĩa tâm linh, sự cân đối giữa những mòn vật dụng thờ cúng sẽ tạo ra sự hài hòa, cân xứng, giúp đem lại tài lộc, phúc đức cho gia đình & ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của người trụ cột trong nhà.
 • Gia chủ nên đặt đỉnh đồng thờ cúng ở chính giữa (sau bát hương), 2 bên là đôi chân nến & đôi hạc đặt song song với nhau. Phía trước là bát hương & 1 số đồ thờ khác: ngai chén, mâm bồng,…
 • Bát hương được đặt trước đỉnh đồng sẽ thuận tiện cho việc chăm lo bát hương cũng như thể hiện sự quan tâm, chú ý của chủ nhà đối với ông bà tổ tiên. Trong tâm linh, bát hương sạch sẽ, các tàn hương cuộn đẹp, đủ đầy thì gia đình sẽ êm ấm, và thu hút được nhiều tài lộc, may mắn,….

Trên đây là những chia sẻ về cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn phong thủy, Taxi Tải Giá Rẻ mong sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào để qua đó có thể tham khảo thêm. Nếu như hiện các bạn muốn chuyển nhà, hay chuyển văn phòng làm việc, hoặc thuê taxi tải vận chuyển hàng hóa thì có thể liên hệ công ty vận tải chúng Taxi Tải Giá Rẻ chúng tôi tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Rước Lộc Vào Nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *