[Mách Bạn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Mang Lại May Mắn Và Tài Lộc

cách bàn trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Trong hầu hết những gia đình Việt Nam ta, thì bàn thờ gia tiên mang một ý nghĩa rất quan trọng và linh thiêng tuyệt đối. Do đó sự bài trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên nên tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện. Taxi Tải Giá Rẻ xin giới thiệu và hướng dẫn cách để thiết lập và bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách như nào để hợp với phong thủy nhất.

Về tín ngưỡng thờ cúng gia tiên tại Việt Nam

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là một tục lệ thờ cúng những người tổ tiên đã mất và có quan hệ huyết thống, là một hoạt động tín ngưỡng của nhiều dân tộc Châu Á, trong đó có văn hóa người Việt ta. Đây là quan niệm tâm linh xuất phát thuở ban đầu của người Việt Nam về nhận thức mọi vật đều có linh hồn.

Tuy rất khó giải thích hoặc chứng minh về những sự kiện hiện hữu của linh hồn, nhưng việc thờ cúng linh hồn gia tiên đã trở thành bản chất của nhân loại. Là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh không thể xóa bỏ của người Việt. Việc thờ cúng gia tiên được chú trọng bao đời nay với hình thức lập bàn thờ cúng để tưởng nhớ & hương khói hằng năm.

hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên 1
Thờ gia tiên là một tín ngưỡng quan trọng của người Việt Nam

Thờ cúng gia tiên không chỉ thể hiện đạo lý báo hiếu, và uống nước nhớ nguồn mà theo đó, linh hồn gia tiên vẫn sẽ phù hộ cho con cháu khi sang thế giới bên kia.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng gia tiên

Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, và hương khói cho người đã khuất.  Do đó, bên cạnh việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thì việc bố trí bàn thờ như nào cũng là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm. Cách sắp đặt, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính trước gia tiên mà còn giúp tránh những việc không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của người trần.

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ gia tiên, đầu tiên bạn phải hiểu rõ những vật dụng cần thiết trong 1 bàn thờ gia tiên cũng như cách bố trí bàn thờ tổ tiên:

 • Bát hương: là một vật quan trọng nhất của bàn thờ, là nơi mà tổ tiên ngụ lại vào mỗi dịp lễ, cúng,… tuy nhiên lại không ít người thường hay đặt ra thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương?” cũng như không hề biết cách bài trí trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn. Để có thể trả lời được vấn đề này, hầu như tất cả nhà phong thủy đều cho rằng thông thường trên bàn thờ gia tiên có 3 bát hương, bao gồm 1 bát hương bên trái (theo hướng nhìn vào bàn thờ) để thờ Bà Cô Ông Mãnh, 1 bát hương phía bên phải để thờ gia tiên, cùng bát hương ở giữa thờ Thần linh. Tuy nhiên, hiện nay đa phần mọi người đều chọn cách bày trí bàn thờ gia tiên đơn giản là gộp chung vào thành 1 bát hương, việc này không hợp với phong thủy lắm nhưng vì tính tiết kiệm & tiện lợi thì cũng không thành vấn đề gì. Chỉ cần bạn chú ý cách bài trí một chút là được.
hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên 3
Các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên
 • Bình hoa: ngoài ngày rằm hay mùng 1 cần phải cắm hoa, trong những ngày bình thường còn lại, có thể trang trí thêm Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên tay phải (theo hướng nhìn vào hướng bàn thờ) hay còn là hướng đông, theo như quan niệm “Đông bình tây quả”.
 • Di ảnh thờ: thường sủ dụng bằng khung ảnh hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.
 • Ngai chén thờ: dùng để đựng rượu hoặc đựng nước sạch để cúng những người đã khuất.
 • Chân nến hoặc đèn dầu: thường được thắp vào những dịp cúng, giỗ,… để mong gia tiên phù hợp cho cả gia đình, đồng thời để những người đã khuất trờ về sum họp.
 • Mâm ngũ quả: đặt phía bên trái của bình hoa.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên bên trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phù hợp nhất là vị trí ở chính giữa căn nhà, là trung tâm của những nguồn khí trong căn nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên có thể dõi theo, và quan sát cuộc sống của con cháu, cũng như phù hộ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.

hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên 5
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng có vị trí thích hợp để đặt bàn thờ gia tiên. Do vì khi đặt bàn thờ cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở hướng vào cửa phòng bếp hay ở phòng vệ sinh vì nơi đây là nơi tập trung uế khi trong căn nhà, gây ảnh hưởng xấu tới bàn thờ, gián tiếp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như những thành viên khác bên trong gia đình.

 • Tránh việc bài trí bàn thờ gần với phòng của trẻ em. Bởi do như vậy sẽ tạo sự ồn ào và lay động, làm mất tính trang nghiêm, và yên tĩnh của khu vực này.

Đồng thời, gia chủ cũng cần phải xem xét về hướng đặt bàn thờ gia tiên để tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường thì dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh phong thủy (chú ý khác với mệnh tử vi), sau đó kết hợp cùng với bốn hướng sao tốt của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, và Phục Vị) để có thể tìm được hướng bài trí bàn thờ gia tiên để mang lại sự phù hộ tốt nhất.

>> Xem thêm: Top 10 cây phong thủy trước nhà rước nhiều tài lộc, may mắn

Cách bài trí bàn thờ gia tiên gon gàng, đúng chuẩn

Một số lưu ý trong cách lập bàn thờ tổ tiên mà bạn nên biết:

 • Bàn thờ gia tiên lúc nào cũng cần được giữ sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, hay chổi sạch để thường xuyên lau dọn bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên, thần phật.
 • Không kê bàn thờ vị trí quá lộ liễu: việc đặt bàn thờ ở vị trí quá lộ liễu, làm ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của ngôi nhà bị thoát ra ngoài, làm ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ cũng như những thành viên khách trong căn hộ.
 • Các đồ vật trang trí bên trên bàn thờ gia tiên: như các vật phẩm thờ cúng bánh kẹo, nước ngọt và rượu,…được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che lấp bát hương & di ảnh thờ. Lưu ý không nên quá lạm dụng các món kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi chưa biết chính xác gốc tích.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn treo gương bát quái phong thủy nhà ở

Phong thủy trong việc bài trí bàn thờ gia tiên

Vì là nơi linh thiêng, và trang trọng nhất trong căn nhà nên khi lập bàn thờ cũng phải lưu ý đến sự tương quan vị trí xung quanh:

 • Bên trài bàn thờ: phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, và tuyệt đối tránh tình trạng bừa bộn, mất vệ sinh. Không nên đặt các vật dụng không sạch sẽ, và ô uế như thùng rác ra phía này vì sẽ gây tác động tới con đường công danh, và tài lộc của gia đình, nhất là đối với đàn ông.

hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên 4
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách
 • Bên phải bàn thờ: không nên đặt đồ điện. Theo quan niệm trong phong thủy, việc đặt đồ điện phía tay phải khiến cho sát khí của Bạch Hổ có thể bay ra ngoài, cuộc sống của cả gia đình sẽ thường xuyên gặp chuyện xui xẻo. Nếu không thể để đồ điện sang một vị trí khác, thì bạn có thể đặt thêm đôi tỳ hưu hay long khi để hóa giải được sát khí của Bạch Hổ.

 • Phía trên của bàn thờ: cần phải có một không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Tránh việc ngay phía trên bàn thờ là phòng của trẻ em hoặc phòng vệ sinh, nhà bếp vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ cũng như là tính trang nghiêm.

 • Phía dưới bàn thờ: cần phải giữ sạch sẽ, và tránh trường hợp chất đống đồ đạc ngay phía dưới khu vực thờ, nhất là những món đồ điện hoặc bể cá, nếu không tài sản trong gia đình sẽ bị hao hụt, tinh thần sa sút.

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

Sau bài viết này, Taxi Tải Giá Rẻ hy vọng bạn và gia đình đã tìm được cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy để mang lại sự phù hộ tốt nhất từ tổ tiên và ông bà. Cảm ơn cấc bạn đã theo dõi bài viết trên!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *