[Hướng Dẫn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Rước Lộc Vào Nhà

bài trí bàn thờ ông địa

Tục thờ Ông Địa – Thần Tài có lẽ rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt Nam, thế nhưng cách bài trí bàn thờ Ông Địa sao cho đẹp đúng phong thủy để “Chiêu Tài Hút Lộc” giúp gia chủ kinh doanh hồng phát thì không phải ai cũng biết.

Việc trang trí nơi thờ tự của các ngài cũng thể hiện được sự thành tâm của gia chủ với mong muốn gia đạo được sung túc, bình an, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Và để giúp cho các bạn có thể hiểu được cách bài trí bàn thờ Ông Địa sao cho đẹp, đúng phong thủy, thu tài hút lộc thì bài viết hôm nay Taxi Tải Giá Rẻ sẽ hướng dẫn chi tiết về vấn đề này!

Ý nghĩa về tục thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang đến tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình. Nên đối với các gia đình hay mua bán, kinh doanh, trong nhà đều sẽ thấy có đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Ông Địa – Thần tài là một hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho người dân Việt, đây là 1 cặp thờ tuy về hình chỉ có một ông Địa và 1 Thần tài, nhưng với mỗi một vị như vậy là đại diện cho năm người.

Thần Tài có năm vị : Hoàng Thần tài là vị chủ chốt, sau đó đến Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài. Còn ông Địa cũng có năm vị : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế & Trung ương Huỳnh Đế.

bàn trí bàn thờ ông địa 1
Ý nghĩa về tục thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Người ta thờ cúng 2 Ông Địa – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ riêng vào dịp tết, bởi do trong quan niệm từ xưa đến nay của những người làm nghề buôn bán kinh doanh, người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho những vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được Thần phù hộ chó công việc làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Vậy nên theo tục lệ, cứ vào mỗi sáng sớm khi mở cửa bán hàng hay kinh doanh, gia chủ thường sẽ thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt trong ngày hôm đó & cúng cho Ông Địa 1 ly cà phê đen kèm theo 1 điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Vì lý do như vậy mà nhiều người đã tin rằng, cách bố trí bàn thờ ông Địa đúng cách & hài hòa sẽ giúp mang đén nhiều may mắn trong công việc làm ăn…

Nếu bạn cũng đang làm nghề buôn bán kinh doanh, nếu bạn vẫn còn phân vân vì chưa biết cách làm như thế nào để bố trí bàn thờ ông Địa sao cho đúng và hợp lý để mang đến may mắn và tài lộc trong kinh doanh thì bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau của Taxi Tải Giá Rẻ nhé!

Xác định vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà hợp phong thủy

Ông Địa là tượng được người dân thờ cúng chung trong 1 tủ thờ được đặt dưới nền nhà, tủ thường được làm bằng chất liệu gỗ.

Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải sẽ là Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần bảo đảm các yếu tố sau:

Đối với bàn thờ Ông Địa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát và nhìn thấy được.

Lưng bàn thờ ông địa nên được đặt dựa vào vách tường hay tủ kệ cố định vì theo quy tắc bắt buộc là bàn thờ phải có chỗ tựa vững chắc mới đúng.

bàn trí bàn thờ ông địa 3
Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Hiểu rõ tọa hướng của nhà ở vì nơi bố trí bàn thờ ông Địa – Thân Tài phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới là tốt nhất mà tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông nhiều nhất, và ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không thể câu nệ vào cửa chính.

Xác định hướng để bài trí bàn thờ ông Địa chính xác

Hướng bài trí bàn thờ ông Địa tốt nhất nên quay về hướng được cho là tốt so với tuổi mệnh của gia chủ. Đặc biệt nên đến trạch khí của căn nhà cũng như bố cục của phòng ốc để có chọn lựa tối phù hợp nhất.

Trong nhiều trường hợp, có thể bài trí bàn thờ ông Địa ở hướng xoay chéo góc 45 độ so với tường. Khi đó, để làm vững lưng bàn thờ thì  phía sau lưng cần có một bức vách che góc nhọn của tường hay những đồ trang trí như lọ lộc bình…

bàn trí bàn thờ ông địa 3
Hướng bài trí bàn thờ ông Địa

Sau khi xác định được rõ ràng tọa hướng, sử dụng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, hướng nào phương vị xấu, hướng nào phương vị tốt nhất. Theo đó mới chính là cách bố trí bàn thờ ông Địa chính xác nhất.

Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được đánh 1 lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, với nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hay dán bài vị của Thần Tài.

>> Xem thêm: Cách Tháo Gương Bát Quái Đúng Chuẩn Tránh Phạm Phải Điều Kiêng Kỵ

Cách bài trí bàn thờ ông Địa chính xác và đầy đủ

Việc thờ cúng ông Địa – Thần tài trong các gia đình làm ăn kinh doanh, buôn bán hiện nay có ý nghĩa dùng để cầu mong mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc kinh doanh của mình.

Vì thế, việc đặt và bố trí bàn thờ ông Địa như thế nào và sao cho đúng phong thủy, không phạm phải những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng là điều rất được quan tâm, chú trọng.

Theo đó, các bạn có thể hình dung sơ đồ đặt & bài trí bàn thờ ông Địa trong các gia đình hiện nay như sau:

Ông Địa nên nằm bên nàoÔng địa nằm bên tay trái hay bên phải? Hai bên bàn thờ: bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào sẽ là vị trí để đặt ông Thần tài và bên phải sẽ là vị trí để đặt ông Địa.

bàn trí bàn thờ ông địa 4
Ông địa nằm bên tay trái hay bên phải?

Về việc ông địa nằm bên nào thì nội thất Taxi Tải Giá Rẻ chúng tôi sẽ nói rõ trong 1 bài viết cụ thể đó là “ông địa đặt bên nào” các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Vị trí 1 hũ gạo, 1 hũ muối & một hũ nước đầy: Ở giữa 2 Ông Địa và Thần Tài. Ba hũ này sẽ được sử dụng để thờ quanh năm & đến cuối năm mới được thay mới.

Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ 2 ông, để tránh bát hương bị động người ta sử dụng keo để gắn vào tủ thờ. Bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt & tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng mà bát hương bị xê dịch sẽ có thể gấy ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Hoa & trái cây: lọ hoa thường được đặt ở phía bên tay phải, đĩa trái cây đặt ở bên trái (Theo phong thủy như câu “Đông bình – Tây quả” ). Tức là phía Đông nên đặt bình hoa còn phía Tây sẽ đặt hoa quả.

bàn trí bàn thờ ông địa 5
Hướng dẫn bài trí bàn thờ Ông Địa đúng chuẩn

Khi thắp nhang gia chủ cần phải rót năm chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh và phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở bên trên.

Phía ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên dùng 1 chiếc tô sứ thật đẹp, lòng nông & đổ đầy nước sau đó rải đều những bông hoa lên trên bề mặt nước (đây chính là Minh Đường Tụ Thủy theo quan niệm như trong phong thủy).

Tượng Phật Di Lặc hay những câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các vị Thần: đặt trên nóc bàn thờ. Mục đích là giúp quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.

Tượng Ông Cóc: ban sáng bạn nên quay đầu ra, và tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.

Đặt tô sứ thật đẹp, lòng nông, và đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa để rải trên mặt nước: đặt trước tủ thờ. Với hàm ý giúp giữ tiền lại không để trôi đi.

Ngoài ra, Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi sẽ giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống lại các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú, hay Ngải. Vậy nên gia chủ cũng có thể đặt kèm thêm 1 đĩa tỏi có năm củ còn tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi khi bài trí bàn thờ ông Địa. Ngày nay ở những cửa hàng bán đồ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài người ta thường có bán sẵn bông tỏi được làm khá công phu và đẹp mắt để thờ 2 ông nên các bạn không cần phải lo lắng.

Một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng khi bài trí bàn thờ ông Địa trong nhà đó chính là từ bàn thờ, Ông Địa – Thần tài phải cai quản được hết sự ra vào & công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ.

Theo đó, gia chủ hoàn toàn có thể chọn nơi đặt bài trí bàn thờ ông Địa theo hướng tốt của căn nhà hay đặt theo cách lấy hứng dòng khí bên ngoài vào cũng không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Đặc biệt, gia chủ có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính toán & chọn ra các cung Thiên lộc, Quý nhân để làm vị trí bố trí bàn thờ ông địa.

>> Xem thêm:  Chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới hợp phong thủy

Những cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ khi bài trí bàn thờ ông địa

bàn trí bàn thờ ông địa 7
Những cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ khi bài trí bàn thờ ông địa

Cung Quý nhân

Với ý nghĩa hết sức linh thiêng , Quý nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu các vị Thần. Vì thế, vị Thần này mang khả năng chế ngự được những chỗ động, chí tôn và thậm chí còn có thể giúp trấn diệc phi phù.

Vì thế, nhà có chính môn ra Quý được xem là đại cát khánh, gia đạo sẽ luôn được hưởng bình an, thuận hòa đồng thời có những điều may mắn và niềm vui luôn tìm đến ngập tràn.

Quý nhân còn là sao cứu trợ & là Thần giải tai ương, điềm xui trong nhà nên gia chủ và những thành viên trong gia đình gặp việc gì không tốt đều sẽ có người giúp đỡ, giải cứu.

Cùng với đó, cung Quý nhân còn đem đến sự nghiệp hiển vinh, công danh thành đạt & con đường thăng quan tiến chức luôn tốt đẹp, rộng mở

Ngoài ra, quý nhân gặp Sinh, Vượng còn thường sinh ra người hiến lễ, khôn khéo, khôi ngô tuấn tú, , tinh nhanh, tướng mạo hơn người & có tính cách thẳng thắn nhưng ôn hòa.

Không những thế, Quý nhân còn được xem là cái khí rất tôn quý. Do đó gia vào cung nào cũng rất tốt. Vì vật, ngoài cách bố trí bàn thờ ông địa ngoài cửa chính, gia chủ còn có thể chọn đặt tại cửa phụ, phòng khách, và phòng làm việc hay phòng bếp đều không bị ảnh hưởng gì.

Cung Thiên lộc

Lâm quan đến cát trong cung Thiên lộc không những là phương Lâm quan của Tuế Can mà còn mang một ý nghĩa là thời đang thịnh vượng, ngày càng phát triển 7 gần đạt tới Vượng. Do đó, việc bài trí bàn thờ ông địa theo cung này là cát khánh & có ý nghĩa rất tốt.

Lộc ra chính môn sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc cũng như sự thăng tiến tốt đẹp cho gia chủ. Cùng với đó, Lộc này thường sinh người béo khỏe, tuấn tú, và khôi ngô lại được trời phú tính thông minh & có tài kinh doanh giỏi.

Đồng thời, những vị trí gia chủ tuyệt đối không được chọn làm nơi bố trí bàn thờ ông địa đó chính là phòng tắm hay phòng vệ sinh bởi đây là những nơi vô cùng kiêng kỵ, không phù hợp cho 1 không gian thờ cúng linh thiêng và trang trọng.

Tuy nhiên, dù dùng cách bố trí bàn thờ ông Địa nào thì gia chủ cũng luôn phải bảo đảm sự sạch sẽ, và quang đãng đối với không gian phía trước mặt bàn thờ.

Bởi ông Địa và Thần tài là 2 vị Thần rất yêu thích sự thơm tho & sạch sẽ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị 1 lọ nước hoa có hương thơm dịu nhẹ để bên cạnh bàn thờ, thi thoảng xịt vào trong bàn thờ để giúp đánh tan những loại mùi khó chịu khác bay bám trong không khí.

Nên chọn lựa cách bài trí bàn thờ ông địa đúng chuẩn, và hợp phong thủy sẽ giúp cho công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ gặp nhiều thuận lợi, may mắn & tài lộc kéo đến đầy nhà.

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách Mang Lại May Mắn Và Tài Lộc

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết và đầy đủ của Taxi Tải Giá Rẻ trong bài viết trên đây sẽ có thể giúp ích cho các bạn trong việc bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài để mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong gia đình mình nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *