[Giải Đáp] Có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới không?

co nen lam tiec tan gia

Từ xưa nay việc mua đất xây nhà ở là một việc được xem là việc vô cùng trọng đại của mỗi người chúng ta. Vì vậy việc tổ chức tiệc tân gia cũng là một trong những vấn đề mà khiến nhiều người phải lo lắng, băn khoăn suy nghĩ có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới hay là không và cách thức tổ chức như thế nào sao cho hợp lí? Thì hôm nay Taxi Tải Giá Rẻ sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tiệc tân gia nhà mới là gì?

Tiệc tân gia nhà mới được xem như là một bữa tiệc của gia chủ khi họ vừa hoàn thành xong một ngôi nhà mới, bữa tiệc này với những mong muốn một phần muốn gửi thông báo đến cho toàn thể người thân, bạn bè vừa là một dịp tốt để họ có thể chia sẻ niềm vui đối với gia chủ. Thông thường tiệc tân gia sẽ được bao gồm 2 phần:

  • Phần cúng tổ tiên, ông bà.
  • Bữa tiệc nhỏ mời mọi người đến cùng chung vui.
Có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới
Có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới

>> Xem thêm: Lễ nhập trạch là gì? Ý nghĩa và cách cúng lễ nhập trạch đầy đủ nhất

Có thể nói, căn nhà là một điều cực kỳ vô cùng quan trọng nó có ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh là việc cưới vợ gả chồng thì việc xây nhà cũng chính là một việc cực kỳ quan trọng của mỗi người chúng ta, giúp gia chủ có thể yên tâm hơn trong công việc “an cư lập nghiệp”. Đồng thời ngôi nhà cũng chính như là mái ấm, là 1 điểm tựa và là 1 nơi trở về sau mỗi ngày làm việc vất vả, lao động mệt mỏi.

Tân gia nhà mới là gì? Có nên làm tiệc tân gia hay không?

Tiệc Tân Gia là một buổi lễ trọng đại, đó là một ngày đẹp mà gia chủ mới hoàn thiện xong căn nhà muốn tổ chức tiệc nhỏ mời bạn bè người thân đến chia vui. Đó là một tập quán truyền thống đã có từ xưa của người dân Việt Nam ta nói riêng và người Á Đông nói chung. Thông thường thì khách đến nhà chia sẻ niềm vui, ăn mừng sẽ tặng quà cho chủ nhà những quà mừng như tranh phong thủy, tranh mã đáo thành công hoặc là những vật phẩm khác mang tính phong thủy với một ý nghĩa chúc phúc cho chủ nhà luôn gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn.

Ngày nay, việc tổ chức tiệc tân gia không chỉ được hiểu chỉ là việc xây dựng một căn nhà mới mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa rộng lớn hơn đó chính là có thể mua hoặc là có thể thuê một căn nhà hoặc mua một miếng đất sau đó xây nhà hoặc đơn giản là chuyển từ chỗ ở này đến ở chỗ ở khác.

Ngoài ra, làm lễ tân gia cũng được hiểu như là tổ chức một nghi lễ nhằm để “báo cáo”  với tổ tiên, trời đất thần thổ công hoặc thông báo đến cho mọi người đến để chia sẽ những niềm vui đó cùng với gia đình mình.

Tân gia nhà mới quan trọng như thế nào

Làm tiệc tân gia là một việc quan trọng khi bạn chuyển đến nhà mới
Làm tiệc tân gia là một việc quan trọng khi bạn chuyển đến nhà mới

Xét về mặt phong thủy thì tân gia (nhà mới) là một cách nhằm để thể hiện cho ngôi nhà của bạn trở nên ấm áp vì thông thường nhà mới thường là chưa có người ở nên rất lặng lẽ và thiếu đi hơi người. Vì vậy mời mọi người đến chung vui như là một trong những hành động vô cùng thân mật cùng với những lời chúc thật tốt đẹp nhằm mang lại một vận khí tốt cho gia chủ.

Ngôi nhà có người ở thường sẽ luôn tràn đầy sinh khí. Đó được thể hiện rõ giữa nhà hoang vắng và nhà có người ở. Chính vì vậy cho dù là gia chủ có mua nhà hay là cho thuê hoặc là ngôi nhà rộng hay hẹp cũng không cần phải nên dựa vào những điều đó mà có nên làm tiệc tân gia hay không vì xét về góc độ phong thủy hay là giữa góc độ tình cảm giữa các mối quan hệ giữa người với người là một nghi thức vô cùng quan trọng.

Theo quan niệm từ xưa của dân gian thì những ngôi nhà có nhiều người ở thường sẽ vượng lộc tài khí tạo ra sự ấm cúng trong nhà nhằm mang lại những điều may mắn hơn cho gia chủ. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình và trong mối quan hệ gia đình xã hội. Khi chuyển đến nhà mới thì gia chủ nên tổ chức tiệc tân gia dù đơn giản chỉ là mâm cúng ông bà tổ tiên nhập trạch để “báo cáo” với Thần Thổ Địa.

Chung quy lại, với Taxi Tải Giá Rẻ Sà Gòn thì việc có nên làm tiệc tân gia khi dọn vào nhà mới hay không cũng không quá quan trọng, nhưng ít nhất bạn cũng phải có một mâm cúng dành cho ông bà tổ tiên thể hiện rõ lòng thành, sự tôn kính lên những vị thần cai quản trong nhà. Dù có tổ chức hoành tráng hay đơn giản thì bạn đều phải thật thành tâm. Hy vọng qua bài viết này này sẽ giúp các bạn có thể hiểu chi tiết hơn về việc tiệc tân gia là gì? và cũng như có nên làm tiệc tân gia khi vào nhà mới hay không?

>> Tham khảo thêm: [Hướng Dẫn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Rước Lộc Vào Nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *