Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Vận Chuyển Đi Xa An Toàn 2021

quy cách đóng gói hàng hóa

Để bảo đảm người nhận có thể nhận đúng món hàng thì nhất định người giao hàng cùng chủ của món hàng phải tuân theo đúng các quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay. Hãy cùng Taxi Tải Giá Rẻ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (tiếng anh là Packaging): được hiểu 1 cách đơn giản là yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ về những đặc tính của mỗi loại sản phẩm & những tác nhân bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa trong suốt quãng đường vận chuyển hàng.

Việc làm này nhằm giúp đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, bảo đảm hiệu quả kinh tế cao vừa làm căn cứ để quy chiếu ra trách nhiệm cho các bên liên quan khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong khi chuyển vận.

quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay 2021
Định nghĩa quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Một số quy định chung về việc đóng gói vận chuyển hàng hóa

Đóng gói dù là loại hàng hóa nào thì cũng đều phải tuân theo 1 quy định chung. Cụ thể là:

 • Hàng hóa cần phải được đóng gói một cách cẩn thận, có chèn thêm giấy báo, hạt xốp hay giấy bọt khí để giúp chịu được các tác động lực khi vận chuyển cũng như chống chịu được các tác động của môi trường.
 • Niêm phong chắc chắn bằng băng keo để đảm bảo cho hàng hóa không bị rơi rớt, hay thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với loại hàng hóa có hình dạng đặc biệt bạn cần phải bao gói thật cẩn thận & dán băng keo cho tất cả các cạnh sắc nhọn, các cạnh bị lồi ra.
 • Ghi đầy đủ các thông tin người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại & địa chỉ để tránh thất lạc.
 • Tùy vào từng loại hàng hóa như loại hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng, hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói phù hợp với các đặc tính, tiêu chuẩn và yêu cầu vận chuyển. Và phải dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
quy đình chung về đóng gói các loại hàng hóa
Một số quy định chung về việc đóng gói vận chuyển hàng hóa

Các yêu cầu về thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa

Có rất nhiều loại thùng carton với kích cỡ khác nhau để bạn chọn lựa
Việc đóng gói hàng hóa và bưu phẩm rất quan trọng nên thùng giấy hay bao bì cũng có một số yêu cầu nhất định.

 • Đảm bảo thùng giấy carton, bao bì khi đóng gói hàng hóa không bị biến mùi, hay ẩm mốc, hư hỏng để bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất.
 • Có những ký hiệu trên bao bì đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt tránh bị hư hại trong quá trình bốc dỡ hay vận chuyển
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ dẻo dai, độ bền giúp chịu được sự va chạm hay kéo, đẩy trong quá vận chuyển theo đường biển, đường sắt, hàng không hay đường bộ.
 • Bảo đảm phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết tại nhiều địa điểm khác nhau.
 • Phải đáp ứng tiêu chuẩn của mỗi loại hình vận chuyển đặc biệt như máy bay, tàu biển, container, xe tải, hàng rời,…
 • Có kích thước phù hợp để dễ dàng chuyển vận & bảo quản trên container hay pallet.

>> Xem thêm: Đi xa vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì?

Phân loại về các quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa cần phải dự theo một số tiêu chí sau:

quy cách đóng gói sản phẩm, hàng hóa các loại
Phân loại về các quy cách đóng gói hàng hóa cho các loại sản phẩm
 • Công dụng của hàng hóa: Bao bì trong & bao bì ngoài.
 • Đặc tính chịu nén: bao bì nửa cứng, loại bao bì cứng hay bao bì mềm.
 • Vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, dệt, giấy carton, kim loại, giấy, vật liệu nhân tạo, thủy tinh, tre nứa, bao bì tổng hợp…
 • Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng 1 lần hay là loại có thể dùng nhiều lần.

Các quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Phần lớn những loại hàng hóa đều tuân theo các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có một số quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho mỗi loại hàng hóa.

Hàng hóa là đồ vật bằng thủy tinh, gốm sứ dễ vỡ

Thủy tinh, gốm sứ đều là các món mặt hàng dễ vỡ do đó để đảm bảo quy cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ này trước tiên cần dùng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 đến 5 lớp & đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đóng gói mặt hàng này vào thùng carton, bạn lưu ý cần chèn thêm xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để bảo đảm hàng hóa dễ vỡ không xê dịch khi vận chuyển. Đồng thời bên ngoài phải dán giấy cảnh báo hàng dễ vỡ.

>> Xem thêm:  Ký hiệu hàng hóa trên mỗi thùng Carton

Tiêu chuẩn đóng gói hàng điện tử, hàng có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là các loại máy tính xách tay, máy ảnh, tivi, máy quay phim, điện thoại di động, & những loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao, hay môi trường vận chuyển bấp bênh.

Do đó, khi đóng gói hàng hóa cần phải được bọc kỹ bằng những loại vật liệu chống va đập như mút xốp, giấy bọt khí, mút mềm, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Rồi sử dụng băng keo cố định chặt. Sau đó dùng thùng carton 3 hay 5 lớp có kích thước phù hợp bọc ở phía ngoài.

Tiêu chuẩn để đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng bạn cần phải chèn thêm xốp hoặc loại giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu 5cm xung quanh trước khi cho chúng vào thùng carton 3 lớp. Sử dụng băng dính niêm phong kỹ các nếp gấp và mối nối.

PHương các đóng gói hàng gia dụng
Tiêu chuẩn để đóng gói đồ gia dụng

Quy định đóng gói chai nhựa, các loại chất lỏng

Tương tự như mẫu quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, các loại chai nhựa cũng phải được bọc một cách kỹ lưỡng để tránh chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hay thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết các chất lỏng nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều chai lọ trong 1 thùng thì bạn nên sử dụng vách ngăn hay dùng các vật liệu chống sốc như tấm bọt khí, hạt nở, mút, xốp,… để chèn vào khoảng trống.

Cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, dược phẩm

Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo bọc kỹ hàng mỹ phẩm tránh chất lỏng không bị chảy ra ngoài cho dù có bị dốc ngược.

Bên ngoài sản phẩm cần được bọc kín, và chèn vật liệu chống va đập, chống thấm nước như bọt khí, hạt nở, mút, xốp… để lấp đầy khoảng không trong hộp.

Thiết kế & in thương hiệu trên túi ni lông cũng là 1 trong những cách tăng thương hiệu & giá trị cho sản phẩm của bạn đấy!

Quy cách đóng gói sách và văn phòng phẩm

Quy cách đóng gói sách và các loại văn phòng phẩm đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần cuộn và bọc nilon để tránh trầy xước những loại sản phẩm này. Rồi sau đó cho vào ống nhựa hay các ống bằng bìa carton cứng, và bịt kín hai đầu ống.

Hoặc cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào thùng giấy carton cứng có hình dạng phù hợp, không quá lớn so với sản phẩm đó.

Cách đóng gói bao bì hàng hóa, thực phẩm khô

Đóng gói thực phẩm khô bằng nhiều lớp, và phải kín để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng. Có chống ẩm & hút chân không để không gây ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Sản phẩm cần có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Và cần phải lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm với những đơn vị dịch vụ vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hóa quần áo và giày dép

Do giày dép, quần áo thường kèm sẵn bao bì của nhà sản xuất do đó cách đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa giày dép, quần áo chỉ cần sử dụng túi nilon thường & dùng băng keo bọc kín gói hàng là được. Còn nếu không có hộp thì cần bạn có thể bọc thêm 1 lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành đóng gói.

cách đóng gói giày dép đúng chuẩn
Quy cách đóng gói hàng hóa quần áo và giày dép

Cần phải lưu ý điều gì khi chọn lựa phụ kiện đóng gói

Phụ kiện đóng gói trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều, các mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng khiến cho nhiều người đắn đo không biết làm thế nào để chọn lựa được phụ kiện đóng gói chất lượng, tránh những rắc rối xảy ra không đáng có.

Trước khi chuẩn bị đóng gói hàng hóa, bạn hãy chọn lựa thùng carton, thùng giấy, bao bì, phụ kiện chắc chắn. Bảo đảm những yêu cầu để bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa.

Địa chỉ bàn thùng giấy carton đóng gói hàng hóa uy tín

Taxi Tải Giá Rẻ – Địa chỉ cung cấp bao bì, thùng giấy carton uy tín, chất lượng cao. Cùng với đội ngũ nhân viên lành nghề kinh nghiệm cùng các loại sản phẩm sử dụng các loại vật liệu an toàn không chất độc hại, và đáp ứng đủ những yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm chất lượng & giá thành rẻ. Taxi Tải Giá Rẻ khẳng định có thể sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

Vì vậy nếu quý khách hàng hiện đang cần chọn mua các loại bao bì, thùng giấy carton thì hãy đến ngay với công ty chúng tôi để được phục vụ 1 cách tận tình & chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline trên website để được tư vấn miễn phí nhé!

Hy vọng với những thông tin bên trên về các quy cách đóng gói hàng hóa cho từng loại hàng hóa được chia sẻ trên đã giúp bảo đảm an toàn cho hàng hóa của bạn. Chúc các bạn thành công! Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

>> Xem thêm: Túi bóng khí chống sốc hàng hóa giá rẻ chất lượng TPHCM

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *