Tải trọng trục xe là gì? Những quy định về tải trọng trục xe

Tải trọng trục xe là gì? Tại sao nhiều bác tài xế mỗi khi lưu thông điều khiển xe tải cũng đều cần phải quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt với những quy định về tải trọng trục xe tải mới nhất hiện nay được ban hành như thế nào, cũng đang là vấn đề quan trọng khiến nhiều tài xế quan tâm. Bên cạnh đó cần phải nắm rõ nhằm đảm bảo an toàn mỗi khi lưu thông, đồng thời tránh các trường hợp có thể bị xử phạt khi vi phạm an toàn giao thông.

Hôm nay Taxi Tải Giá Rẻ sẽ chia sẻ đến cho các bạn hiểu rõ hơn về tải trọng trục xe như thế nào là hợp lí nhé.

Tải trọng trục xe là gì?

Nó là một bộ phận được liên kết cũng như có vai trò là cầu nối 2 bánh đối diện của 2 bên hông xe lại với nhau. Với hệ thống này bao gồm 2 bánh xe đối diện nhau được liên kết bằng trục xe thường được gọi với một tên khác là chân xe.

Vậy tải trọng trục xe là gì: Là phần tải trọng của toàn bộ xe được phân bổ trên các trục xe tải. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xe tải 2 chân, 3 chân hoặc 4 chân khá là đa dạng. Vậy nên trục xe cũng được có thể phân chia ra nhiều dạng khác nhau. Với mục đích để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc giảm mức tải trọng phù hợp trong mỗi chuyến hàng.

Cân xe khi vượt quá tải trọng cho phép
Cân xe khi vượt quá tải trọng cho phép

>> Xem thêm: Các quy định về tải trọng xe đường bộ bạn phải cần biết

Vì vậy, ta có thể hiểu rằng tải trọng trục xe chính là mức tải trọng có giới hạn của mỗi trục ở trên xe. Bất cứ tài xế nào khi điều khiển xe cũng đều cần phải chú ý đến khả năng chịu tải của trục này cũng như phải tuân thủ theo các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Cách tính và những quy định về tải trọng trục xe

Những quy định chung về tải trọng trục xe được phân ra rất đa dạng, nó còn phụ thuộc vào tùy từng dòng loại xe tải nên cũng sẽ có những quy định khác nhau. Tải trọng trục xe sẽ không được vượt quá trọng tải 10 tấn đối với những trục đơn.

Đối với những cụm trục kép khác thì việc tải trọng xe sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm:

  • Khoảng cách dưới <1m: Khoảng cách của cụm trục xe không được vượt quá trọng tải 11 Tấn.
  • Khoảng cách từ 1m đến 1m3: Tải trọng xe tải nhỏ hơn 16 Tấn
  • Khoảng cách > 1,3m: Tải trọng của cụm trục xe không được vượt quá tải trọng 18 Tấn.
Những quy định về tải trọng trục xe
Những quy định về tải trọng trục xe

>> Xem thêm: Các quy định về tải trọng xe đường bộ bạn phải cần biết

Đối với cụm trục 3 cũng như vậy, nó cũng còn phải phụ thuộc vào khoảng cách của 2 tâm liền nhau. Khoảng cách giữa 2 tâm liền nhau được quy định mức tải trọng xe tải:

  • Khoảng cách ≤ 1,3m: Mức tải trọng của cụm trục xe là dưới 21 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3 mét: Mức tải trọng của cụm trục xe là dưới 24 tấn.

Đó là những quy định được cho tối đa một xe có thể, để có thể biết được cụ thể hơn bạn phải kiểm tra trên giấy tờ giấy phép lái xe đó, và giấy đăng kiểm xe. Khi bạn đã mắc phải những vi phạm trên trong việc chở hàng quá tải trọng khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt theo các quy định của nhà nước.

Những mức độ xử phạt khi quá tải trọng trục xe

  • Khi xe tải có mức tổng tải trọng trục xe vượt mức quá tải trọng cho phép từ 10% đến 20% thì sẽ có mức phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. và sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.
  • Khi xe có mức tổng tải trọng trục xe vượt quá mức tải trọng cho phép từ 20% đến 50% thì sẽ có mức phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.
  • Khi mà xe có mức tổng tải trọng trục xe vượt quá mức tải trọng quy định vượt trên 50% thì sẽ mức phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng, và sẽ bị tước giấy phép lái xe tải trong 2 tháng.

Bài viết trên của Taxi Tải Giá Rẻ đã trình khá bày chi tiết về tải trọng trục xe là gì và cũng như cách tính quy định chung về mức tải trọng trục xe. Hy vọng với qua bài viết trên có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này và luôn tuân thủ theo đúng những quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

>> Tham khảo thêm: Đi xa vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *